Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

เหรียญดอกจิก หลวงพ่อโอด

14 ก.ย. 2562 - 11:50 น.

เหรียญดอกจิก หลวงพ่อโอด

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

“คนเราเกิดมาจากท้องแม่ เป็นเด็กไม่รู้อะไร ก็มีกิเลส มีการสะสมความเคยชินแห่งกิเลส เกิดความทุกข์มาตามลำดับ จนกว่าจะโตพอสมควรจึงจะเห็นความทุกข์ และเกลียดชังความทุกข์ แล้วก็ต้องการจะดับ มันจะช้าหรือเร็ว มันก็แล้วแต่บุคคล แล้วแต่เหตุการณ์” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●●…

เหรียญดอกจิก

หลวงพ่อโอด

เหรียญดอกจิก – เหรียญดอกจิกใหญ่ หลังยันต์ดวง ปีพ.ศ.2513 “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เหรียญรุ่นแรก ที่สร้างขึ้นและปลุกเสกในวันเสาร์ 5 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5…●●…

เหรียญดอกจิก หลวงพ่อโอด

เหรียญดอกจิก หลวงพ่อโอด

เหรียญมีขนาดความกว้าง 3 เซนติเมตร สูง 4.5 เซนติเมตร หนา 0.2 เซนติเมตร จำนวนการสร้าง เนื้อทองคำ 53 เหรียญ เท่าอายุขณะนั้น เหรียญเงิน 500 เหรียญ เหรียญทองแดงรมดำ 3,500 เหรียญ เหรียญทองแดงผิวไฟ 3,500 เหรียญ เหรียญอัลปาก้า 3,000 เหรียญ เหรียญส่วนหนึ่งถูกนำไปบรรจุในกรุที่หลุมลูกนิมิตลูกกลางอุโบสถ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อโอดครึ่งตัว มีเส้นจีวรพาดเฉียงจำนวน 4 เส้น ขอบเหรียญจะมีเส้นซุ้มยกวนรอบเหรียญ 2 เส้น ระหว่างเส้นซุ้มจะมีลายกนกอยู่ด้านใน ด้านบนสุดจะเขียนว่า รุ่น ๑ (เลขไทย) ด้านข้างตรงกลางเหรียญเขียนโค้งตามแนวใต้รูปว่า “พระครูนิสัยจริยคุณ (วิสุทธิ์ ปญฺญาธโร)” มีวงเล็บเปิดแต่ไม่มีวงเล็บปิด และปีที่สร้างเป็นเลขไทยว่า “๒๕๑๓” …●●…

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญจะมีเส้นซุ้ม 2 เส้นวนรอบเหรียญ ระหว่างเส้นซุ้มมีเส้นตรงขีดเฉียงจากเส้นในไปหาเส้นนอก บนสุดของเหรียญจะมีตัวอักษรภาษาไทยว่า วัดจันเสน ใต้ชื่อวัดเป็นอักษรขอม ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ดวงอิติปิโสมงกุฎพระพุทธเจ้า ด้านล่างสุดใต้ยันต์เขียนเป็นภาษาขอม ส่วนตรง 2 ข้างเหรียญเขียนเป็นภาษาไทยว่า “อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์” ทุกวันนี้เริ่มหายาก เพราะส่วนใหญ่ถูกตามเก็บเข้ากรุ…●●…

เหรียญหลวงพ่อบุญมี-รุ่นมีเงินมีทอง

เนื่องในโอกาสวันงานไหว้ครู วัดบึงบ่าง ประจำปีพ.ศ.2562 หลวงพ่อบุญมี ปภากโร เจ้าอาวาสวัดบึงบ่าง ต.ทุ่งโพธิ์ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร พระเกจิชื่อดัง อนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่นมีเงินมีทอง” รุ่นที่ 2 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อบุญมีครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านบนเขียนคำว่า “รุ่นแรก” ด้านบนเขียนคำว่า “หลวงพ่อบุญมี ปภากโร” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ ด้านล่างเขียนคำว่า “วัดบึงบ่าง ต.ทุ่งโพธิ์ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร” วัตถุประสงค์ร่วมสมทบทุนก่อสร้างอาคารศาลาการเปรียญวัดบึงบ่าง สอบถามโทร. 09-7047-1028, 08-9772-6912…●●…

เหรียญหลวงปู่ผ่าน

“หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป” เจ้าอาวาสวัดป่าประทีปปุญญาราม อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พระป่านักปฏิบัติ สืบสายธรรมพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญหลวงปู่ผ่าน รุ่น 1 พ.ศ.2521” จัดสร้างโดย นายเซียมฮ้อ หรือ “เจ๊กฮ้อ” ถวายหลวงปู่ผ่าน ไว้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มาทำบุญในวัด…●●…

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง มีเนื้อทองแดงรมดำ จัดสร้างจำนวน 4,200 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญรอบวงรีมีเส้นสันนูน ขอบเหรียญชั้นในมีลวดลาย ใต้หูห่วงเหนือรูปหลวงปู่มียันต์ตัว “นะ” ใกล้ขอบเหรียญชั้นในจากซ้ายไปขวาเป็นอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ผ่านนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะ ด้านล่างสุดของเหรียญมีตัวหนังสือคำว่า “พระอาจารย์ผ่าน ปัญญาปทีโป”…●●…

ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวา มีตัวหนังสือนูนคำว่า “วัดป่าปทีปปุญญาราม บ้านเซือม” ตรงกลางเหรียญมีอักขระ ล้อมรอบตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบ่งเป็น 4 ช่อง ในแต่ละช่องสี่เหลี่ยมเล็กมีอักขระ 4 ตัว เป็นอักขระ ด้านล่างสุดระบุ “พ.ศ.๒๕๒๑” …●●…

เหรียญหนุมาน หนุนดวง หลวงปู่ขาน

ในปีพ.ศ.2562 สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมท่าวังน้ำบ่อหนองอ้อ มีโครงการจัดสร้างศาลาปฏิบัติธรรม แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ชาวบ้านดงเย็น คณะศิษย์ทีมงานนะเมตตาและทีมงานสมเจริญ ขออนุญาตหลวงปู่ขาน อินทปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีสะอาด ต.ดงเย็น อ.เมือง จ.มุกดาหาร และเจ้าสำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมท่าวังน้ำบ่อหนองอ้อ จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญหล่อหนุมาน รุ่นหนุนดวง” เพื่อมอบให้กับผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุนก่อสร้าง ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่หูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปหนุมานเอียงข้าง 8 กรถือศาสตราวุธ ด้านล่างสุดมีอักขระยันต์ 4 ตัว…●●…

ด้านหลังบนสุดเขียนว่า หลวงปู่ขาน อินทปัญโญ รอบเหรียญเป็นอักขระยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน กลางเหรียญเป็นรูปพระอาทิตย์เปล่งรัศมีและอุดมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากพระเกจิอาจารย์ทั่วประเทศ ส่วนด้านล่างเขียนว่า สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรม ป.ล.หนองอ้อ จำนวนการสร้าง อาทิ 1.เนื้อทองคำ 9 เหรียญ เนื้อเงิน 9 เหรียญ เนื้อกะไหล่นาก 9 เหรียญ เนื้อนวะแก่ทอง 83 เหรียญ เนื้อน้ำพี้เทดินไทย 99 เหรียญ เนื้อนวะดินไทย 99 เหรียญ เป็นต้น สอบถามโทร. 06-3853-6789…●●…

พระขุนแผน รุ่น 1 หลวงปู่ปัน

เนื่องจากวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ยังขาดเสนาสนะหลายอย่าง บรรดาคณะศิษย์นำโดย นายศุภกิจ พิสมัย และพ.อ.อำนาจ ชนะชาญชัย มีมติร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลพระขุนแผนเนื้อผง “หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม” พระเกจิชื่อดัง เป็นพระขุนแผนรุ่นแรกของท่าน เพื่อหาจตุปัจจัยสมทบทุนสร้างกฏิ และพัฒนาสาธารณูปโภคภายในวัด…●●…

ลักษณะเป็นพระเนื้อผงพิมพ์ 5 เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ปางสมาธิประทับนั่งอยู่ในซุ้ม 5 เหลี่ยม ด้านหลังจากด้านขวาของเหรียญวนขึ้นไปด้านบนวนทางด้านซ้ายเขียนว่า หลวงปู่ปัน สมฺปนฺนธมฺโม บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ พุทธคุณเด่นรอบด้าน ล่างสุดมีตัวอักษรเขียนว่า วัดเทพนิมิตรจันทร์แสงวนาราม จ.ขอนแก่น และตัวเลข ๒๕๖๑ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง จำนวนการสร้างรวม 12,000 องค์ มีทั้งฝังตะกรุดเงิน และตะกรุดทอง ผู้ที่มีจิตศรัทธาติดต่อได้ที่โทร. 08-3095-1110, 06-2653-2899…●●…

เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประชุมมหาเถรสมาคม เลขาธิการมหาเถรสมาคม แจ้งตามรายงานเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่า พระเทพรัตนกวี (สุรินทร์ ชุตินธโร) เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ได้มรณภาพ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2561 เป็นเหตุให้ผู้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุว่างลง ดังนั้น ที่ประชุมมหาเถรฯ จึงมีมติแต่งตั้ง พระพิศาลพัชรกิจ (ชูชาติ ชุติปัญโญ) อายุ 72 ปี พรรษา 51 รองเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ และรองเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ…●●…

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญดอกจิก หลวงพ่อโอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง