'กรมทะเล' เดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล

25 ม.ค. 2565 - 16:42 น.

‘กรมทะเล’ เดินหน้าพัฒนางานลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เสริมสร้างประสิทธิภาพ และเทคนิคให้แก่เจ้าหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เป็นประธานเปิดโครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและเทคนิคการลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล (Smart Marine Patrol) ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 29 ม.ค. 65 โดยมีสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติฯ มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก และมหาวิทยาลัยรามคำแหง นอกจากนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ ทช. ผู้ปฏิบัติงานในส่วนภูมิภาคเข้ารับการฝึกอบรมกว่า 50 นาย ณ โรงแรมคามิโอ แกรนด์ อ.เมือง จ.ระยอง

นายโสภณ กล่าวว่า สำหรับการจัดโครงการดังกล่าว เป็นอีกหนึ่งโครงการที่กรมฯ เดินหน้าขับเคลื่อนการทำงานตามนโยบาย ทส. ยกกำลัง เอ็กซ์ ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งเน้นให้หน่วยงานนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพื่อพัฒนาระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล ให้เป็นระบบการลาดตระเวนในพื้นที่ที่มีการจัดการฐานข้อมูลอย่างเป็นระบบ มีการจัดเก็บ สืบค้น วิเคราะห์ และรายงานผลการลาดตระเวนงานด้านการป้องกันและปราบปราม

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

อีกทั้งการลักลอบกระทำผิดต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งผ่านโปรแกรม SMART นอกจากนี้ ภายในงานได้มีวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่คุ้มครองของประเทศไทย และที่มาของโปรแกรมฐานข้อมูลของการลาดตระเวน รวมถึงตัวอย่างความสำเร็จในการนำระบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพไปใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการจัดการพื้นที่อนุรักษ์ฯ ของกรมอุทยานฯ และแบบฟอร์มมาตรฐานในการบันทึกข้อมูลการลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล

ทั้งนี้ ในวันที่ 26 ม.ค. 65 กรมฯ จะนำเจ้าหน้าที่ ทช. ร่วมฝึกภาคปฏิบัติการใช้แผนที่และเข็มทิศ บนเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 804 (พะยูน) พร้อมกับจำลองสถานการณ์ลาดตระเวนและเก็บข้อมูล บริเวณพื้นที่เกาะมันใน เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้เครื่องมือต่างๆ รวมถึงแบบประเมินอย่างแม่นยำและถูกต้อง ให้เข้ากับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นภายในอนาคตอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'กรมทะเล' เดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพลาดตระเวนเชิงคุณภาพทางทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง