'ธรรมนัส' ตรวจโครงการในพื้นที่ ส.ป.ก. ช่วยผู้ประสบภัยคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง

24 มี.ค. 2564 - 06:26 น.

‘ธรรมนัส’ ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ตรวจโครงการในพื้นที่ ส.ป.ก. เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง พร้อมมอบถุงยังชีพ 150 ถุง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2564 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลง ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนราธิวาส ในโครงการพิเศษด้านความมั่นคงเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง ณ บ้านประชารัฐร่วมใจ 2 ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้ดำเนินงานโครงการพิเศษด้านความมั่นคงเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง นับตั้งแต่ปี 2557


โดยใช้เงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จัดซื้อที่ดินเพื่อจัดสรรให้กับประชาชนผู้ประสบภัยจากคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง จำนวน 50 ราย ให้มีที่อยู่อาศัยพร้อมโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ และการส่งเสริมพัฒนาอาชีพ

เนื่องด้วยผู้ประสบภัยมีการประกอบอาชีพทำประมงเพียงอย่างเดียว ทำให้มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ แต่เมื่อได้เข้าร่วมโครงการ เกษตรกรมีอาชีพเสริมเพิ่มขึ้น เช่น การทำน้ำบูดู การแปรรูปสัตว์น้ำ การทำเกษตรผสมผสาน ทำให้มีรายได้โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนต่อไป

นอกจากนี้ ภายในงาน ร.อ.ธรรมนัส ยังได้มอบถุงยังชีพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่พี่น้องเกษตรกร จำนวน 150 ถุง ซึ่งประกอบด้วยข้าวสาร อาหารแห้งพร้อมรับฟัง และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ธรรมนัส' ตรวจโครงการในพื้นที่ ส.ป.ก. ช่วยผู้ประสบภัยคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง