เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ปัน

9 ม.ค. 2562 - 12:40 น.

เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ปัน

เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ปัน – “หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม” วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม บ้านขามป้อม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น พระเกจิที่ได้รับความเคารพเลื่อมใสศรัทธา

ปัจจุบัน สิริอายุ 79 ปี พรรษา 19

มีนามเดิม ปัน คำวงศ์ เกิดปี พ.ศ.2482 ที่บ้านหนองบัว ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

อายุ 20 ปี อุปสมบทที่อุโบสถวัดในหมู่บ้าน แต่หลังจากอยู่ได้ประมาณ 10 พรรษา มีความจำเป็นต้องลาสิกขาออกไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

ขณะใช้ชีวิตฆราวาสมีโอกาสรับใช้อุปัฏฐาก “หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต” วัดอุดมคงคาคีรีเขต อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

กราบขอฝากตัวเป็นศิษย์ ศึกษาวิทยาคมด้วย

จนถึงปี 2542 เมื่อหมดภาระทางครอบครัว จึงเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบท ณ อุโบสถวัดชัยชุมพล (ธรรมยุต) อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ โดยมีพระครูอรรถธรรมโสภณ หรือหลวงปู่แหล่ เป็นพระอุปัชฌาย์

ออกธุดงค์ไปจำพรรษาอยู่ตามวัดป่า หลายแห่งทั่วประเทศ ทั้งในภาคเหนือและ ภาคอีสาน อาทิ วัดเขาบอระเพ็ด, วัดใหม่ สุวรรณโณ จ.สระบุรี, วัดโนนสว่าง จ.บุรีรัมย์, วัดป่าพัฒนาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นต้น

ต่อมาหลวงปู่มีปัญหาด้านสุขภาพ จึงได้ญัตติใหม่เป็นมหานิกาย

ในปี 2560 บรรดาญาติโยมบ้านขามป้อม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้กราบนิมนต์ หลวงปู่ ให้มาจำพรรษาที่วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม หลวงปู่พิจารณาแล้วเห็นว่าวัดแห่งนี้เป็นสถานที่เงียบสงบ ภายในอุดมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรมยิ่งนัก ท่านจึงรับนิมนต์ปฏิบัติศาสนกิจอยู่วัดแห่งนี้

เนื่องจากวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม เป็นวัดที่ยังไม่ได้มีการพัฒนาเท่าที่ควร ถาวรวัตถุภายในวัดก็ยังไม่มี บรรดาคณะศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่ปัน นำโดย “ศุภกิจ พิสมัย” และ “พ.อ.อำนาจ ชนะชาญชัย” มีมติร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ปัน รุ่น 1 เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนสร้างกฏิ และพัฒนาสาธารณูปโภค ภายในวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม

เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ปัน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ไม่เจาะหู ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบ ด้านบนสุดเขียนว่า รุ่นแรก บริเวณกลางเหรียญ เป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หลวงปู่ห่มจีวรเฉียง ล่างสุดเขียนคำว่า หลวงปู่ปัน สมฺปนฺนธมฺโม

เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ปัน

ด้านหลังเหรียญ จากด้านขวาของเหรียญวนขึ้นไปด้านบนวนทางด้านซ้ายเขียนว่า วัดเทพนิมิตรจันทร์แสงวนาราม จ.ขอนแก่น บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน และตัวเลข ๒๕๖๑ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง ล่างสุดมีตัวอักษร เขียนคำว่า ศิษย์สร้างบูชาพระคุณหลวงปู่

จำนวนการสร้าง อาทิ เงินหน้ากากทอง 29 เหรียญ เงินลงยาทองแดง 80 เหรียญ เงินบริสุทธิ์ 199 เหรียญ ตะกั่วนำฤกษ์ 99 เหรียญ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ภายในวัดเทพนิมิตรจันทร์แสงวนาราม เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2561 หลวงปู่ปันอธิษฐานจิตเดี่ยว

ติดต่อโทร.06-2653-2899

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดตลับพระใหม่ : พระปิดตาจัมโบ้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ปัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง