Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์ รุ่นแรก

26 พ.ย. 2562 - 10:18 น.

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์ รุ่นแรก

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์ - “พระครูจันทสิริธรหรือหลวงพ่อสารันต์ จันทูปโมเจ้าอาวาสวัดดงน้อย .กกโก .เมือง .ลพบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง จัดสร้างเหรียญเสมารุ่นแรกจัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ทุกเหรียญตอกโค้ดและมีหมายเลขกำกับ

ถ้ารู้ตามที่เป็นจริงแล้ว ความอยากดับทุกข์มันจะมีความหมาย แล้วมัน จะขวนขวายพยายามดับทุกข์ได้จริง สำเร็จประโยชน์ในการที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ และพบพระพุทธศาสนาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

....เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่น 100 ปี โรงเรียนพัทลุงจัดสร้างขึ้นในวาระที่โรงเรียนครบรอบ 100 ปี วันที่ 12 เม.. 2548 พร้อมกันนี้ยังมีการจัดสร้างพระบูชา และเหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ โดยให้ชื่อว่ารุ่น 100 ปี โรงเรียนพัทลุง

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่น 100 ปี โรงเรียนพัทลุง

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

.... ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหู ขนาด 2.5 เซนติเมตร ด้านหน้าเหรียญเป็น รูปหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ในท่านั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านข้างเป็นยันต์อักขระโบราณ

.... ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปตราสัญลักษณ์โรงเรียนพัทลุง .พัทลุง และด้านล่างใต้ตราสัญลักษณ์เขียนว่าที่ระลึกครบรอบ ๑๐๐ ปี โรงเรียนพัทลุง ๒๑ เม..๒๕๔๘จัดสร้างหลายเนื้อด้วยกัน คือ เหรียญหลวงปู่ทวด เนื้อทองคำ น้ำหนัก 10 กรัม จำนวนสร้างตามจำนวนยอดสั่งจอง ส่วนเหรียญเนื้อเงิน สร้างจำนวน 2,999 องค์ และเนื้อบรอนซ์ขัดเงา 29,999 องค์ นับเป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ได้รับความสนใจ

....หลวงปู่ฮก รตินธโรวัดราษฎร์เรืองสุข (มาบลำบิด) .คลองกิ่ว .บ้านบึง .ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรี จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลรุ่น 1 หลวงปู่ฮก เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถหลังใหม่ ลักษณะเป็นเหรียญเสมา มีหู มีขนาดสูงไม่รวมห่วง 3.5 เซนติเมตร ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ ฮกนั่งขัดสมาธิเหนือดอกบัว ด้านบนใต้ห่วงเหรียญเป็นอักขระหัวใจพระอิติปิโส อะสังวิสุโลปุสะพุภะ ขอบเหรียญเป็น ลายกนก

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

เหรียญหลวงปู่ฮก

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

.... ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางจะเป็นยันต์ตาราง และมีอักขระหัวใจธาตุกรณีจะ ภะ กะ สะและหัวใจ พระไตรปิฎกมะ อะ อุด้านบนเป็นยันต์นะขมวดหัว และ ด้านล่างมีคำว่าฮก ลก ซิ่วที่ขอบเหรียญด้านบนมีคำว่าหลวงปู่ฮก รตินฺธโรขอบเหรียญโค้งลงด้านล่างมีคำว่าวัดราษฎร์เรืองสุข .บ้านบึง .ชลบุรี ..๒๕๕๔ ซึ่งเป็นปีที่จัดสร้าง ทุกเหรียญจะมีการตอกโค้ดหมายเลข ซึ่งเหรียญ ดังกล่าวหลวงปู่ฮกได้ปลุกเสกเดี่ยวเพียงลำพังรูปเดียว เป็นอีกเหรียญที่ควรค่าน่าเก็บสะสมไว้

....พระครูจันทสิริธรหรือหลวงพ่อสารันต์ จันทูปโมเจ้าอาวาสวัดดงน้อย .กกโก .เมือง .ลพบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง จัดสร้างเหรียญเสมารุ่นแรกจัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ทุกเหรียญตอกโค้ดและมีหมายเลขกำกับ ลักษณะเป็นเหรียญเสมา หูห่วงตัน

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์ รุ่นแรก

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

ด้านหน้าเหรียญ รอบขอบเป็นลายกนก ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อสารันต์นั่งสมาธิเต็มองค์ ใต้หูห่วงมีอักขระขอม ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบตรงกลางเป็นยันต์องค์พระ บรรจุอักขระขอม ใต้ยันต์มีอักษรไทยหลวงพ่อสารันต์ จนฺทูปโม วัดดงน้อย .ลพบุรี ๒๕๕๘ประกอบพิธีพุทธาภิเษก 3 วาระ มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต

....พระเมตตา วิหารี (ปัด ธัมมธโร) อดีตเจ้าอาวาส วัดคูหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลทุกรุ่นที่จัดสร้างล้วนได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญรุ่นแรก เป็นเหรียญเสมาครึ่งองค์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2502 เป็นเนื้อทองแดง แล้วนำไปกะไหล่เงิน ต่อมาแจกจ่ายจนหมด จึงได้ปั๊มเหรียญขึ้นมาอีก แต่ได้นำไปกะไหล่ทองแทน จำนวนรวมทั้งสิ้น 5,000 เหรียญ ทำพิธีปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส

เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์

เหรียญพระเมตตาวิหารี ปี 2502

.... ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา หูในตัว ด้านหน้าเหรียญตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระเมตตา วิหารีเถรครึ่งรูป ส่วนด้านล่างเป็นอักษรไทยนูนว่าพระเมตตา วิหารีเถรขอบโดยรอบ แกะสลักเป็นลายกนกงดงาม ทางด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ ด้านล่างเป็นอักษรไทยตัวนูนว่าเจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ ธนบุรีในปัจจุบันจัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญในวงการพระเครื่อง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเสมาหลวงพ่อสารันต์ รุ่นแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง