ยูนิเลด รายงานว่า โรงเรียน ออนส์โลว์ เซนต์ออเดรย์ ในแฮทฟิลด์ ฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ ถูกตราหน้าบนโซเชียลมีเดียว่า “ไม่รู้เรื่องรู้ราว” และ “น่าอับอาย” โดยผู้ปกครองที่โกรธและไม่พอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ เมอคิวรี รายงานว่า คอมเมนต์ดังกล่าวอยู่ในกรุ๊ปเฟซบุ๊กที่มีสมาชิกมากกว่า 10,000 คน

คุณแม่ของเด็กคนหนึ่งโพสต์ว่า “ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าลูกของพวกเราไม่สามารถแม้แต่จะดื่มน้ำที่โรงเรียนโดยไม่จ่ายเงิน พวกเขาต้องจ่ายเงินซื้อน้ำหนึ่งแก้วที่ห้องพักครูถ้าพวกเขากระหายน้ำ”

พยากรณ์อากาศระบุว่า อุณหภูมิของเมืองแฮทฟิลด์เมื่อวันที่ 19 เม.ย. คือ 27 องศาเซลเซียส นำไปสู่การตั้งคำถามจากผู้ปกครองว่าโรงเรียนได้รับอนุญาตให้เก็บค่าน้ำด้วยหรือไม่

บางความเห็นก็กล่าวว่าน่าจะเป็นค่าแก้วพลาสติก ไม่ใช่ค่าน้ำ หนึ่งในผู้ปกครองจึงโพสต์ว่า

“นี่มันน่ารังเกียจ แล้วถ้าเด็กคนไหนไม่มีเงินล่ะ พวกเขาจะปล่อยให้เด็กเกิดอาการขาดน้ำเหรอ ทำไมถึงไม่มีแก้วที่ล้างได้ล่ะ”

ขณะที่ความเห็นอื่นกล่าวว่า “ลูกๆ ของฉันจ่ายเงินซื้อมันวันนี้ มันดีกว่าถ้าพวกเขาจะได้กินน้ำ”

โดมินิค ริชาร์ด ผู้บริหารของโรงเรียน กล่าวกับเดอะเปเปอร์ว่า นักเรียนจะรับน้ำฟรีได้ที่เครื่องจ่ายน้ำของทางโรงเรียน เขาบอกว่าต้องมีแก้วน้ำหรือขวดน้ำเพื่อที่จะรับน้ำจากเครื่องจ่ายน้ำ นักเรียนคนที่ไม่ได้นำขวดน้ำมาโรงเรียนจะต้องเสียเงินเพื่อซื้อแก้วน้ำพลาสติก ซึ่งเป็นนโยบายลดการใช้พลาสติกมาหลายปีแล้ว

“มีน้ำให้ใช้ฟรีสำหรับนักเรียน พวกเราผลักดันผู้ปกครองที่จะส่งนักเรียนมาโรงเรียนพร้อมขวดน้ำเพื่อที่จะทำให้มั่นใจว่าพวกเขาได้รับน้ำดื่มในแต่ละวัน”

เมื่อเทศกาลอีสเตอร์ โรงเรียนเปลี่ยนแปลงเมนูอาหารกลางวัน โดยนำขวดน้ำที่เคยแจกจ่ายให้กับนักเรียนออกไป ซึ่งหมายความว่าเด็กๆ ต้องนำขวดน้ำมาเอง

ริชาร์ด กล่าวต่อ “พวกเราตัดสินใจแบบนั้นเพื่อที่จะประหยัดเงินของผู้ปกครองในค่าอาหารกลางวันของเด็กๆ และพวกเรายังต้องการผลักดันผู้ปกครองให้ช่วยลดการใช้พลาสติกอีกด้วย”

ริชาร์ดบอกว่าถ้าเด็กนักเรียนไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำหรือไม่มีขวดน้ำ พวกเขาสามารถพูดกับคุณครูได้ “พวกเราจะไม่ปล่อยให้เด็กคนไหนไม่ได้ดื่มน้ำ”

ตัวแทนโรงเรียนโพสต์บนเฟซบุ๊กเพื่อจะสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองที่ไม่พอใจ “นักเรียนสามารถรับน้ำ (โดยไม่มีค่าใช้จ่าย) ได้จากเครื่องจ่ายน้ำที่ตั้งอยู่ทั่วโรงเรียน”

“พวกเราผลักดันให้นักเรียนนำขวดน้ำมาด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าพวกเขาลืมนำมา พวกเขาสามารถซื้อแก้วน้ำพลาสติกหรือขวดน้ำจากประชาสัมพันธ์ได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน