Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

หนูน้อยนักประดิษฐ์ เด็กม.2สุดเจ๋งทำโดรนใช้เอง อนาคตหวังสร้างลำใหญ่ใช้งาน

12 ธ.ค. 2560 - 17:24 น.

อากาศยานไร้คนขับ” หรือ “อากาศยานไร้นักบิน” มีชื่อเรียกเป็นสากลว่า “ยูเอวี” (Unmanned Aerial Vehicle: UAV) เป็นอากาศยานที่ไม่มีนักบินประจำการอยู่บนเครื่อง แต่สามารถควบคุมได้ด้วยระบบควบ คุมอัตโนมัติระยะไกล ซึ่งต้องอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่มีระบบซับซ้อนติดตั้งไว้ในอากาศยาน อาจกล่าวได้ว่า “อากาศยานไร้คนขับ” ก็คือเครื่องบินที่สามารถบินได้ด้วยระบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใขช้นักบินประจำการอยู่บนอากาศยาน อาจมีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง ทั้งกล้องถ่ายภาพกลางวันและกล้องถ่ายภาพในเวลากลางคืน ปัจจุบันมีการเรียกขานอากาศยานไร้คนขับว่า “โดรน” (Drone) ความจริง “โดรน” เป็นอากาศยานไร้คนขับเช่นกัน

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ ด.ช.ชนิตร์นันท์ เจริญพจน์ หรือ น้องบีม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมารีวิทย์ พัทยา ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักประดิษฐ์อากาศยานไร้คนขับ โดยมีแนวคิดผลิตอากาศยานไร้คนขับได้สำเร็จด้วยความฝึกฝนและพยายามไฝ่รู้ จากการสังเกตอุปกรณ์ไฟฟ้าและของเล่นบังคับ เช่น รถบังคับ และเครื่องบินบังคับ เป็นต้น

นางเพ็ญลักษณ์ เจริญพจน์ มารดาของ “น้องบีม” เล่าว่า น้องเริ่มสนใจเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เมื่อตอนอายุ 7 ขวบ โดยเริ่มจากการสังเกตจากอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยเริ่มดูการหมุนของพัดลมและประดิษฐ์เครื่องเล่นรถบังคับใช้เอง โดยระยะแรกเริ่มจากการสังเกตแผงวงจรไฟฟ้าง่ายๆ แต่ละชนิดสามารถใช้ประโยชน์เพื่อต่อยอดเชื่อมกับอุปกรณ์กับชนิดใดได้บ้าง โดยเรียนไปด้วยพร้อมๆกับศึกษาวิธีการทำโดรนหลังเลิกเรียนวันละ 2 ชั่วโมง

ล่าสุดสามารถพัฒนาอากาศยานไร้นักบิน หรือ “โดรน” จนสำเร็จและขึ้นบินได้อย่างดี ทุกวันนี้ภูมิใจตัวน้องเป็นอย่างมาก คอยให้กำลังใจมาตลอด โดยบอกกับน้องว่าสิ่งที่ทำในวันนี้ทำดีแล้วท้อได้แต่อย่าถอย สิ่งที่ทำไปแล้วถ้าไม่ประสบผลสำเร็จให้ทำต่อไป ซึ่งการลองผิดลองถูก ซักวันก็ประสบผลสำเร็จสำหรับอายุระดับเขา

ด.ช.ชนิตร์นันท์ หรือ น้องบีม เปิดเผยว่า การสร้างอากาศยานไร้คนขับใช้เวลากว่า 2 เดือน ใช้งบประมาณกว่าหมื่นบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากครอบครัว ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจมากที่สามารถสร้างอากาศยานไร้คนขับได้เองจนสำเร็จ และในอนาคตมีแนวทางว่าจะพัฒนาให้มีใบพัดมากขึ้น ลำใหญ่ขึ้น จนที่จะสามารถรองรับสิ่งของได้ เพื่อรองรับความต้องการนั้นๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนูน้อยนักประดิษฐ์ เด็กม.2สุดเจ๋งทำโดรนใช้เอง อนาคตหวังสร้างลำใหญ่ใช้งาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง