หลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร

12 ธ.ค. 2562 - 10:53 น.

หลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่ทวดเป็นพระที่ประชาชนเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก

พระเครื่องที่สร้างเป็นรูปหลวงปู่ทวดนั้น ไม่ว่าจะเป็นของวัดใด ด้วยบารมีของหลวงปู่ทวดจะคุ้มครองป้องกันภัยให้แคล้วคลาดปลอดภัยแก่ผู้ที่มีพระเครื่องหลวงปู่ทวดบูชาทั้งสิ้น เป็นสุดยอดแห่งพระเครื่องนิรันตราย

พระหลวงปู่ทวดที่นิยมกันมากที่สุด เป็นพระเครื่องของวัดช้างให้ ที่พระอาจารย์ทิมเป็นผู้ปลุกเสก แต่ปัจจุบันค่านิยมมีมูลค่าสูงมาก และหายาก พระหลวงปู่ทวดของวัดอื่นๆ ที่สนนราคายังไม่สูงก็มีอยู่หลายวัด แต่อาจจะไม่ค่อยทราบว่า พระอาจารย์ทิม มีส่วนร่วมปลุกเสกด้วยเช่นกัน วันนี้ผมขอแนะนำพระหลวงปู่ทวดรุ่นแรกของวัดตานีนรสโมสร

ซึ่งเป็นพระที่สร้างโดยท่านเจ้าคุณพระปริยัติวรากร สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2505 เป็นพระเนื้อว่าน จำนวนการสร้างประมาณ 10,000 องค์ ส่วนผสมที่สำคัญคือว่าน 108 นำมาจากภูเขาวัดทรายขาว และดินกากยายักษ์ ลักษณะเนื้อพระ มีสีน้ำตาลอมดำ และสีดำ มีความแห้ง บางองค์ก็มีคราบว่านปกคลุมมากบ้างน้อยบ้าง พิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นที่วัดตานีนรสโมสร มีพระคณาจารย์เข้าร่วมพิธีมากมาย รวมทั้งพระอาจารย์ทิมแห่งวัดช้างให้ด้วย

หลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร

พระหลวงปู่ทวดที่สร้าง ในครั้งนี้ มีด้วยกัน 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ รูปทรงห้าเหลี่ยม มีทั้งหลังเรียบและหลังพระ ศรีอริยเมตไตรย พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ทำแบบคล้ายๆ หลวงปู่ทวดของวัดช้างให้ ด้านหลังมีทั้งหลังเรียบและหลังพระ พระหลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร รุ่นแรกจะทำลูกแก้ววางไว้บนฝ่ามือของหลวงปู่ทวด


พระหลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร ยังสร้างครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2506 เป็นพระเนื้อชินอีกครั้งหนึ่ง โดยท่านเจ้าอาวาสได้เดินทางไปที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในขณะที่มีการ เปิดกรุ วัดราชบูรณะ ท่านได้ไปชมถึงกรุพระและพบว่ามีเศษของชินเงินที่เกิดจาก พระชำรุดวางกองอยู่มากมาย จึงได้ติดต่อ ขอซื้อ โดยการชั่งกิโลและนำมาเก็บไว้ที่วัด จนกระทั่งทางวัดช้างให้สร้างพระหลวงปู่ทวดหลังเตารีด

ท่านจึงคิดสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวดหลังเตารีดเนื้อชินขึ้น โดยใช้เนื้อชินเงินเก่าล้วนๆ เทเป็นองค์พระแบบหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ ของวัดช้างให้ จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1,000 องค์ และได้นำไปเข้าพิธีพุทธาภิเษกในงานตั้งศาลหลักเมืองของจังหวัดยะลา ซึ่งมีคณาจารย์ที่สำคัญเข้าร่วมพิธีครั้งนั้นคือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร วัดเวฬุวนาราม ท่านเจ้าคุณ จากกลันตัน มาเลเซีย

พระหลวงปู่ทวดของวัดตานีนรสโมสร ทั้งเนื้อว่านและเนื้อชิน เป็นพระชุดหลวงปู่ทวดที่มีประสบการณ์ มีคุณค่าควรแก่การบูชาอีกวัดหนึ่ง อีกทั้งสนนราคาก็ยังไม่สูงนัก พอจับต้องได้ถึงครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระหลวงปู่ทวด พิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก หลังพระ มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่ทวด วัดตานีนรสโมสร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง