3 บริษัทกับ 1 สมาคม จับมือทำ MOU โครงการปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น

13 ก.ย. 2564 - 00:46 น.

3 บริษัทกับ 1 สมาคม ร่วมพิธีลงนาม บันทึกข้อตกลง ความร่วมมือ (MOU) โครงการปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น ผลักดันเกษตรกร สร้างรายได้ จากพืชเศรษฐกิจตัวใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2564 ที่บริษัทไทยพลัส อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ตัวแทน 3 บริษัท 1 สมาคม ประกอบด้วยนายอภิภู พีรภูรินท์ ประธานกรรมการ บริษัท ยิ้มหวาน อินเตอร์ฟู๊ด จำกัด นายสุเทพ เสงี่ยมศักดิ์ นายกสมาคมผู้ปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อการเรียนรู้และการค้าไทย

นายสรศักดิ์ มีชัย ประธานกรรมการ บริษัท ไทยพลัสเทคโนโลยี จำกัด นายสุรศักดิ์ ศิริบุญ ประธานกรรมการ บริษัท เพื่อนกัญ 2021 จำกัด และนายสืบสกุล รุ่งแสง วิศวกรดูแลเครื่องและดูแลการผลิต ร่วมแถลงข่าว และร่วมพิธีลงนามความร่วมมือ MOU โครงการปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น โดยมี 15 ตัวแทนจำหน่าย และสื่อมวลชนร่วมในพิธี

นายอภิภู เปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ทำร่วมกันระหว่าง ภาคเอกชนกับสมาคมผู้ปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อการเรียนรู้และการค้าไทย เพื่อที่จะผลักดันให้เกษตรกรได้มีโอกาสได้เข้าถึงการปลูกพืชกระท่อม พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้ทำการแก้ไขกฎหมายปลดล็อกพืชกระท่อมให้พ้นจากคำว่ายาเสพติดเรียบร้อยแล้ว

ทางเราจึงเตรียมตัวผลักดันเรื่องของการปลูก เรื่องของการแปรรูปรวมถึงเรื่องของการจำหน่ายพืชกระท่อม ในอนาคต โดยวันนี้ประเทศญี่ปุ่นได้จดสิทธิบัตรพืชกระท่อมของเราเข้าไปในสูตรยาของประเทศแล้ว แต่ต้องนำเข้าจากประเทศมาเลเซียเพราะไม่สามารถปลูกเองได้ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ปลดล็อคพืชกระท่อม

ด้านนายสรศักดิ์ กล่าวว่า โรงงานที่แถลงข่าววันนี้จะเป็นโรงงานต้นแบบเป็นโมเดลการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อม ซึ่งโรงงานที่จะใช้ผลิตจริงจะมีเนื้อที่ ประมาณ 20 ไร่ เพราะนโยบายของเราต้องการจะส่งเสริมให้เกษตรกรทำเกษตรกรอย่างยั่งยืน คือปลูกกระท่อมครั้งเดียวอยู่ได้ชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งจะเป็นผลดีกับเกษตรกรในเรื่องรายได้และประเทศชาติ เพราะสามารถทำเป็นสินค้าส่งออกนำรายได้กลับสู่ประเทศได้

ด้านนายสุรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนทาง บริษัทเพื่อนกัญ มีหน้าที่รับต้นกล้าจากบริษัทยิ้มหวาน จำนวน 1,000,000 ต้นเพื่อมาดูและคัดคุณภาพ จากนั้นจะทำการส่งต่อให้กับทางสมาคมผู้ปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อการเรียนรู้และการค้าไทย ซึ่งทางสมาคมก็จะมีสมาชิกอยู่นับ 100,000 คน

ด้านนายสุเทพ กล่าวว่า ในส่วนของวัตถุประสงค์ของงานทำโครงการปลูกกระท่อม 1 ล้านต้น เกิดขึ้นมาจากทางสมาคมได้ทำ กัญชา กัญชง และกระท่อมด้วย เราเริ่มทำกัญชามาระยะหนึ่งแล้ว แต่ว่าตัวกัญชาและกัญชงเหมือนมันจะตัน กฎหมายของกระท่อมออกมาเร็วแล้วก็สามารถดำเนินการได้ค่อนข้างง่าย

ทางสมาคมมีหน้าที่ในส่วนของการประชาสัมพันธ์ แล้วก็จะมีคณะกรรมการที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว เพราะทางสมาคมจะมีประธานภาคประธานจังหวัด ดูแลเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนด้วย ซึ่งหลังจากแถลงข่าววันนี้แล้วเราจะมีการประชุมเพื่อชี้แนวทางต่าง ๆ เพื่อมอบหมายให้กับตัวแทนจำหน่าย ซึ่งก็คือคณะกรรมการของเราที่มาในวันนี้ด้วย

หลังการแถลงข่าว คณะผู้จัดงานได้นำ ผู้ร่วมงานและผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมโรงงาน ซึ่งถือว่าเป็นโรงงานต้นแบบในการผลิต และนำเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตและการทำงานต่างๆ รวมทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์สินค้าที่ทางโรงงานได้ผลิต และมอบผลิตภัณฑ์สินค้าที่แนะนำให้กับผู้ร่วมงานด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 3 บริษัทกับ 1 สมาคม จับมือทำ MOU โครงการปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง