คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงปู่ทิม อิสสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงปู่ทิม อิสสริโก – วันอังคารที่ 16 มิ.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 141 ปี ชาตกาล พระครูภาวนาภิรัติ หรือ “หลวงปู่ทิม อิสสริโก” พระเกจิดังแห่ง วัดละหารไร่ อ.บ้านค่ายจ.ระยอง

ต้นตำรับวัตถุมงคลผงพรายกุมาร อันเลื่องชื่อ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ท่านจะละสังขารไปนานกว่า 45 ปีแล้ว แต่ความเลื่อมใสศรัทธายังมิได้เสื่อมคลาย

ดังจะเห็นได้จากพระเครื่องทุกรุ่นที่ปลุกเสก กลายเป็นที่ปรารถนาจนราคาเช่าหาบูชา ขยับสูงขึ้นไปถึงหลักแสนหลักล้าน กระทั่งมีคำกล่าวว่า ผู้ใดที่มีพระเครื่องหลวงปู่ทิม เสมือนกับถือเช็คเงินสดไว้ในมือ

นามเดิมชื่อ ทิม งามศรี เกิดที่บ้านหัวทุ่งตาบุตร หมู่ที่ 2 ต.ละหาร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน 7 ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 16 มิ.ย.2422 บิดา-มารดา ชื่อ นายแจ้ และ นางอินทร์ งามศรี

อายุ 17 ปี นายแจ้ ผู้เป็นบิดาได้นำไปฝากไว้กับ หลวงพ่อสิงห์ วัดละหารใหญ่ ให้ได้เรียนหนังสือทั้งไทยและอักษรขอม

อุปสมบทที่วัดทับมา เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2449 โดยมี พระครูขาว เจ้าคณะแขวงเมืองระยอง เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อสิงห์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ เจ้าอธิการเกตุ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า อิสริโก

เล่าเรียนทางปฏิบัติสมถกัมมัฏฐาน เป็นเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ เมื่อปี พ.ศ.2450

วัดละหารไร่ ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2354 โดย หลวงพ่อสังข์เฒ่า รองเจ้าอาวาสวัดละหารใหญ่สมัยนั้น เห็นว่าพื้นที่ทางฝั่งคลองด้านตรงข้ามทางทิศเหนือของวัดละหารใหญ่มีทำเลดีเหมาะแก่การปลูกพืชผัก จึงได้หักร้างถางพงใช้เป็นพื้นที่ปลูกพืชผัก ในช่วงแรกได้สร้างที่พักร่มเงาไว้ เมื่อถึงเวลาเข้าพรรษา ได้มาจำพรรษาที่วัดละหารใหญ่

ในระยะหลังมีพระภิกษุไปอยู่เพิ่มมากขึ้น จึงได้ก่อสร้างกุฏิ วิหาร ตั้งชื่อว่า วัดไร่วารี ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดละหารไร่” โดยมี หลวงพ่อสังข์เฒ่า เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

มีเจ้าอาวาสปกครองวัดละหารไร่ ตามลำดับ คือ หลวงพ่อเกิด หลวงพ่อสิงห์ หลวงพ่อจ๋วม

กระทั่ง หลวงพ่อจ๋วม ลาสิกขา ทำให้ขาดเจ้าอาวาสผู้ปกครอง เป็นเวลา 3 เดือน ในขณะนั้น หลวงปู่ทิม เดินทางกลับจากจังหวัดชลบุรี ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันนิมนต์ให้เป็นเจ้าอาวาส เมื่อประมาณปี พ.ศ.2450

สร้างอุโบสถขึ้นหลังหนึ่งทำด้วยไม้ ปัจจุบันได้เลื่อนย้ายมาห่างจากที่เดิม ประมาณ 20 วาบูรณะให้อยู่ในสภาพเดิม

พ.ศ.2478 ได้รับการแต่งตั้งจากคณะสงฆ์ให้เป็น พระครูชั้นประทวน โดยส่งหมายและตราตั้งไว้ทางเจ้าคณะจังหวัดระยอง แต่หลวงปู่ทิมยังไม่ยอมไปรับและไม่บอกใคร ทางจังหวัดจึงให้เจ้าคณะอำเภอมามอบให้ที่วัด

ต่อมาปี พ.ศ.2497 คณะสงฆ์แต่งเลื่อนชั้นเป็น พระครูสัญญาบัตร ก็ยังไม่ยอมและไม่บอกให้ญาติโยมทราบ จนทางเจ้าคณะอำเภอได้มีหนังสือส่งไปยังวัด ไวยาวัจกรได้ทราบ และนำเรื่องนี้ปรึกษาชาวบ้านและคณะกรรมการวัดให้ทราบ ก่อนอาราธนาเข้ารับสัญญาบัตรพัดยศ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2507

ทั้งนี้ คณะศิษย์ได้ขออนุญาตจัดสร้างพระเครื่องซึ่งเป็นเหรียญรุ่นแรกขึ้น เพื่อฉลองให้กับหลวงปู่ทิม และสร้างพระเครื่องต่อมาอีกหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น พระขุนแผนผงพรายกุมาร ที่ใช้ผงพรายกุมาร ซึ่งเป็นผงที่จัดสร้างตามตำรับวิชาที่ได้เล่าเรียนมา

มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2518 สิริอายุ 96 ปี พรรษา 69

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน