Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

"วราวุธ"สั่งตรวจสอบ129โรงงานภายใน60วัน จ่องดนำขยะพลาสติก

15 ต.ค. 2563 - 15:56 น.

“วราวุธ”ตั้งคณะทำงานสำรวจโรงงาน 129 แห่ง ขีดเส้น 60 วันรู้ผลต้องนำเข้าขยะพลาสติกหรือไม่ เร่งกรมศุลกากรปรับระเบียบยุติยึดตู้คอนเทนเนอร์ผี ส่งกลับแทน

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ห้องประชุมอารีย์สัมพันธ์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2563

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยมีประเด็นวาระเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับ 1.มาตรการกำกับการนำเข้าเศษพลาสติก ซึ่งจะมีการพิจารณากำหนดปริมาณเศษพลาสติกนำเข้าจากต่างประเทศให้เหมาะสมกับความต้องการที่แท้จริงของประเทศ 2.การส่งเสริมให้มีการนำเศษพลาสติกในประเทศมาใช้ประโยชน์อย่างเป็นระบบครบวงจรและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ 3.การจัดการกับตู้สินค้าคงค้างประเภทเศษพลาสติก

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบจัดทำคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน 2 คณะ ภายใต้คณะอนุกรรมการฯ คือ คณะทำงานติดตามการตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานพลาสติกและการกำกับการนำเข้าเศษพลาสติก และคณะทำงานเฉพาะกิจในพื้นที่ เพื่อติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานพลาสติกและกำกับ

โดยประเด็นการนำเข้าเศษพลาสติกได้ติดตามการตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงงานพลาสติกและการกำกับการนำเข้าเศษพลาสติก มอบหมายให้คณะทำงานฯ ตรวจสอบโรงงานพลาสติกในทุกพื้นที่ทั้ง 129 แห่ง

รวมทั้งในเขตปลอดอากร และเขตประกอบการเสรี สำรวจปริมาณความต้องการเศษพลาสติกที่แท้จริง และตรวจสอบว่าการดำเนินการส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ โดยให้คณะทำงานฯ ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

หลังจากนั้น คณะอนุกรรมการฯ จะได้นำข้อมูลดังกล่าวประกอบการพิจารณากำหนดการอนุญาตการนำเข้าเศษพลาสติกอย่างเหมาะสมต่อไป

"นอกจากนี้ได้มอบหมายให้กรมศุลกากรปรับแก้ไขระเบียบกรมศุลกากรที่เกี่ยวข้องกรณีที่มีตู้คอนเทนเนอร์ผิดกฎหมาย แทนที่จะมายึดขายทอดตลาดก็ให้สามารถผลักดันตู้สินค้านั้นกลับประเทศต้นทางได้ทันที คาดว่าการประชุมครั้งหน้าจะได้คำตอบที่ชัดเจน"

ดังนั้น ผลสรุปของการประชุมคือการตั้งคณะทำงานขึ้นมาภายใน 60 วันก่อนปีใหม่เราจะผลักดันเพื่อให้ได้ของขวัญปีใหม่กับคนไทยปี 2564 และปี 2565 เราจะหยุดการนำเข้าได้หรือไม่แต่ต้องขอยืนยันว่าท้ายที่สุดแล้วอีกไม่กี่ปีจากนี้ไปถ้าหากปี 2564 เราหยุดการนำเข้าได้เราก็จะหยุดแต่ถ้ามีความจำเป็นในเบื้องต้นก็จะอนุโลมให้อีก 1-2 ปีแต่ถ้าที่สุดแล้วจะต้องไม่มีการนำเข้าขยะมาในประเทศไทยอีกต่อไป

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "วราวุธ"สั่งตรวจสอบ129โรงงานภายใน60วัน จ่องดนำขยะพลาสติก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง