Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

หลวงพ่อโปร่งโชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน จ.ชุมพร : อริยะโลกที่ 6

8 ก.ย. 2562 - 00:01 น.

หลวงพ่อโปร่งโชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน จ.ชุมพร : อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อโปร่งโชติโก - หรือ พระครู โสตถยาธิคุณ เจ้าอาวาสวัดถ้ำ พรุตะเคียน .สลุย .ท่าแซะ .ชุมพร พระเถระนักปฏิบัติที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย และยังเป็นพระนักพัฒนา ทำให้เป็นที่นับถือศรัทธา

นามเดิมว่า โปร่ง อยู่กลัด เกิดเมื่อวันที่ 10 ..2473 ที่บ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 5 .ตลาดขวัญ .เมือง .นนทบุรี บิดา-มารดา ชื่อนายเปรื่องและนางทองหล่อ อยู่กลัด มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 4 คน

เรียนประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดราง กำหยาด .บางเลน .นครปฐม ส่วนชั้นประถมปีที่ 4 ท่านได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนชมนิมิต .บางจาก .พระประแดง .สมุทรปราการ

หลวงพ่อโปร่งโชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน

ครั้นอายุ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท ในช่วงพรรษาแรก ได้ไปเรียนกัมมัฏฐานกับ หลวงปู่หลิม ที่วัดน้อย .บ้านโขด .เมือง .ชลบุรี

ภายหลัง ได้มีผู้หญิงมาชอบ เห็นว่าจะอยู่ไม่ได้ จึงลาสิกขาออกมาใช้ชีวิตฆราวาสอีกครั้ง หลังจากสึกแล้วก็ไปอยู่ที่หัวหิน ไปทำงานเป็นนายท้ายเรือตังเก จากนั้นได้มีครอบครัว โดยได้ลูกสาวตำรวจมาเป็นคู่ชีวิต มีบุตรด้วยกัน 3 คน

ต่อมาจึงได้คิดกลับมาอุปสมบทอีกครั้ง เมื่อปี ..2519 ที่วัดนาขวาง .กาหลง .เมือง .สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 24 ..2519 โดยมีพระครูสมุทรธรรมสุนทร (หลวงพ่อสุด) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์น้อย เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูพยนต์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

จำพรรษาอยู่ที่วัดนาขวาง 1 พรรษา จากนั้นขออนุญาตหลวงพ่อสุดออกท่องธุดงค์ ครั้งหนึ่งได้ไปจำพรรษาที่วัดถ้ำเขาพลู .ปะทิว .ชุมพร ด้วยวัตรปฏิบัติอันน่าเลื่อมใส ทำให้ชาวบ้านเกิดความศรัทธาจึงได้ช่วยกันสร้างกุฏิไม้ให้ 1 หลัง สร้างศาลาเอาไว้ทำบุญ และฟังธรรม

จนถึงปี ..2528 ชาวบ้านได้ขอร้องให้อยู่เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้าน โดยร่วมกันสร้างกุฏิไม้บนยอดเขาเพิ่มขึ้น และได้ จัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์ถ้ำพรุตะเคียน

ต่อมาในปี ..2532 ได้เกิดพายุเกย์ขึ้นที่ .ชุมพร เกิดความเสียหายไปทั่ว ทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกหักโค่นราบเป็นหน้ากลอง บ้านเรือนถูกพัดพังเสียหายจำนวนมาก

หลังจากชาวบ้านได้ช่วยกันฟื้นฟูหมู่บ้าน อีกทั้งแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศที่เดินทางมา จึงได้ช่วยกันก่อสร้างพัฒนาสำนักสงฆ์ถ้ำพรุตะเคียน ทำให้มีกุฏิปูน จำนวน 30 หลัง กุฏิไม้ จำนวน 31 หลัง

นอกจากนี้ พุทธศาสนิกชนยังได้ร่วมกันสร้างศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ ศาลาหอฉัน ศาลาอเนกประสงค์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ หอระฆัง และพระอุโบสถ กระทั่งปี ..2547 ได้รับการยกฐานะเป็นวัด เมื่อวันที่ 8 มิ..2554

หลวงพ่อโปร่ง เป็นพระเถระที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวบ้าน ด้วยเพราะเป็นพระนักพัฒนาและพระนักอนุรักษ์

..2559 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ฝ่ายวิปัสสนาธุระ ที่พระครูโสตถยาธิคุณ

ด้านวัตถุมงคล เนื่องจากหลวงพ่อโปร่ง เป็นพระสายกัมมัฏฐาน ไม่นิยมการสร้างวัตถุมงคลแต่อย่างใด เพียงแต่ไม่อาจขัดศรัทธาญาติโยมได้

ได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมาหลายรุ่น เป็นที่เชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ จึงมีผู้ศรัทธาเลื่อมใส ไปขอบูชามากมายจนชื่อเสียงของท่านโด่งดังไปในหลายจังหวัด วันที่ 2 ..2562 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 89 ปี พรรษา 43

ทนงศักดิ์ ศุภการ/ชูศักดิ์ ตระหง่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อโปร่งโชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน จ.ชุมพร : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง