หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล วัดเขาไม้แดง อ.ศรีราชา

คอลัมน์ – อริยะโลกที่ 6

“พระครูธรรมกิจโกวิท” หรือ “หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดเขาไม้แดง ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีเมตตาธรรมสูง มักน้อยถือสันโดษ มีพลังจิตที่เข้มขลัง อาคมที่แก่กล้า

มีนามเดิมว่า จำปี แก้วไพรำ เกิดเมื่อวันที่ 17 ก.ย.2470 ในเรือนแพจอดอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา เขตอ.ไชโย จ.อ่างทอง

เมื่อช่วงวัยเด็ก พ่อกับแม่ได้ไปฝาก กับพระครูโกวิทนวการ หรือหลวงปู่โห้ เจ้าอาวาสวัดวงษ์ภาศนาราม เพื่อให้ได้ศึกษาเล่าเรียน กระทั่งจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 หลังจากนั้นก็ได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนปัทมโรจน์ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดอ่างทอง จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ต่อมาท่านเปลี่ยนชื่อเป็น “ยงยุทธ” หลังจากนั้นได้เดินทางมาศึกษาต่อที่โรงเรียนวุฒิศึกษา แถวฝั่งธนบุรี จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 8 ก่อนที่จะทำงานที่วิทยุการบินแห่งประเทศไทย

เมื่ออายุ 23 ปี ลางานพักผ่อน 15 วัน และท่านตัดสินใจบวช เพื่อทดแทนคุณบิดามารดา ที่วัดบ้านป่า อ.ไชโย จ.อ่างทอง โดยมีพระครูโกวิทนวการ หรือ หลวงปู่โห้ เจ้าอาวาสวัดวงษ์ภาศนาราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูวิบูลสังฆกิจ เจ้าคณะอำเภอไชโย เป็นพระอนุสาวนาจารย์และพระอธิการตี๋ เจ้าอาวาสวัดประสาทเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า ธัมมโกสโล

ครั้นใกล้ครบกำหนดลางาน 15 วัน ปรากฏว่าพระยงยุทธไม่ยอมลาสิกขา ตัดสินใจบวชต่อเพื่อศึกษาพระธรรมวินัย อีกทั้ง มุ่งมั่นฝึกฝนกัมมัฏฐาน จนเกิดความสุขสงบทางใจมีโอกาสศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐาน จากหลวงปู่ลิ้ม วัดไทรใต้ จ.นคร สวรรค์ และครูจาบ สุวรรณ เป็นฆราวาส เชี่ยวชาญด้านกสิณมาก

ในปี พ.ศ.2502 ออกเดินธุดงค์ผ่านมา จ.ชลบุรี พบว่าบริเวณเขาไม้แดงนั้นมีความร่มรื่นอาณาบริเวณเงียบสงบตัดสินใจจะสร้างวัดที่เขาไม้แดง เริ่มจากพัฒนาสร้างศาสนสถานชั่วคราว เป็นกุฏิที่พักสงฆ์ หรือศาลาโรงธรรมอื่นๆ ทำด้วยไม้และมุงด้วยจาก

เรื่องราวที่พระอาจารย์ยงยุทธได้ทราบไปถึงจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นให้ความสนับสนุนส่งเสริม มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่งไปตรวจสอบสถานที่และทำรายงานมาเสนอทางราชการ

แต่ผ่านไปเพียง 3 เดือน จอมพลสฤษดิ์ได้ถึงแก่อสัญกรรม ทำให้แผนพัฒนาวัดเขาไม้แดงหยุดชะงักไป

อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อยงยุทธไม่ย่อท้อ ยังคงเดินหน้าพัฒนาศาสนสถานสิ่งก่อสร้างต่อไป ต่อมาได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพเรือในเขตภาคตะวันออก ทำให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี ทำให้วัดเขาไม้แดง ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจริญรุ่งเรืองสืบมา

พ.ศ.2507-2509 สร้างบันไดขึ้นยอดเขารวม 142 ขั้น พ.ศ.2512 สร้างอ่างเก็บน้ำ พ.ศ.2521 ก่อสร้างพระอุโบสถจัตุรมุขบนยอดเขา และในปี พ.ศ.2524 มีไฟฟ้าเข้าใช้ภายในวัดจนสำเร็จลุล่วง

ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ชั้นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่พระครูธรรมกิจโกวิท

ด้วยความที่เป็นผู้ที่มีชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก จึงได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น ทั้งเหรียญพระ รูปหล่อ ฯลฯ ได้รับความเลื่อมใสจากบรรดาทหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา มีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ในวันที่ 1 พ.ย. 2545 ด้วยโรคถุงน้ำดีอักเสบและโรคหัวใจ

มรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2545 เวลา 05.45 น. สิริอายุ 75 ปี 2 เดือน พรรษา 52

ชำนาญ ใจเอื้อ

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน