นักศึกษาหลักสูตรนักบริหารระดับสูงสถาบันการสร้างชาติรุ่นที่ 9 หรือ NBI9 ผนึกสภาแพทย์แผนไทย จัดเสวนา “รู้จริงรู้ชัด ธุรกิจกัญชา-กัญชง” ครั้งแรกในไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุนทร กระตุฤกษ์ ปธ.เจ้าหน้าที่บริหารคณะนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารระดับสูง สถาบันการสร้างชาติรุ่นที่ 9 หรือ NBI9 เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับสภาแพทย์แผนไทย เพื่อต้องการเปิดเวทีให้สำหรับภาครัฐ เอกชน และภาคการศึกษาที่ทำงานด้านวิจัยพัฒนาสารออกฤทธิ์ในกัญชา ได้ทำความเข้าใจแก่กลุ่มนักธุรกิจและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พร้อมต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชาตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำจนถึงปลายน้ำ ให้สามารถสร้างความเข้าใจ พบปะแลกเปลี่ยนและพัฒนาตัวเองให้เป็นข้อต่อสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิตกัญชาไทยทางการแพทย์ได้อย่างทันท่วงที

โดยตลอดระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา สังคมไทยตื่นตัวรับรู้ต่อกระแสการนำสารสกัดจากกัญชงและกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้มีการพูดถึงเรื่องการปลดล็อคให้มีการนำพืชกัญชามาใช้อย่างถูกกฎหมาย

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมายเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดล็อกให้ทุกส่วนของกัญชาและกัญชงไม่เป็นยาเสพติด ยกเว้น ช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอก และเมล็ดกัญชา ส่งผลให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาและกัญชงได้แล้ว

พท.ภ.บัญชา สุวรรณธาดา ที่ปรึกษาโครงการการปลูกกัญชาทางการแพทย์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร กล่าวว่า การจัดเวทีเสวนาครั้งนี้ว่า คือการเปิดพื้นที่ให้ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา ได้มาแลกเปลี่ยนประเด็นที่มีนัยสำคัญของกัญชา เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ชัดเจน และตรงประเด็นถึงทิศทางการขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาสารออกฤทธิ์กัญชาทางการแพทย์ และสามารถต่อยอดให้ตำรับยาโบราณของไทยขนานนี้ เป็นสารออกฤทธิ์ทางการแพทย์ที่สากลยอมรับได้อย่างไร

โดยวิทยากรที่จะมาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ การพัฒนาการนำกัญชากัญชงไปใช้ทั้งทางด้านการแพทย์และการพานิชย์ ตลอด 2 วัน รวมกัน 16 คน

สำหรับงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 เม.ย. ที่โรงแรมเซนทารา ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ กทม. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 084-636-5397 หรือเพจ Facebook รู้จริงรู้ชัด เปิดขุมทรัพย์ทองคำเขียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน