พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ใจวัดเสด็จ
คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง
โดย…แทน ท่าพระจันทร์
พระปรกใบมะขาม – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระปรกใบมะขาม ที่จัดอยู่ในเบญจภาคีของพระปรกใบมะขามนั้น มีพระปรกใบมะขามชนิดเดียวที่เป็นเนื้อเมฆพัด คือ พระปรกใบมะขามพิมพ์เล็กของหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ จังหวัดสมุทรสงคราม หลวงปู่ใจได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมในการสร้างตะกรุดลูกอมจากหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี และท่านได้รับคำชมจากหลวงปู่ยิ้มว่า สามารถเพ่งไส้เทียนให้ขาดได้รวดเร็วกว่าตอนที่ท่านเริ่มเรียนเสียอีก
หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ปี พ.ศ.2405 ที่ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม โยมบิดาชื่อขำ โยมมารดาชื่อหุ่น ต่อเมื่ออายุได้ 15 ปี บิดามารดาได้ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่ ตำบลเมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม อันเป็นบ้านเดิมของบิดา และเมื่ออายุได้ 22 ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดบางเกาะเทพศักดิ์ ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา โดยมีพระอุปัชฌาย์จุ้ย เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “อินฺทสุวณฺโณ”

พระปรกใบมะขามพิมพ์เล็ก
เมื่ออุปสมบทแล้วก็จำพรรษาอยู่ที่วัดเกาะเทพศักดิ์ ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ต่อมามีโยมอิ่มกับโยมอ่อน ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของท่านได้ถวายที่ดินจำนวน 3 ไร่ 3 งาน 91 ตารางวา ให้กับ พระสมุห์แพ เจ้าอธิการวัดใหญ่ยายเงิน (วัดราษฎร์บูรณะ) ซึ่งเป็นฐานานุกรมของ พระครูวิมลเกียรติ (เกลี้ยง) วัดบางสะแก เพื่อให้สร้างวัด ต่อมาพระสมุห์แพป่วยหนัก ไม่สามารถจะดำเนินการให้เป็นไปตามประสงค์ของนางอิ่มได้ จึงได้มอบโฉนดที่ดินแปลงนั้นให้กับขุนศรีโยธามาตย์ภักดีกับหมื่นชำนาญ ให้นำไปให้ทานวัดใดวันหนึ่งเพื่อดำเนินการต่อไป ขุนศรีโยธามาตย์กับหมื่นชำนาญจึงได้นำมามอบให้กับพระอุปัชฌาย์จุ้ยให้ดำเนินการต่อไป
ต่อมามีผู้บริจาคทรัพย์ร่วมอีก พระอุปัชฌาย์จุ้ยจึงได้ซื้อเรือนไม้หนึ่งหลังมาปลูกสร้างเป็นกุฏิ และสร้างวัดในปี พ.ศ.2434 และพระอุปัชฌาย์จุ้ยก็ได้มอบให้พระภิกษุใจมาเป็นผู้ปกครอง พร้อมด้วยพระภิกษุอีก 4 รูป ในตอนนั้นมีกุฏิอยู่ 2 หลัง ชื่อว่า “วัดใหม่ยายอิ่ม” และหลวงปู่ใจได้รับการแต่งตั้งจาก พระครูวิมลเกียรติ์ (ป้าน) วัดเมืองใหม่ เจ้าคณะเมืองราชบุรี ได้แต่งตั้งให้เป็นเจ้าอธิการปกครองวัด หลวงปู่ใจได้พัฒนาจนวัดมีความเจริญรุ่งเรือง
ต่อมาได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ประทานนามวัดใหม่ว่า “วัดเสด็จ”
หลวงปู่ใจได้รับสมณศักดิ์ดังต่อไปนี้ ปี พ.ศ.2458 เป็นผู้รั้งเจ้าคณะแขวงบางคณที ปี พ.ศ.2460 เป็นเจ้าคณะแขวงบางคณทีและได้รับพระราชทานสัญญาบัตร มีพระราชทินนามว่า “พระครูสิทธิสาร” พ.ศ.2469 เป็นเจ้าคณะแขวงอัมพวา พ.ศ.2495 ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระสุทธิสารวุฒาจารย์ พ.ศ.2504 ได้รับพระ ราชทานสมณศักดิ์เป็นที่ พระราชมงคลวุฒาจารย์ เจ้าคุณชั้นราช หลวงปู่ใจวัดเสด็จ ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ปี พ.ศ.2505 สิริอายุได้ 100 ปี พรรษาที่ 78
หลวงปู่ใจได้ศึกษาวิทยาคมจาก หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี หลวงปู่แจ้ง วัดประดู่ หลวงพ่อพ่วง วัดปากสมุทร หลวงพ่อปลัดทิม วัดเมืองใหม่ เป็นต้น
ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง เช่น พระปรกใบมะขาม เนื้อเมฆพัด พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ พระเมฆพัด พิมพ์ซุ้มประตู พระพุทธชินราช พระหล่อเนื้อโลหะผสมปางประจำวัน เหรียญพระประจำวัน ผ้ายันต์ ตะกรุดลูกอมร้อยไหมเจ็ดสี มีเนื้อทองคำ นาก และเนื้อเงิน ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา ตะกรุดสามกษัตริย์ ฯลฯ
พระปรกใบมะขาม เนื้อเมฆพัด ของหลวงปู่ใจที่นิยมกันมากคือพระปรกใบมะขามพิมพ์เล็ก ซึ่งจัดอยู่ในชุดเบญจภาคีพระปรกใบมะขาม วันนี้ผมจึงนำรูปพระปรกใบมะขามพิมพ์เล็กมาให้ชมกันครับ ปัจจุบันหายากมาก