ขังปีเดียวก็ได้ออก เรือนจำปล่อยนักศึกษาหนุ่ม ต้องโทษคดีข่มขืนสาววัย 16

วันที่ 10 ม.ค. เว็บไซต์ ไลฟ์ และ คอมโซมอลสกายา ปราฟดา ของรัสเซียรายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในรัสเซีย เมื่อ เซอร์เกย์ ซีโมนอฟ หนุ่มวัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีข่มขืนกระทำชำเรา น.ส.ไดอานา ชูรีกีนา วัย 16 ปี ได้รับการปล่อยตัวโดยมีการคุมประพฤติ (Parole) เนื่องจากมีความประพฤติดี

ภาพถ่ายครอบครัวซีโมนอฟกับพิธีกรรายการทีวี

ครอบครัวซีโมนอฟเดินทางไปรับนายเซอร์เกย์ตั้งแต่เช้าวันเดียวกัน หลังต้องอยู่ในเรือนจำราว 1 ปี พี่สาวของนายเซอร์เกย์โพสต์ข้อความในโซเชี่ยลมีเดียว่า ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวต่อสู้และไม่ยอมแพ้ ตอนนี้ทุกคนหมดห่วงแล้ว พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนมาตลอด

เซอร์เกย์ ซีโมนอฟ/ Поддержим Сергея Семенова

นายเซอร์เกย์ให้สัมภาษณ์หลังออกจากเรือนจำกับสำนักข่าวแมชว่า ผู้คุมเรือนจำและนักโทษด้วยกันต่างเข้าอกเข้าใจกับสิ่งที่ตนประสบ พร้อมให้กำลังใจ ในตอนแรกตนรู้สึกแปลกบ้าง แต่ตนได้ทำความรู้จักและเป็นเพื่อนกับนักโทษหลายคน ตนได้รับพลังหลังจากพบพ่อแม่และเพื่อนฝูงอีกครั้ง

“ผมจำจดทุกช่วงเวลาที่ผมได้รับอิสรภาพครับ อารมณ์พุ่งถึงจุดสูงสุด ผมพบหน้ากับพี่สาว ดีใจมากจริงๆ ครับ” นายเซอร์เกย์กล่าว

เซอร์เกย์ ซีโมนอฟ/ Поддержим Сергея Семенова

สำหรับคดีข่มขืน นายเซอร์เกย์กล่าวว่า น.ส.ไดอานากลายเป็นคนดังหลังไปออกรายการทีวีหลายช่อง แต่ตนไม่คิดว่า ต้องการพบหน้าเธออีก ขอเลือกไม่รู้จักอีกเลยดีกว่า หากสามารถย้อนเวลากลับไปได้ ผมจะไม่ไปอยู่ในสถานการณ์นั้น บทเรียนสอนให้ตนต้องรู้จักฉลาดและระมัดระวังขึ้น ทุกคนไม่เข้าใจว่า ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ใดๆ แต่ทุกคนยืนกรานจะเชื่อเช่นนั้น ทั้งที่ไม่มีหลักฐานทางตรง และว่า หาก น.ส.ไดอานาโกหกจริง จะต้องรับผิดชอบในข้อหาแจ้งความเท็จ แต่ดูแล้วน่าจะไม่มีทางเป็นเช่นนั้น

เซอร์เกย์ ซีโมนอฟ

รายงานระบุอีกว่า นายเซอร์เกย์สามารถกลับไปมหาวิทยาลัยที่กำลังศึกษาอยู่ก่อนหน้านั้นได้อีกครั้ง โดยยื่นเอกสารตามเงื่อนไขปกติ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการศึกษา

(ซ้าย) นาตาเลีย ชูรีกีนา แม่ของไดอานา/ NTV

ด้าน นางนาตาเลีย ชูรีกีนา แม่ของ น.ส.ไดอานา ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เห็นด้วยที่ นักโทษคดีข่มขืนได้รับการพักการลงโทษและออกมาจากเรือนจำ เพราะครอบครัวเพิ่งฟื้นฟูจากเหตุการณ์ช็อก และกำลังเริ่มชีวิตใหม่อีกครั้ง

“เราเพิ่งเริ่มหายใจโล่งคอ ไดอานาเป็นทุกอย่างในครอบครัว… แต่เขาได้ออกมาใช้ชีวิตในชีวิตจริงๆ ลิ้มรสชาติอิสรภาพ แต่ปีที่แล้ว เราตกนรก” นางนาตาเลียกล่าว

ไดอานาทำนิ้วเพื่อสื่อว่า ดื่มวอดก้าเพียงก้นขวด/ NTV

ทั้งนี้ เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 1 เม.ย. 59 นายเซอร์เกย์ ซีโมนอฟ อายุ 20 ปี ไปฉลองวันเกิดเพื่อนในบ้านพักชานเมืองอุลยานอฟสค์ ซึ่ง น.ส.ไดอานา ซูรีกีนา ซึ่งตอนนั้นมีอายุ 16 ปี มาร่วมงานเลี้ยงด้วย ก่อนเกิดเหตุ น.ส.ไดอานาอ้างว่า ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ พร้อมดื่มเหล้าวอดก้าเพียงก้นขวด ก่อนจะหมดสติไป และตื่นขึ้นมาอีกที พบว่าอยู่บนเตียงนอนกับนายเซอร์เกย์ น.ส.ไดอานาจึงกล่าวหานายเซอร์เกย์ว่า ฉวยโอกาสข่มขืนเธอตอนเมา

ทั้งสองครอบครัวต่อสู้ทางกฎหมายนานครึ่งปี จนเดือน ธ.ค. 59 นายเซอร์เกย์ถูกตัดสินจำคุก 8 ปี ในเรือนจำควบคุมพิเศษ ในข้อหาข่มขืน แต่ภายหลังศาลแก้ระยะเวลาจำคุกเหลือ 3 ปี 3 เดือน ในเรือนจำทั่วไป ขณะที่ครอบครัวซีโมนอฟพยายามยื่นอุทธรณ์

ส่วน น.ส.ไดอานาพร้อมครอบครัวเดินทางไปออกรายการโทรทัศน์ ขณะที่คนรัสเซียทั้งประเทศต่างติดตามกันอย่างใจจดใจจ่อว่า ตอนจบจะเป็นอย่างไร จนในที่สุด นายเซอร์เกย์ได้รับการพักการลงโทษและออกมาจากเรือนจำ

ไดอานาพบรักกับอันเดรย์ ชเลียกิน

อย่างไรก็ตาม หลังกรณีอื้อฉาว น.ส.ไดอานาพบรักกับนายอันเดรย์ ชเลียกิน อายุ 29 ปี หนุ่มช่างภาพ และจูงมือเข้าพิธีวิวาห์เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้หยั่งงี้ก็ได้เหรอ?? “มะลิ” เฟี้ยวเล่นเก้าอี้ดนตรี พอเพลงจบก็ทำแบบนี้เลย (คลิป)
บทความถัดไปปัด‘เสก โลโซ’ ถุยถ่มน้ำลายใส่กลุ่มนักข่าว กลางงานคอนเสิร์ตอดีตนักร้องนำโอเอซิส