กองทัพเรือไทย กองทัพเรือจีน ร่วมประชุม เตรียมการฝึกผสม Blue Strike 2023 ค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล ต่อยอดด้านองค์บุคคล วัตถุ-เทคโนโลยีร่วมกัน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.66 พล.ร.ต.อาภา ชพานนท์ ผู้บัญชาการกองเรือ ยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกผสม Blue Strike 2023และ พล.ร.ต.เฉิน เวยตง (Chen Weidong) รองผู้บัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน และผู้บังคับบัญชาของทั้ง 2 ฝ่าย

ร่วมประชุมร่วมอย่างเป็นทางการ ณ กองอำนวยการฝึกผสม Blue Strike 2023 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน โดยชี้แจงและมอบนโยบายในการฝึก และเพื่อให้การประสานงานและการปฏิบัติระหว่างการฝึกครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเกิดประสิทธิผลสูงสุดจากการฝึก

ในการนี้คณะผู้บังคับบัญชาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อการฝึกของทั้ง 2 ฝ่ายจึงพบปะกันอย่างพร้อมเพรียง ในบรรยากาศของมิตรภาพ ซึ่งทำให้ทุกฝ่ายได้หารือในแง่มุมต่างๆ ในหัวข้อการฝึกที่จะเกิดประโยชน์ต่อกองทัพเรือ ของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ (HADR) และแลกเปลี่ยนด้านยุทธการ ตามที่ได้กำหนดวัตถุประสงค์ในการฝึกนี้ไว้

โดยมุ่งหวังให้ทุกหัวข้อการฝึกแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และพัฒนาต่อยอดในด้านองค์บุคคล องค์วัตถุและเทคโนโลยีร่วมกัน ซึ่งนอกจาก พล.ร.ต.เฉิน เวยตง รองผู้บัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน แล้วผู้บังคับบัญชาหน่วยฝึกในส่วนของกองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ความสำคัญและเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง

อาทิ รองผู้บัญชาการผู้ศูนย์การฝึกนาวิกโยธิน ผู้อำนวยการด้านการเมือง กองเรือยกพลขึ้นบก กองเรือตะวันออก ผู้บังคับการเรือ CNS Anyang (ประเภทเรือฟริเกต ชื่อ ซีเอ็นเอส อันหยาง ) ผู้บังคับการเรือ CNS Simingshan (ประเภทเรือยกพล ชื่อ ซีเอ็นเอส ซื่อหมิงซาน) ผู้บังคับการเรือ CNS (เรือดำน้ำ ชื่อ ซีเอ็นเอส ฉางเฉิน)

โดยหัวข้อการฝึกต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ การฝึกการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล (Search and Recue:SAR) การส่งกลับสายแพทย์ (Medical Evacuation: MEDEVAC) การปฏิบัติการอู่ลอยระหว่างฝ่ายไทยและฝ่ายจีน (Cross Dock Operation) การรับ – ส่งเฮลิคอปเตอร์ระหว่างฝ่ายไทยและฝ่ายจีน (Cross Deck Operation) การฝึกการรับ – ส่งสิ่งของในทะเล(Replenishment at sea: RAS)

การฝึกแปรขบวนทางยุทธวิธี (MANEX) การฝึก การทำความคุ้นเคยกับเรือดำน้ำ(submarine familization) การฝึกถ่ายภาพ (PHOTOEX) การฝึกสร้างความคุ้นเคยอุปกรณ์นิวเคลียร์ ชีวะ รังสี เคมี (CBRN) และทักษะส่วนบุคคล การรบในเมืองและการรบประชิด (Urban and CQB operations) ซึ่งการฝึกทั้งหมดนี้จะมีขึ้นหลังพิธีเปิดการฝึกอย่างเป็นทางการใน 3 ก.ย. และฝึกต่อเนื่องจนถึง 8 ก.ย. นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน