กรณีมรสุมพัดขยะทะเลกว่า 100 ตัน ขึ้นมาตลอดแนวชายหาดเขตวนอุทยานปราณบุรี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางยาวกว่า 1,500 เมตร ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและคุณภาพน้ำทะเล ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งเก็บขยะดังกล่าวนั้น

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ลงเฟชบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat โดยระบุว่า กรณีขยะทะเลที่พัดขึ้นมาชายฝั่งปราณบุรี ผมมีความคิดเห็นดังนี้ครับ 1.ขยะทะเลจำนวนมหาศาลอยู่ในอ่าวไทย ส่วนหนึ่งอยู่ในมวลน้ำ เมื่อกระแสน้ำพัดเข้าสู่ฝั่งปราณบุรี ขยะเหล่านั้นจะมากองรวมกันชายฝั่ง จนกว่ากระแสน้ำจะเปลี่ยนแปลง 2.คลื่นลมรุนแรงยังพัดขยะบางส่วนที่อยู่บนพื้นท้องทะเลน้ำตื้น ให้ลอยขึ้นมาแล้วถูกพัดโดยกระแสน้ำเข้าสู่ฝั่งเช่นกัน 3.ขยะบางส่วนมาจากแม่น้ำลำคลองรอบอ่าวไทยตอนใน ช่วงนี้น้ำจืดไหลลงเยอะ ขยะย่อมมีเยอะ และไปตามกระแสน้ำเช่นกัน

ดร.ธรณ์ โพสต์อีกว่า เพราะฉะนั้น ขยะที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เกิดจากคนปราณบุรีหัวหิน แต่เกิดจากคนไทย เกิดจากพวกเรา ธรรมชาติเตือนเรามาหลายครั้งแล้วว่า ขยะกำลังท่วมทะเลไทย ผลเสียมีมากมาย ดังนี้ 1.ขยะทะเลทำให้สัตว์ทะเลหายากบาดเจ็บและตาย เช่น เต่าทะเล โลมา ฯลฯ 2.ขยะทะเลทำให้ภูมิทัศน์ย่ำแย่ ส่งผลต่อการท่องเที่ยว ในแต่ละพื้นที่ และไม่รู้ว่าชายฝั่งที่ไหนเมื่อไหร่จะซวย โดนกระแสน้ำพุ่งเข้าใส่อีก 3.ขยะทะเลกลายเป็นไมโครพลาสติก และอาจเข้าไปในห่วงโซ่อาหาร และท้ายสุดเข้าสู่มนุษย์ 4.ขยะทะเลส่งผลต่อภาพลักษณ์เมืองไทย ตอนนี้โลกก็จับตามองเราในฐานะผู้ทิ้งขยะพลาสติกอันดับ 6 อยู่แล้วครับ

ดร.ธรณ์ ระบุเพิ่มเติมว่า แล้วเราทำอะไรบ้าง ? เราทำเยอะครับ จัดกิจกรรมเก็บขยะ ขายถุงพลาสติกในหลายพื้นที่ ห้ามนำถุงพลาสติกเข้ามาในเขตอุทยาน จัดที่สูบบุหรี่เป็นที่ทาง ไม่ให้สูบบนชายหาด ฯลฯ แต่ที่เห็นผลชัดเจนว่ากำลังไปข้างหน้า จัดประชุมขยะทะเลระดับประเทศไปแล้ว เรากำลังจะจัดระดับ ASEAN+3 ที่ภูเก็ต วันที่ 22-23 พย. มีผู้เชี่ยวชาญมาร่วมเยอะเลย ผลจากการประชุมระดับประเทศ เกิดแนวทางจัดการ ต้นน้ำ+กลางน้ำ+ปลายน้ำ ซึ่งผมเล่าไปแล้วหลายครั้ง แนวทางของเราจะได้ความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก และจะผลักดันเพื่อให้เกิดการเดินหน้าให้ได้ เช่น การใช้แนวทางเศรษฐศาสตร์และการคลัง เพื่อลดการใช้พลาสติก การจำกัดเขตไม่ให้ใช้ถุงพลาสติก ฯลฯ นวัตกรรมในการเก็บขยะทะเลแบบต่างๆ ฯลฯ ที่ยังมีรายละเอียดอีกเยอะ แต่แนวทางไหนก็ไม่มีทางสำเร็จ หากเราไม่ช่วยกัน เพราะขยะมาจากพวกเราทุกคน เพราะฉะนั้น เรามาช่วยกัน ทำก่อนโดยไม่ต้องรอใครครับ

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน