พี่ชายฉันหนาว! ชมหมู่บ้านที่อุณหภูมิต่ำสุดในโลก ติดลบ 62 องศา (คลิป)

16 ม.ค. 2561 - 13:06 น.

เดลิเมล์ เว็บไซต์ชื่อดังต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับ หมู่บ้านโอมยาคอน ที่ตั้งอยู่ในเขตไซบีเรียของประเทศรัสเซีย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่มีสภาพอากาศหนาวสุดขั้ว โดยอุณหภูมิเฉลี่ยช่วงเดือนมกราคมอยู่ที่ -50 องศาเซลเซียส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กับสภาพอุณหภูมิที่ติดลบแบบสุดขั้วของหมู่บ้านโอมยาคอน ทำให้เทอโมมิเตอร์ดิจิตอล ที่ติดตั้งไว้กลางหมู่บ้านสำหรับนักท่องเที่ยวพังและใช้งานไม่ได้ โดยหยุดนิ่งอยู่ที่ -62 องศาเซลเซียส ขณะที่สถานีตรวจวัดอากาศ “Pole of cold” วัดอุณหภูมิได้ถึง -59 องศาเซลเซียส ทว่าต่างจากชาวบ้านที่อ้างอิงว่าวัดได้ในอุณหภูมิ -67 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นตัวเลขที่หนาวเกินกว่าสถานที่ ที่มนุษย์จะตั้งถิ่นฐานบนโลกนี้

โดยหมู่บ้านโอมยาคอน มีประชากรอาศัยราว 500 คน ซึ่งในช่วงทศวรรษ 1920-1930 สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักอาศัยของกลุ่มคนเร่ร่อนที่เลี้ยงสัตว์ในฤดูใบไม้ผลิ ต่อมารัฐบาลโซเวียตได้มีคำสั่งให้คนเร่ร่อนมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงเป็นที่มาของเมืองดังกล่าว

ภายในปี 1922 หมู่บ้านแหง่นี้เคยมีอุณหภูมิติดลบถึง -67.7 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำสุดในซีกโลกเหนือ และอุณหภูมิต่ำกว่าในทวีปแอนตาร์กติกา


โดยรายงานระบุเพิ่มเติมว่า ปัญหาในชีวิตประจำวันของชาว โอมยาคอน คือ หมึกปากกาที่แข็งจนเขียนไม่ได้ แก้วที่แตกจากอุณหภูมิต่ำ แบตเตอร์รี่ที่หมดแล้วจนทำให้คนในหมู่บ้านสตาร์ทเครื่องยนต์ถึงไว้ รวมถึง ตลาดปลาที่แข็งไม่ต่างกับถูกแช่ไว้ในตู้แช่แข็งเลยทีเดียว

ที่มา : www.dailymail.co.uk

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พี่ชายฉันหนาว! ชมหมู่บ้านที่อุณหภูมิต่ำสุดในโลก ติดลบ 62 องศา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง