Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

พระวัดใหม่ปากบาง

19 มี.ค. 2563 - 07:54 น.

พระวัดใหม่ปากบาง

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระวัดใหม่ปากบาง - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุเนื้อผงของอยุธยากรุหนึ่งคือ พระกรุวัดใหม่ปากบาง เป็นพระเครื่องชนิดของดีราคาถูกที่น่าสนใจ พุทธคุณก็มีประสบการณ์ ผู้ที่ใช้ห้อยคออยู่หลายราย ทั้งด้านแคล้วคลาด และเมตตามหานิยม ปัจจุบันก็ยังพอหาได้ไม่ยากนักครับ

วัดใหม่ปากบางตั้งอยู่ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่วัดแห่งนี้มีการพบพระเครื่องเนื้อผง โดยถูกขโมยเจาะเจดีย์เมื่อประมาณปี พ.ศ.2498 พระเครื่องส่วนหนึ่งจึงออกมาสู่สายตานักสะสมพระเครื่อง พระที่ออกจากกรุครั้งนี้เรียกกันว่าพระกรุ เก่าซึ่งเนื้อพระจะไม่ค่อยมีขี้กรุจับ เนื้อพระหนึกนุ่มประเภทเนื้อจัด หลังจากนั้นก็มีการแอบเข้าไปขุดพระกันอีกครั้งสองครั้ง จนในที่สุดปี พ.ศ.2510 พระครูสถิตธรรมโสภิต เจ้าอาวาสในสมัยนั้น จึงต้องตัดสินใจเปิดกรุนำพระออกมา และนำไปรักษาไว้

ส่วนหนึ่งได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจเช่าหา เพื่อนำปัจจัยมาบูรณะวัดต่อไป ในการเปิดกรุอย่างเป็นทางการครั้งนั้นได้พระประมาณ 2,000 องค์ได้ พระที่เปิดกรุครั้งนี้เรียกกันว่าพระกรุใหม่ เนื่องจากเป็นการเปิดครั้งสุดท้าย พระที่พบส่วนมากจะมีขี้กรุจับที่ผิวพระเป็นคราบสีหลืองๆ มีเม็ดผุดขึ้นตาม ผิวพระ บางองค์ก็จะเห็นเม็ดกรวดปะปนอยู่ในเนื้อพระคล้ายพระวัดเฉลิมพระเกียรติ พิมพ์ของพระเท่าที่แยกได้มี พระพิมพ์ยืนประทานอภัย พระพิมพ์ลีลา พระพิมพ์นางกลีบบัว พระพิมพ์นางพญาแบบสามหลี่ยม พระพิมพ์เล็บมือ มีทั้งฐานชั้นเดียวและสามชั้น

พระวัดใหม่ปากบางใครป็นผู้สร้างไว้ เท่าที่ฟังจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสืบต่อกันมาว่า หลวงพ่อทรัพย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่ปากบาง เป็นผู้สร้างบรรจุไว้ในเจดีย์ ประวัติของหลวงพ่อทรัพย์ไม่ได้มีการบันทึกไว้นัก มีเพียงคำบอกเล่ากันว่า หลวงพ่อทรัพย์เคยบวชเป็นสามเณรที่วัดบางขุนพรหม และต่อมาได้มาได้อุปสมบทที่วัดระฆังฯ ได้เป็นศิษย์ของเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หลังจากนั้นท่านก็ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดใหม่ปากบาง และได้สร้างพระเนื้อผงไว้ในปี พ.ศ.2430 เพื่อบรรจุไว้ในเจดีย์ของวัดใหม่ปากบาง

พระวัดใหม่ปากบาง

ครับก็เป็นประวัติของหลวงพ่อทรัพย์และการสร้างพระเนื้อผงไว้เท่าที่พอสรุปได้จากการบอกเล่าสืบต่อกันมา พระวัดใหม่ปากบางเมื่อครั้งที่ออกจากกรุใหม่ๆ ก็ยังไม่ค่อยมีราคาค่างวดสักเท่าไรนัก องค์ละไม่กี่สิบบาท ต่อมาในปี พ.ศ.2509 พระวัดใหม่ปากบางเริ่มมีประสบการณ์เด่นทางด้านเมตตามหานิยมโชคลาภ ราคาก็เริ่มขยับขึ้นไป จนทางวัดเปิดกรุออกมาในปี พ.ศ.2510 ก็ได้เปิดให้เช่าบูชาองค์ละ 100 บาท

พอพระหมดไปจากวัดราคาก็ขยับขึ้นไปเป็น 400-500 บาท องค์สวยๆ ก็อาจจะแพงกว่านี้ และก็เป็นหลักพันในที่สุด ในองค์สวยๆ ก็อาจจะแพงกว่านี้ พอพระมีราคาก็มีการทำปลอมไปตามระเบียบ เวลาเช่าหาก็ควรต้องพิจารณาให้ดีๆ เช่นกันครับ

พระวัดใหม่ปากบางพุทธคุณเด่นทางด้านแคล้วคลาด เมตตามหานิยมโชคลาภ ปัจจุบันก็ยังพอหาได้อยู่ครับ นับว่าเป็นพระดีราคาไม่สูง และน่าสนใจครับ วันนี้ผมได้นำรูปพระวัดใหม่ปากบางพิมพ์เล็บมือมาให้ชมครับ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระวัดใหม่ปากบาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง