ผู้ช่วย ผบ.ตร. ติดตามมาตรการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน เผยสถิติ 6 วันอันตราย มีแนวโน้มลดลงในทุกมิติ กำชับทุกหน่วยเร่งอำนวยความสะดวก การจราจรต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2566 ที่ศปก.ภ.5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองผอ.ศูนย์ฯ ประชุมศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 เพื่อติดตามข้อมูลและสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

ข้อมูลและสถิติอุบัติเหตุใหญ่ การบังคับใช้กฎหมาย 10 ข้อหาหลัก การตั้งจุดตรวจ แนวทางการป้องกันอุบัติเหตุในพื้นที่ ตลอดจนสภาพการจราจรและปริมาณรถในพื้นที่ โดยมี ผู้แทน บช.น., ภ.1 – 9 และ บช.ก. เข้าร่วมประชุม

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ข้อมูลสถิติอุบัติเหตุและการบังคับใช้กฎหมายเทศกาลปีใหม่ 2566 ประจำวันที่ 3 มกราคม 66 ในภาพรวมสถิติอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ลดลงกว่าค่าเฉลี่ยสะสม 3 ปี มากกว่าร้อยละ 5 ซึ่งถือว่า 6 วันที่ผ่านมา สำเร็จตามค่าเป้าหมาย

การเกิดอุบัติเหตุ สะสม 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 65 ถึง 3 มกราคม 66 จำนวน 2,201 ครั้ง ลดลงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีใหม่ 2565 จำนวน 297 ครั้ง (-11.89 %) และลดลงกว่าค่าเฉลี่ยสะสม 3 ปี จำนวน 676 ครั้ง (-23.50 %)

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวต่อว่า ผลการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในภาพรวมทั้งประเทศ ยังต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีใหม่ 2565 และยังอยู่ในเกณฑ์ค่าเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนด โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พอใจผลการอำนวยการจราจรที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

แม้จะมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนามากกว่าปีก่อน ๆ ส่งผลให้ปริมาณรถมีจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยก็ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ดูแลและจัดการจราจร อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางให้กับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน