Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

5 มิ.ย. 2563 - 10:13 น.

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง : คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง - “ญาณ แปลว่า รู้ ในเมื่อเรารู้การทำ การพูด การคิดของเราอยู่ตลอดเวลา นั่นแหละมันเป็นญาณวิเศษ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร” หรือ พระไพโรจน์วุฒาจารย์ วัดท่ากระบือ ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายชนิด ในวาระและโอกาสต่างๆ อีกเหรียญที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก คือ เหรียญหลวงพ่อรุ่ง หลังพระพุทธรูปรุ่น 2 ปี จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2488

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

จัดสร้างขึ้นเป็นรุ่นที่ 2 มีด้วยกัน 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง มีชื่อเรียกจากการปั๊มว่า บล็อกไม่มีกลาก และบล็อกมีกลาก ลักษณะเหรียญคล้ายหยดน้ำ มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญปั๊มเป็นรูปเหมือน ใต้รูปเหมือนมีแถบโบ มีข้อความว่า “พระครูไพโรจน์ มันตาคม” ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญปั๊มเป็นรูปพระพุทธรูปประทับบนฐานบัวสองชั้น ด้านล่างมีข้อความว่า “หลวงพ่อในโบสถ์”

ในโอกาสอายุวัฒนมงคล 50 ปี พระครูวศินปริยัตยากร (พระอาจารย์โชคดี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม (วัดพิชัยญาติ) เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ได้จัดสร้าง “พระปิดตา เสาร์ ๕ มหาโภคทรัพย์” เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับเด็กนักเรียนเรียนดี และใช้เป็นทุนสาธารณประโยชน์การกุศลต่างๆ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มี.ค.2563 ซึ่งเป็นวันเสาร์ 5 ที่วัดคลองเตยใน มวลสารที่ใช้ในการจัดสร้างล้วนเป็นมวลสารที่มีความศักดิ์สิทธิ์ทั้งสิ้น

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

พระปิดตา เสาร์ 5 มหาโภคทรัพย์ ด้านหน้าองค์พระ พิมพ์ปิดตานั่งบัวห้าดอก จีวรลายดอกพิกุล ด้านหลังองค์พระ ประจุมหายันต์ศักดิ์สิทธิ์ รายการจัดสร้าง 1.ชุดกรรมการ เนื้อผงใบลาน ตะกรุดทองคำ ปิดทองคำแท้ 3 องค์ จัดสร้าง 99 ชุด บูชา 10,000 บาท

2.ชุดเนื้อเกสร ตะกรุดทองคำ 2 องค์ (พิมพ์ใหญ่-เล็ก) จัดสร้าง 199 ชุด บูชา 2,000 บาท 3.ชุดเนื้อเกสร ตะกรุดเงิน 2 องค์ (พิมพ์ใหญ่-เล็ก) จัดสร้าง 999 ชุด บูชา 500 บาท 4.เนื้อว่าน 108 จัดสร้าง 4,999 องค์ บูชา 50 บาท สอบถามโทร.08-9476-5355 เพจพระขุนแผน ไม้กาฝากรัก อาจารย์โชคดี

“หลวงปู่มา ญาณวโร” หรือ “พระมงคลญาณเถร” อดีตประธานสงฆ์แห่งวัดสันติวิเวก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียง คือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกปี 2517” ที่คณะศิษย์จัดสร้างถวาย เนื่องในโอกาสได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่พระครูสารธรรมนิเทศ

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่มานั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มีตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “หลวงพ่อพระครูสารธรรมนิเทศ (มา ญาณวโร)” ใต้ห่วงมีอักขระ มะ อะ อุ ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์โภคทรัพย์ และมะ อะ อุ ยันต์มหาเศรษฐี ปิดฐานล่าง ด้านล่างตัวอักษรโค้งตามขอบ เขียนคำว่า “วัดวิเวกอาศรม ร้อยเอ็ด ๑๓/๓/๑๗”

“หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี จัดสร้าง “เหรียญเจริญพร รุ่นไตรมาส 57” เพื่อหารายได้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุ วัดบ้านทราย ซึ่งหลวงปู่สงฆ์ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทย “เจริญพร” และมีอักษรไทยเหนือขอบด้านล่าง “หลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโม”

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ มีอักษรไทย ใต้ขอบบน “เมตตามหานิยม” และเหนือขอบล่าง “วัดบ้านทราย ไตรมาส ๕๗ จ.ลพบุรี” วัตถุมงคลทุกรายการมีหมายเลขและโค้ดกำกับทุกเหรียญ

พระครูพิมลธรรมรัต หรือ ครูบาบุญตัน เตชธัมโม หรือ “ครูบาตั๋น” ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลบวกค้าง สร้าง“เหรียญรูปเหมือนครึ่งองค์ รุ่นสร้างบารมี 59” นำรายได้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ และตั้งกองทุนพระครูพิมลธรรมรัต ลักษณะเหรียญพิมพ์ทรงรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนครูบาตั๋น ครึ่งองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ครูบาตั๋น เตชธัมโม”

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระยันต์ ประสิทธิ์ประสาทด้วยพระคาถามหาคุณ มหาโชค มหาโภคทรัพย์ตำรับล้านนา ใต้ยันต์เขียนคำว่า “สร้างบารมี ๕๙” จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ (น้ำหนัก 25 กรัม) เนื้อเงินหน้ากากทองคำ, เนื้อเงินลงยา แดง, น้ำเงิน เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เป็นต้น

“พระครูรัตนรังษี” หรือ หลวงพ่อพุ่ม จันทโชโต วัดบางโคล่นอก ยานนาวา กรุงเทพฯ พระเกจิชื่อดังในอดีต วัตถุมงคลโดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรก แจกงานทำบุญอายุครบ 77 ปี ในปีพ.ศ.2477 เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมและแสวงหาอย่างสูงทีเดียว แต่การจัดสร้างก็นับว่าน้อยเอามากๆ

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

เหรียญรุ่นแรกปี 2477 หลวงพ่อพุ่ม จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงเพียงเนื้อเดียว สร้างประมาณ 1,000 เหรียญ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ค่อนข้างกลม แบบหูเชื่อม ขอบเหรียญด้านหน้าและหลังยกเป็นสองชั้น ชั้นนอกเป็นเส้นหนา ชั้นในเป็นเส้นเล็กเรียวเหมือนเส้นลวด

ด้านหน้าเหรียญมีรูปเหมือนหลวงพ่อพุ่ม หันหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์น้ำเต้าทอง อักขระด้านบนเป็นตัวอุณาโลม อักขระในยันต์น้ำเต้าทองคือ ตัว นะ ด้านล่างทำเป็นแถวเดียว เขียนอักขระ มะ อะ อุ นับเป็นเหรียญหลักยอดนิยมของวงการพระเครื่อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อรุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง