Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

19 ก.ย. 2562 - 10:23 น.

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร - ย้อนหลังกลับไปปี 2557 “หลวงพ่อเมียน กัลยาโณพระเกจิ อาจารย์และเจ้าอาวาสวัดจะเนียงวนาราม .สูงเนิน .กระสัง .บุรีรัมย์ จัดสร้างวัตถุมงคลพระกริ่งชินบัญชร ชนะมารเพื่อหารายได้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุในวัดจะเนียงวนาราม

ความอิจฉาริษยา มันคู่กันมากับสัญชาตญาณแห่งความมีตัวตน อยากจะมีตัวตนเด่นกว่าใครๆ เหนือใครๆสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

... พระพุทธชินสีห์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เหรียญพระพุทธชินสีห์ หรือเรียกว่าปู่เหรียญสร้างปี ..2440 เป็นเหรียญพระพุทธที่สร้างขึ้นเหรียญแรก ของประเทศไทย จัดสร้างโดยวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นที่ระลึกในโอกาสที่เสด็จฯกลับจากประพาสยุโรปในปีดังกล่าว

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

เหรียญพระพุทธชินสีห์

... เหรียญรุ่นนี้มี 2 ลักษณะ คือ ทรงกลม หูเชื่อม มีรูปใบโพธิ์อยู่ตรงกลาง กับ รูปใบโพธิ์ ซึ่งพบเห็นกันค่อนข้างมาก ได้รับความนิยมอย่างสูง ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงใบโพธิ์ ไม่มีก้าน ไม่มีรูคล้องเหรียญ ขอบข้างเลื่อย นับเป็นเหรียญพระพุทธปฏิมากรที่เก่าแก่ที่สุด งดงามทางพุทธศิลปะและด้านจิตใจ

... ปี ..2519 วัดแวงชัย มีโครงการจัดสร้างศาลาการเปรียญ แต่ยังขาดปัจจัยเป็นจำนวนมาก วัดแวงชัยและญาติโยมชาวบ้านแวงชัย มีมติจัดสร้างเหรียญหลวงปู่จันทรา จันทโชโตอดีตเจ้าอาวาสวัดแวงชัย .วาปีปทุม .มหาสารคาม พระเกจิชื่อดัง เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญ

... ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้าง 5,000 เหรียญ เป็นเหรียญทองแดงรมดำ และทองแดงผิวไฟ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่จันทรานั่งเต็มองค์ในท่านั่งขัดสมาธิกัมมัฏฐาน ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าพระอาจารย์จันทรา จนฺทโชโต

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

เหรียญหลวงปู่จันทรา

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

... ด้านหลัง บริเวณใต้ห่วงมีตัวอักษรเขียนว่ารุ่นฉลองพัดยศและศาลาการเปรียญจากขอบเหรียญโค้งลงไปทางด้านล่าง เขียนคำว่าวัดหนองแวงชัย .แคน .วาปีปทุม .มหาสารคามบริเวณกลางเหรียญเป็นยันต์เก้ายอด

บริเวณใต้อักขระยันต์เขียนคำว่ามี..๒๕๑๙เป็นเดือนและพุทธศักราชที่จัดสร้าง ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษก วัดแวงชัยเปิดให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา ปรากฏว่าได้รับความสนใจมาก ทำให้วัตถุมงคลรุ่นนี้หมดลงในเวลาที่รวดเร็ว

... ย้อนหลังกลับไปปี 2557 หลวงพ่อเมียน กัลยาโณพระเกจิ อาจารย์และเจ้าอาวาสวัดจะเนียงวนาราม .สูงเนิน .กระสัง .บุรีรัมย์ จัดสร้างวัตถุมงคลพระกริ่งชินบัญชร ชนะมารเพื่อหารายได้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุในวัดจะเนียงวนาราม

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

โดยจัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 องค์, เนื้อเงิน ก้นทองคำ 59 องค์, เนื้อนวะ ก้นทองคำ 59 องค์, เนื้อนวะ ก้นอุดผง 59 องค์, เนื้อนวะ ก้นฝาบาตร 59 องค์ และเนื้อนวะ ก้นทองแดง 295 องค์

... ลักษณะองค์พระเหมือนพระกริ่งทั่วไป ทุกเนื้อมีโค้ดและหมายเลขกำกับองค์พระ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 28 ..2557 กล่าวได้ว่า พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร หลวงพ่อเมียน เป็นที่นิยมและมี ความต้องการสูงจากบรรดานักสะสม และเซียนพระต่างพากันกะเก็งว่าวัตถุมงคลรุ่นนี้ จะได้รับความนิยมสูง

... หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม เจ้าอาวาสวัดดงน้อย .กกโก .เมือง .ลพบุรี จัดสร้างเครื่องรางวัวธนู รุ่นสมปรารถนาจำนวนหนึ่ง เพื่อนำรายได้สมทบทุนบูรณะเสนาสนะวัดดงน้อย ที่ชำรุดทรุดโทรมลักษณะวัวธนู รุ่นสมปรารถนา เป็นเนื้อโลหะรูปทรงเหมือนวัวทั่วไป จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน 69 ตัว, เนื้อนวโลหะ 99 ตัว, เนื้อสังขวานร 199 ตัว และเนื้อทองผสม 2,558 ตัว

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

วัวธนูหลวงพ่อสารันต์

... มีอักขระขอมนะและอุณาโลมที่หน้าผาก, มีอิ ที่ต้นคอ, รา สีที่ขาหลัง ซ้าย ขวา, ที หัง ที่ขาหน้า ซ้าย-ขวา, หา นุ มา นัง มะที่ลำตัวด้านขวา, หา เต ชะ พะ ลังที่ลำตัวด้านซ้าย ประกอบพิธี พุทธาภิเษก 3 วาระ มีพระเกจิร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต เป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่ได้รับความนิยม

... ขอเชิญผู้ใจบุญ ร่วมซื้อปูนเทโครงสร้างอุโบสถ ถุงละ 125 บาท ที่วัดป่าช้าหนองบัวแดง (วัดพุทธบูชา) .หนองเม็ก .หนองสองห้อง .ขอนแก่น มี พระอธิการพิชิต สุวิชิโต เจ้าคณะตำบลหนองเม็ก 2 เป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง สอบถามโทร.08-5738-9537 ก่อสร้าง ชาวบ้านทำกันเอง ไม่ได้รับจ้าง ขาดแต่เพียงวัสดุก่อสร้างเท่านั้น

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง