วันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2568 สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ในพิธีประทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2568
การนี้ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัย เฝ้าถวายสักการะ และพระธรรมวชิรจินดาภรณ์ อธิการบดี กราบทูลรายงาน พร้อมเบิกผู้ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และผู้สำเร็จการศึกษา เข้าเฝ้ารับประทานปริญญาบัตรตามลำดับ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระโอวาท ความตอนหนึ่งว่า “สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงพระกรุณาสั่งสอนหลักธรรมที่เรียกว่า “จักร 4” ไว้เป็นหลักธรรมนำไปสู่ความเจริญ ประกอบด้วย 1.ปฏิรูปเทสวาสะ หมายถึง การอยู่ในถิ่นอันเหมาะสม 2.สัปปุริสูปัสสยะ หมายถึง การเข้าไปคบหากับคนดี 3.อัตตสัมมาปณิธิ หมายถึง การตั้งตนไว้ชอบด้วยสุจริตทางกาย ทางวาจา และทางใจ และ 4.ปุพเพกตปุญญตา หมายถึง ความเป็นผู้สั่งสมความดีไว้ก่อนแล้ว

“ฉะนั้น จึงขอให้ทุกท่านจงหมั่นอบรมสั่งสมคุณธรรมแห่งจักรทั้ง 4 ประการ ให้บังเกิดเพิ่มพูนขึ้นในตน เพื่อจักได้เป็นผู้มีความรู้คู่คุณธรรม เป็นคนเก่ง และคนดีของสังคมสามารถบำเพ็ญกรณีกิจให้ลุล่วงสมวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ตน และประโยชน์ผู้อื่น ควบคู่กันไปได้อย่างสมดุล ในที่ทุกสถาน และในการทุกเมื่อ ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยประกอบกับความหนักแน่นมั่นคงในสุจริตธรรม อำนวยผลเป็นความงอกงามรุ่งเรืองในชีวิต ของบัณฑิตใหม่ทุกรูปทุกคน และขอให้ทุกท่านที่มาประชุมพร้อมกัน ณ ที่นี้ จงประสบความสุขสวัสดีโดยทั่วกัน”

ในการนี้ พระธรรมวชิรจินดาภรณ์ อธิการบดี มมร. ได้กราบทูลถวายรายงานตอนหนึ่งว่า มมร. แบ่งส่วนงานจัดการศึกษาเป็น 5 คณะ ได้แก่ คณะศาสนาและปรัชญา คณะมนุษยศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ และบัณฑิตวิทยาลัยวชิรญาณวโรรส อีกทั้ง ขยายขอบเขตการศึกษาไปสู่ส่วนภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศรวม 7 วิทยาเขต 3 วิทยาลัย 1 โรงเรียนสาธิต และได้สนองงานของคณะสงฆ์ธรรมยุตในการฝึกอบรมพระธรรมทูตไปยังต่างประเทศ เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศอีกด้วย

“ตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยดำเนินงานพัฒนาตามแผนกลยุทธ์ และพันธกิจที่กำหนดไว้อย่างเต็มความสามารถทุกด้าน ตามหลักปรัชญาที่ว่า ความเป็นเลิศทางวิชาการตามแนวพระพุทธศาสนา โดยสนับสนุนผู้สนใจในการศึกษาเรียนรู้ด้านพระพุทธศาสนาให้เข้าใจพระธรรมวินัยอย่างถ่องแท้ พร้อมทั้งมีองค์ความรู้ในการวิจัย และผลิตผลงานทางวิชาการตามมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับการเผยแผ่สู่นานาชาติ ทั้งยังผลิตบัณฑิตมหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิตที่เปลี่ยนไปด้วยความรู้คู่คุณธรรมเป็นกำลังสำคัญของพระพุทธศาสนา และประเทศชาติ ตามพระบรมราโชบายของพระผู้ทรงสถาปนามหามกุฏราชวิทยาลัย และตามปณิธานของบูรพาจารย์ให้ยังคงสืบเนื่องรุ่งเรืองอยู่ตามจนปัจจุบัน”
ในพิธีประทานปริญญาบัตรในปีนี้นับเป็น สมัยที่ 16 ของดุษฎีบัณฑิต สมัยที่ 32 ของมหาบัณฑิต และเป็นรุ่นที่ 70 ของบัณฑิต สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาซึ่งผ่านการอนุมัติปริญญาบัตรจากสภามหาวิทยาลัย ประจำปี 2568 มีจำนวนดังนี้ ระดับปริญญาตรี บรรพชิต 179 รูป คฤหัสถ์ 990 คน ระดับปริญญาโท บรรพชิต 48 รูป คฤหัสถ์ 222 คน และระดับปริญญาเอก บรรพชิต 31 รูป คฤหัสถ์ 94 คน รวมทั้งหมด 1,564 รูป/คน

ในการนี้ สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติรายชื่อพระภิกษุ และคฤหัสถ์ ผู้สมควรได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประกอบด้วยพระภิกษุ จำนวน 4 รูป คฤหัสถ์ จำนวน 9 คน รวม 13 รูป/คน โดยหนึ่งนั้น คือ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) สาขาศึกษาศาสตร์
สำหรับ นายขรรค์ชัย บุนปาน เป็นนักวิชาการผู้รอบรู้ในศาสตร์ด้านอักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ อีกทั้งยังประกอบกิจการด้านสื่อสารมวลชนด้วยความมุ่งมั่นในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเที่ยงธรรม และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน โดยยึดมั่นในหลักความจริง ความรับผิดชอบต่อสังคม และหลักประชาธิปไตยอันเป็นรากฐานของการพัฒนาการเรียนรู้ในสังคมไทย

นอกจากนี้ ยังได้สร้างสรรค์ผลงานหนังสือ และบทความทางวิชาการจำนวนมาก เป็นแหล่งความรู้แก่ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป ช่วยให้เกิดการขยายตัวขององค์ความรู้ในแขนงต่างๆ อย่างกว้างขวาง และส่งเสริมให้ประชาชนมีพัฒนาการทางปัญญา และทักษะการเรียนรู้ที่มั่นคงสืบไปอันก่อให้เกิดคุณูปการสำคัญทั้งต่อพระพุทธศาสนา การศึกษา และสังคมโดยส่วนรวม