รายงานประจำปี สสส. ผ่านฉลุย รัฐบาล-ฝ่ายค้าน เห็นประโยชน์ ชี้สร้างสุขภาพเพื่อประชาชน “หมอกิตติศักดิ์” ให้ทำงานสุขภาวะตำบลต่อเนื่อง “พปชร.” ชม งานเชิงรุก-ครอบคลุม “ก้าวไกล” ย้ำต้องยกระดับความรู้เป็นนโยบาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

​วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ที่ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาคารรัฐสภา ชั้น 2 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 2 ครั้งที่ 11 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ ในวาระรับทราบรายงานตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ.2544 ประจำปี 2562 โดยมี ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชี้แจงวาระดังกล่าว

​นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนขอชื่นชมผลลัพธ์การทำงานของ สสส. ในเรื่องต่างๆ ที่ดีขึ้นตามลำดับ เช่นประเด็นการบริโภคยาสูบ พบว่าคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปมีแนวโน้มสูบบุหรี่ลดลงเรื่อยๆ เหลือร้อยละ 19.1 ในปี 2560 แต่มีข้อสังเกตว่า อัตราการสูบุหรี่คนไทยยังคงอยู่นั้น สสส. อาจจะต้องนำมาพิจารณาหามาตรการดำเนินงานต่อไป ส่วนเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน พบว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2554 – 2562 มีความใกล้เคียงกัน อยู่ที่ประมาณ 20,000 รายต่อปี ในโอกาสหน้าหากมีการแสดงตัวเลขร้อยละมาด้วย น่าจะทำให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนขอเสนอให้ สสส. ส่งเสริมการให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน ในเรื่องการปกป้องสิทธิทางด้านร่างกาย เพื่อป้องกันปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ ควบคู่ไปกับการปลูกฝังให้เคารพสิทธิผู้อื่น

​นายมานพ คีรีภูวดล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า การยกระดับความรู้เป็นงานที่โดดเด่นของ สสส. ซึ่งตนขอเสนอให้ สสส. ใช้ความอิสระคล่องตัวในการดำเนินงาน มาเป็นโซ่กลางประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะประเด็น ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ปัญหาน้ำท่วม ปัญหาวิกฤตฝุ่นควัน ที่เกิดขึ้นจากไฟป่า ภาคอุตสาหกรรม การใช้ยานยนต์ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่ง สสส. และภาคีเครือข่ายควรทำงานให้ครอบคลุมทุกมิติมากขึ้น

​นายกิตติศักดิ์ คณาศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การรณรงค์ประเพณีปลอดเหล้า ในเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง บุญบั้งไฟ เป็นสิ่งที่ดี หลังจากจังหวัดมหาสารคามร่วมโครงการดังกล่าวกับ สสส. พบว่า การทะเลาะวิวาทลดลง ความสูญเสียทั้งด้านร่างกาย และทรัพย์สินลดลง อย่างไรก็ตาม ตนขอเสนอให้ สสส. กระจายเงินงบประมาณไปสู่ทุกตำบลทั่วประเทศ จำนวนกว่า 7,000 ตำบล เพื่อสร้างภาคีเครือข่ายสุขภาพให้เกิดความครอบคลุม ซึ่งเชื่อว่าวิธีการนี้จะทำให้เงินงบประมาณที่ได้มาเกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด

​นายพิสิฐ ลี้อาธรรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนขอแสดงความยินดีที่ สสส. ทำงานมาครบ 20 ปีแล้ว ปัจจุบันประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลในระดับโลกมากมาย หลายประเทศเลือกเดินทางมาศึกษาดูงาน สสส. แต่หลายประเทศก็ไม่สามารถจัดตั้งกองทุนแบบ สสส. ได้ เนื่องจากติดอุปสรรคจากอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ แต่ สสส. ไทยสามารถพิสูจน์ให้เห็นว่า การห้ามการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง รวมไปถึงการสนับสนุนลดการบริโภคน้ำตาล อันเป็นสาเหตุของโรคอ้วน หรือจะเป็นประเด็นการดื่มไม่ขับ แม้ในวันนี้จะยังมีคำถามจากสังคมในเรื่องความโปร่งใส แต่ก็เชื่อมั่นว่า สสส. จะสามารถตอบคำถามนี้ได้ เพราะงบประมาณ 4,000 ล้านบาท ถือว่าคุ้มค่ามากกับการทำงานที่ครอบคลุมทุกมิติเช่นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน