หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร

5 ก.ย. 2562 - 11:00 น.

หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ – พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองกรุง อีกรูป ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมวัตถุมงคลรู้จักชื่อเสียงกิตติศัพท์ท่านเป็นอย่างดี “หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ” หรือ “พระครูไพบูลย์รัตนาภรณ์”

เป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ในระดับแนวหน้า จัดสร้างวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน มอบให้แก่คณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนที่เลื่อมใสศรัทธา แม้จะไม่ได้จัดสร้างบ่อยครั้งนัก

หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ

ปัจจุบันสิริอายุ 61 ปี พรรษา 41 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

มีนามเดิมว่า สมบูรณ์ บุญมา เกิดเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2501 ที่บ้านหนองหว้า ต.หนองไฮ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ในชนเผ่าส่วย บิดา-มารดา ชื่อ นายเลี้ยง บุญมา และนางฝ้าย วิสาเกษ เป็นบุตรชายคนเดียว

ได้ศึกษาเล่าเรียนมาตามลำดับ พ.ศ.2512 จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ ร.ร.บ้านนาโนน

อายุ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2521 ที่พัทธสีมาวัดสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ มีพระอธิการเครื่อง สุภัทโท วัดสระกำแพงใหญ่ เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงปู่สุข โกวิโท เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์สมชาย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

อยู่อุปัฏฐากพระอุปัชฌาย์ ศึกษาวิชาทำน้ำมนต์และวิทยาคม จากนั้นย้ายมาอยู่จำพรรษาที่วัดพงพรต ศึกษาวิชากับหลวงปู่ใหญ่ลา ซึ่งในสมัยนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังมาก

อีกทั้งยังศึกษาภาษาขอม ภาษาธรรมอีสาน ภาษาไทยน้อย และภาษาลาว ภายใน 1 พรรษา ก็สามารถอ่านออกเขียนได้ และเล่าเรียนนวกภูมิ ตามลำดับ

กระทั่งปี พ.ศ.2523 สอบไล่ได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก พ.ศ.2523 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดนาโนน


ในปี พ.ศ.2526 พระเทพรัตนโมลี (ชูศักดิ์ ธัมมทินโน) เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามในครั้งนั้น เดินทางไปเยี่ยมบ้านเกิด จึงชักชวนให้ย้ายมาจำพรรษา ณ วัดหงส์รัตนาราม กรุงเทพฯ เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลี

เป็นผู้ทรงจำพระปาติโมกข์ได้แม่นยำ ซึ่งในสมัยนั้นใครจะมาอยู่วัดหงส์ฯ หากพรรษา 1-4 ต้องสวดมนต์เจ็ดตำนาน สิบสองตำนานได้ แต่หาก 5 พรรษา จะเข้ามาอยู่ต้องท่อง หรือทรงจำพระปาติโมกข์ได้ จึงจะสามารถมาอยู่วัดหงส์ฯ ได้

หลังจากนั้น หลวงพ่อเข้ามาอยู่คณะ 4 ซึ่งเป็นคณะเดียวกับพระเทพรัตนโมลี เจ้าอาวาส

พ.ศ.2530 สอบไล่ได้เปรียญธรรม 3 ประโยค พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการตรวจธรรมสนามหลวง

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2549 ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2528 ได้รับการ แต่งตั้งเป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมใน พระปริยัติมุนี

พ.ศ.2551 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ผู้ช่วย เจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นโท ในราชทินนามที่ พระครูไพบูลย์รัตนาภรณ์

พ.ศ.2559 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ผู้ช่วย เจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

เมื่อพบเห็นคัมภีร์ใบลาน สมุดข่อยต่างๆ ของวัด ประมาณสมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งภายในวัดไม่มีผู้อ่านและแปลได้ ก็นำมาแปล นำมารวบรวมเรียบเรียงและตีพิมพ์แจก ในพิธีพระราชทานเพลิง พระเทพรัตนโมลี (ชูศักดิ์) อดีตเจ้าอาวาสวัดหงส์ฯ และเก็บรักษาเอาไว้

ด้านวัตถุมงคลที่สร้าง ล้วนแล้วแต่เป็นที่เสาะแสวงหา ที่ได้รับความนิยมจาก นักสะสมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ รูปเหมือนหลังหนุมาน รุ่นมหาสมบูรณ์ มหาปราบ, เครื่องรางหนุมาน-มหากัน เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาสงฆ์ บริจาคปัจจัยส่วนตัวให้ การสนับสนุนการเรียนการสอนแก่พระภิกษุ-สามเณรมาโดยตลอด อีกทั้งเข้าร่วมกิจกรรมด้านสาธารณประโยชน์ต่อสังคมมาโดยตลอด บริจาคปัจจัยช่วยเหลือสังคมพัฒนาท้องถิ่นมากมาย

เป็นพระเถระที่ควรค่าแก่การนับถือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง