หลวงพ่อน้อย ชุตินธโร พระเกจิดังวัดเนินเวียง

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อน้อย ชุตินธโร – พระครูนิพัทธ์สารคุณ หรือ หลวงพ่อน้อย ชุตินธโร วัดเนินเวียง (เวียงสวรรค์) .บางมะฝ่อ .โกรกพระ .นคร สวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่แม้แต่ ขุนส่า อดีตผู้นำกองทัพเมืองไต ยังให้ความนับถือเป็นอาจารย์

เป็นพระเกจิท้องถิ่น ที่มีพุทธาคมสูง เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและลูกศิษย์

มีนามเดิม น้อย เหมทอง เกิดเมื่อวันอังคาร เดือน 6 ปีมะโรง ปี ..2459 ต่อมาเปลี่ยนนามสกุลเป็น ไพรสิงห์ บิดามารดา ชื่อ นายนาคและนางเสี้ยว ไพรสิงห์

เป็นบุตรบุญธรรมหลวงพ่อทอง สุวัณโณ วัดเขากบ (วัดวรนาถบรรพต) .ปากน้ำโพ .เมือง .นครสวรรค์ พระเกจิที่มีชื่อเสียงติดอันดับ 1 ใน 10 ของพระเกจิแห่งยุค

แรกเริ่มเมื่อตอนเกิดมา มีร่างกายที่ไม่แข็งแรง เจ็บป่วยบ่อย มารดาจึงได้นำไปฝากไว้กับหลวงพ่อทอง วัดเขากบ เพื่อขอพึ่งบารมี หวังให้มีร่างกายที่แข็งแรง หายเจ็บป่วยจากโรคภัย หลวงพ่อทองจึงรับไว้เป็นบุตรบุญธรรมและบวชเณรให้

เริ่มศึกษาวิทยาคม โดยเฉพาะวิชาทำน้ำมนต์

ต่อมาหลวงพ่อทอง ได้ฝากให้ไปเรียนวิชาอักขระเลขยันต์กับหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ .พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อสิน วัดหนองเต่า .อุทัยธานี และหลวงพ่อพริ้ง วัดหาดสูง .โกรกพระ .นครสวรรค์ นับว่าครูบาอาจารย์ของหลวงพ่อน้อย เป็นพระเถระที่มีชื่อเสียง

ดูแลอุปัฏฐากหลวงพ่อทอง จวบจนมรณภาพ

หลังจากที่หลวงพ่อทองมรณภาพแล้ว จึงลาสิกขามาใช้ชีวิตแบบฆราวาส กระทั่งเริ่มเบื่อชีวิตความวุ่นวายแบบฆราวาส จึงตัดสินใจเข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้ง เมื่อปี ..2493 ที่วัดบางมะฝ่อ โดยมีพระครูนิโรธธรรม ประยุตร์ หรือหลวงปู่อินทร์ วัดเกาะหงษ์ เป็นพระอุปัชฌาย์

เริ่มออกเดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เมื่อเข้าฤดูเข้าพรรษา ท่านจะกลับมาจำพรรษา ที่วัดบางมะฝ่อ

เป็นพระเกจิยุคหลังปี ..2500 มีลูกศิษย์ลูกหาในแถบจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และจังหวัดใกล้เคียง ที่เคารพและศรัทธาจำนวนมาก ด้วยวิชาการสักของท่านที่เข้มขลัง อีกทั้ง ยันต์พระบุตรพระลบ ยันต์ครูโบราณที่ท่านเรียนสืบทอดวิชามาจากหลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ ต่างเป็นที่ต้องการของบรรดาชายชาตรีทั้งหลาย

เมื่อปี ..2511 ท่านธุดงค์ไปแถบเพชรบูรณ์ และได้สักให้กับทหารที่ร่วมรบในสมรภูมิเขาค้อกับผู้ก่อการร้าย จนมีชื่อเสียง ก่อนออกเดินทางธุดงค์ขึ้นสู่ภาคเหนือของประเทศไทย

ในโอกาสนี้ ด้วยกิตติศัพท์ที่โด่งดัง ทำให้ทหารหลายกลุ่มต่างตามหาตัวท่าน และขุนส่า ผู้นำชนกลุ่มน้อยชายแดน อดีตผู้นำกองทัพเมืองไต เดินทางมาฝากตัวเป็นศิษย์ และได้สักน้ำมันให้ที่บ้านหินแตก .แม่สลองใน .แม่ฟ้าหลวง .เชียงราย

กระทั่งเดินทางกลับมาจำพรรษาที่ วัดบางมะฝ่อ .โกรกพระ .นครสวรรค์

ก่อตั้งวัดเนินเวียง เริ่มก่อตั้งเมื่อปี ..2515 โดยใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวที่ได้มาจากการสักยันต์ แล้วนำมาซื้อที่ดินได้ทั้งหมด 12 ไร่

เริ่มลงมือสร้างโบสถ์ สร้างศาลา สร้างกุฏิ ห้องน้ำ เสนาสนะต่างๆ โดยเงินทั้งหมดเป็นเงินที่ได้จากการบริจาคของลูกศิษย์ โดยไม่เคยเรี่ยไรเงินจากชาวบ้าน หลังจากวัดเนินเวียงสำเร็จแล้ว ก็เริ่มลงมือดำเนินการสร้างโรงเรียนวัดเนินเวียง และมอบเงินเป็นทุนการศึกษาและตั้งกองทุนให้นักเรียน เป็นประจำทุกปี

ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเนินเวียงอย่างถาวร และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

ด้านวัตถุมงคล สร้างพระสมเด็จ รูปหล่อ ตะกรุด ผ้ายันต์ เหรียญรูปเหมือน ทุกรุ่นต่างมีประสบการณ์

ก่อนจะมรณภาพ อาพาธและเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลโกรกพระ คณะศิษย์ส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ แต่สุดความสามารถเยียวยาของคณะแพทย์ เนื่องจากหลวงพ่อชราภาพมาก ทำให้มรณภาพในที่สุด

มรณภาพอย่างสงบ เมื่อปี ..2548 สิริอายุ 89 ปี พรรษา 55

ปัจจุบัน สรีระของท่านยังคงอยู่ให้ ลูกศิษย์ได้กราบไหว้ที่ศาลาวัดเนินเวียง .โกรกพระ .นครสวรรค์

โดย – ชาติชาย เกียรติพิริยะ

อ่าน –

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน