Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

‘เหรียญหลวงพ่อแช่มวัดดอนยายหอม’ของดีหายาก - วงการพระสุดสัปดาห์

18 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

‘เหรียญหลวงพ่อแช่มวัดดอนยายหอม’ของดีหายาก

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

โดยอริยะ เผดียงธรรม

‘เหรียญหลวงพ่อแช่มวัดดอนยายหอม’ - ความที่ไม่อยากให้ผู้อื่นมีความสุข มีความดี มีความเจริญ นี่เป็นสิ่งที่ทำให้สังคมวินาศ อิจฉาริษยาแล้วก็ไม่ร่วมมือ ไม่สามัคคี ไม่อะไรต่างๆ แม้ว่าเป็นความถูกต้อง มันก็ไม่เอาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ...●●...

พระครูเกษมธรรมนันท์ หรือหลวงพ่อแช่ม ฐานุสสโก อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ รวมทั้งพุทธาคมจากหลวงพ่อเงิน เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม วัตถุมงคลได้รับความนิยม มีราคาเช่าบูชากันสูงมาก โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกจัดสร้างในโอกาสฉลองสมณศักดิ์และได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์...●●...

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม

รวมทั้งฉลองอายุครบ 67 ปีของหลวงพ่อแช่ม เมื่อปี พ..2515 หลังสร้างเสร็จได้ประกอบพิธีปลุกเสกอยู่เป็นเวลา 1 ปี จึงนำออกมาแจกเป็นที่ระลึก ในปี พ..2516 มีจำนวนการจัดสร้างทั้งสิ้น 1,821 เหรียญ แบ่งเป็นเหรียญเนื้อสำริด 21 เหรียญ และเหรียญเนื้อทองแดง 1,800 เหรียญ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแช่มครึ่งองค์นูนต่ำ ใต้ฐานรูปเหมือนมีตัวเลข๖๗ ปั๊มลงในเนื้อเหรียญ เป็นการตอกโค้ดเลข ๖๗ ตามอายุของท่าน ขอบเหรียญด้านหน้าเป็น 2 ชั้น รอบเหรียญระบุคำว่าพระครูปลัดแช่ม วัดดอนยายหอม อายุครบ ๖๗ ปี ๒๕๑๕ ส่วนด้านหลังเหรียญ ลงอักขระยันต์ นับเป็นเหรียญหายากอีกเหรียญ ...●●...

เหรียญพญาเต่าแสนมงคล ทวีทรัพย์

คณะศิษย์หลวงปู่แสน ปสันโนวัดบ้านหนองจิก อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญพญาเต่าแสนมงคลทวีทรัพย์ และ พระขุนแผนแสนมงคลพิมพ์เล็ก เพื่อสร้างภาพจิตรกรรมพุทธประวัติประดับบนผนังโบสถ์ และศาลาการเปรียญ ที่วัดบ้านหนองจิก ให้เสร็จสมบูรณ์ สอบถามโทร.09-2895-9824, ไลน์ Nakaraj999...●●...

พระขุนแผนแสนมงคล

หลวงพ่อสุด สิริธโร หรือ พระครูสมุทรธรรมสุนทร อดีตเจ้าอาวาสวัดกาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วจากการเป็นพระอาจารย์ของตี๋ใหญ่ จอมโจรชื่อดังในอดีต เหรียญรุ่นปี 2506 หลังยันต์ตะกร้อ จัดสร้างขึ้นไว้เป็นที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมา เนื้อทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสุดครึ่งองค์หันหน้าตรง จารึกข้อความพระครูสมุทรธรรมสุนทร วัดกาหลง จ.สมุทรสาครจากมุมซ้ายบนและขวา ด้านหลังเหรียญ ตรงเป็นยันต์ตะกร้อประจำตัว และอักขระคาถาอาคม ด้านบนยันต์เขียนคำว่างานผูกพัทธสีมา ใต้ยันต์เขียนตัวเลข๒๕๐๖ ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้หายาก...●●...

หลวงปู่เอี่ยม สุวัณณสโร เจ้าอาวาสวัดหนังราชวร วิหาร เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ พระเกจิดังแห่งเมืองกรุง วัตถุมงคลที่สร้างชื่อเสียง โดยเฉพาะเหรียญพิมพ์ทรงยันต์สี่ เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นเพื่อปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญจัดสร้างปี พ..2467...●●...

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม

ลักษณะเป็นเหรียญรูปใบเสมา มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงปู่เอี่ยม นั่งขัดสมาธิบนธรรมาสน์ ขอบเหรียญด้านซ้ายมือเขียนคำว่าปีมะโรง จัตวาศกและขอบเหรียญด้านขวาเขียนคำว่วัน ๖ เดือน ๑๑ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปยันต์สี่ ขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลา ล้อมรอบด้วยลายกนก เหรียญรุ่นยันต์สี่กับเหรียญรุ่นยันต์ห้า มีลักษณะคล้ายกัน แตกต่างตรงด้านหลังเหรียญรุ่นยันต์ห้า เป็นยันต์พระปถมังแบบยันต์ห้า อีกทั้งเหรียญรุ่นยันต์ห้า จัดสร้างในปี พ..2469 ก่อนที่หลวงปู่เอี่ยมจะมรณภาพเพียง 3 เดือน...●●...

พระเกจิที่ได้รับการยกย่องพระครูกรุณาวิหารี หรือที่หลวงปู่เผือก ปัญญาธโรอดีตเจ้าอาวาสวัดกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในห้วงที่ยังมีชีวิต สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมมากมายหลายรุ่น โดยเฉพาะ พระผงหลวงปู่เผือก รุ่นขุดสระเล็กและใหญ่ ส่วนเหรียญวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่เผือก สร้างขึ้นเมื่อปี พ..2481 โดยร้านอมราภรณ์ ถนน ตึกดิน กรุงเทพฯ...●●...

เหรียญหลวงปู่เผือกรุ่นแรก

ลักษณะพิมพ์ทรง เป็นเหรียญสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อฝาบาตร มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปหลวงปู่เผือกนั่งขัดสมาธิบนฐานบัว จุดสังเกตนิ้วโป้งมือขวาซ้อน มีเม็ดเล็กๆ ที่สังฆาฏิ มีติ่งที่ขอบเหรียญ ด้านหลังมียันต์ห้าข้างบน มีข้อความพระครูกรุณาวิหารี วัดกิ่งแก้ว ข้างล่าง จุดสังเกตอักษรคมชัด ยันต์ลึกชัด ยันต์ห้ามีอยู่ข้างใน มีร่องรอยแต่งขอบเหรียญ ด้านข้างปั๊มตัดแบบโบราณ ปัจจุบันหายาก...●●...

ปี พ..2558 พระสมุห์เกรียงศักดิ์ กัมมสุทโธ เจ้าอาวาสวัดทัพทันวัฒนาราม ได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร ประกอบ กับการที่หลวงพ่อเคลือบ สังวรธัมโม พระเกจิดังวัดหนองกระดี่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี เคยมาจำพรรษาที่วัดทัพทันวัฒนาราม ได้จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญอาร์ม หลวงพ่อเคลือบ เพื่อเป็นที่ระลึก และเพื่อมอบให้แก่เจ้าภาพผู้ร่วมทำบุญงานฉลองดังกล่าว ด้วย...●●...

เหรียญอาร์มหลวงพ่อเคลือบ จัดสร้าง 3 เนื้อ เท่านั้น ได้แก่ เนื้อเงิน หน้ากากทองคำ 9 เหรียญ, เนื้อเงิน ลงยาสีแดง 19 เหรียญ และเนื้อสามกษัตริย์ 558 เหรียญ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 20 มิ..2558 ที่อุโบสถวัดทัพทันวัฒนาราม มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ลักษณะวัตถุมงคล เป็นเหรียญรูปอาร์ม มีหูห่วงตัน...●●...

เหรียญอาร์มหลวงพ่อเคลือบ

ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อเคลือบนั่งสมาธิเต็มองค์ เหนือขอบล่างมีอักษรไทยหลวงพ่อเคลือบ มีเลขลำดับองค์พระเป็นเลขไทยตอกโค้ดภาษาจีน ส่วนด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นรูปนูนเสาเสมาธรรมจักรสองข้าง ซ้าย-ขวา เป็นยันต์สี่ บรรจุอักขระขอม มียันต์เฑาะว์อยู่กลาง ใต้ยันต์มีอักษรไทยวัดทัพทัน อุทัยธานีใต้ขอบเหรียญมีอักษรไทยที่ระลึกงานฉลองรางวัลพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร พ..๒๕๕๘กลายเป็นวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่าไปแล้ว ...●●...

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติแต่งตั้ง รองเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธรรมยุต) จำนวน 2 รูป คือ 1.พระครูวิศาลปัญญาคุณ (บุญมี มังคโล) อายุ 71 ปี พรรษา 51 เจ้าอาวาสวัดท่าโสม ต.ศรีสำราญ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี และเจ้าคณะอำเภอน้ำโสม (ธรรมยุต) ให้ดำรงตำแหน่ง รองเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธรรมยุต) รูปที่ 1 และ 2.พระครูเมตตากิตติคุณ (สมหมาย อัตตมโน) อายุ 69 ปี พรรษา 49 เจ้าอาวาสวัดสันติกาวาส ต.ไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี และเจ้าคณะอำเภอไชยวาน (ธรรมยุต) ให้ดำรงตำแหน่ง รองเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธรรมยุต) รูปที่ 2 ...●●...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญหลวงพ่อแช่มวัดดอนยายหอม’ของดีหายาก - วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง