คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : พระสมเด็จฯ แท้มีมูลค่ารองรับ

15 มิ.ย. 2563 - 08:29 น.

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : พระสมเด็จฯ แท้มีมูลค่ารองรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระสมเด็จฯ แท้มีมูลค่ารองรับ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ปัจจุบันก็มีวงสนทนากันว่าพระแบบนี้แท้แบบนั้นแท้ โดยเฉพาะ พระสมเด็จฯ ที่ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างไว้ เช่น พระสมเด็จวัดระฆังฯ และ พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม

เนื่องจากพระสมเด็จฯ นั้นมีมูลค่าสูง เป็นที่นิยมของคนส่วนมาก ต่างฝ่ายต่างก็อ้างข้อมูลของตนเองหลักฐานอ้างอิง เพื่อสนับสนุนว่า พระแบบที่ตนเองคิดนั้นเป็นพระแท้ถูกต้อง แล้วจะตัดสินว่า แบบใด ถูกต้องก็เป็นปัญหาที่เห็นเขาถกเถียงกัน

ครับเรื่องพระสมเด็จฯ นั้นใครๆ ก็อยากให้พระที่ตัวเองถือครองนั้นเป็นพระแท้ ที่เห็นส่วนใหญ่ก็มาจากมีมูลค่าสูงมาก สนนราคาในตลาดพระเครื่องถ้าพระไม่หักไม่สึกมากจนเกินไป ทั้งสองวัดเห็นเซียนเขารับซื้อเข้าไม่ต่ำกว่า ล้านบาทนะครับ แต่จะกี่ล้านก็ว่า กันไปตามพิมพ์และความสวยสมบูรณ์

ก็อย่างที่เราๆ เคยได้ยินนั้นบางองค์มูลค่าหลายๆ ล้านกันเลยทีเดียว เป็นความจริงที่พิสูจน์ได้ไม่ยากว่าขายได้จริง ผมว่าสมัยนี้ใครๆ ก็รู้นะครับ ว่า พระสมเด็จฯ แท้ๆ นั้นมีมูลค่าสูง แต่ก็มีพระรูปแบบพระสมเด็จฯ อีกไม่ใช่น้อย และมีมากกว่า พระที่มูลค่ารองรับมากมายก่ายกองที่เขาไม่รับซื้อ

ซึ่งในตลาดสื่อกลางเขาอาจจะบอกว่า ไม่ชอบ ไม่ถูกพิมพ์ หรืออะไรก็ตามแต่ที่จะปฏิเสธที่จะซื้อเข้า ก็อาจจะเป็นว่า พระของเราไม่ถูกต้องตามที่เขานิยมแบบมีมูลค่ารองรับก็เท่านั้น ในส่วนที่เราคิดว่าแท้ก็แท้ไปครับ เพียงเขาไม่รับเช่าหาก็เท่านั้น

เรื่องพระแท้ไม่แท้ เท่าที่เห็นถกเถียงมีปัญหากัน ส่วนใหญ่ก็เนื่องจากเรื่องที่จะขายมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องแทบทั้งสิ้น ถ้าไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่น่าจะต้องมาทะเลาะเบาะแว้งกัน เพื่อนผมคนหนึ่งมี พระสมเด็จฯ ที่ได้รับตกทอดมาจากปู่ของเขา

และเขาก็เชื่อมั่นว่า เป็นพระแท้ วันหนึ่งเขาไปเที่ยวในสนามพระเครื่องกับเพื่อนที่ชอบพระเครื่อง ก็มีพวกผีสนาม (นายหน้าหรือหน้าม้า) เข้ามาสอบถามว่า พี่มีพระอะไรปล่อยไหม เขาก็นึกสนุก เอาพระสมเด็จฯ ที่ห้อยคออยู่ออกมาให้ดู หน้าม้าก็พาไปที่ร้านรับเช่าพระสมเด็จฯ

พระสมเด็จฯ แท้มีมูลค่ารองรับ

ปรากฏว่า เซียนดูแล้วก็คืนพระมาให้โดยไม่ได้ถามอะไร เพื่อนที่ไปด้วยชอบเล่นพระก็คุยกับคนที่มีพระสมเด็จฯ ว่า “สงสัยจะไม่แท้” เพื่อนคนที่เป็นเจ้าของพระก็ไม่ได้ว่าอะไร ต่อมาได้มีโอกาสเจอกันกับผม

เจ้าเพื่อนอีกคนที่ไปสนามพระในวันนั้นด้วย เห็นผมชอบเล่นพระเหมือนกันก็เลยเล่าเรื่องวันนั้นให้ผมฟัง แล้วถามผมว่า มีความเห็นเป็นอย่างไร พร้อมกับให้เพื่อนอีกคนเอาพระสมเด็จฯ องค์นั้นให้ผมดู ผมก็เลยบอกกับพวกเขาว่า ก็คงไม่แท้นะ

เพราะถ้าแท้ตามแบบที่เขาเล่นหากันมีมูลค่ารองรับ เขาก็คงต้องขอซื้อถามราคาและต่อรองไปแล้ว เพื่อนคนที่เป็นเจ้าของพระก็ไม่ว่าอะไร แล้วเขาก็เล่าให้ฟังว่า เป็นพระของปู่เขาตกทอดมาก็ห้อยไว้ตามเดิม ก็ไม่เห็นถกเถียงอะไรกันเลย เพราะเขาเองก็ไม่เคยคิดที่จะขาย ทุกวันนี้เขาก็ห้อยของเขาอยู่ตลอด

ครับเรื่องพระที่ไม่มีมูลค่ารองรับนั้น ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ถ้าไม่พยายามที่จะให้คนยอมรับและให้มีมูลค่ารองรับ ถ้าเราคิดว่า แท้ก็แท้อยู่ของเรามันก็จบ แต่ถ้าคิดจะขายหรือให้สังคมยอมรับให้มีมูลค่าก็จะเกิดปัญหาทันที เพราะอะไรหรือผลประโยชน์ไงครับ

ถ้าไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่มีปัญหาจริงไหมครับ ทองถ้าไปขายร้านทองไม่ได้เขาไม่ซื้อ ก็จบ จะไปว่าเขาไม่ซื้อได้ด้วยหรือครับก็เขาไม่ซื้อก็ต้องมาคิดดูว่า ทองที่เรามีนั้นไม่ตรงมาตรฐานที่เขาซื้อหากันหรือเปล่า?

แต่ถ้าเราคิดว่า ทองของเรานั้นแท้ แต่ร้านทองไม่รับซื้อ เราก็ใส่ไว้เองเท่านั้นจบไม่มีปัญหาอะไรจริงไหมครับ ส่วนมากที่มีปัญหาก็เพราะต้องการให้เขาซื้อนั่นแหละ ทำอย่างไรเขาก็ไม่ซื้อไปที่ไหนก็ไม่มีใครซื้อ จึงโมโหโกรธา นู่นนี่นั่นตามมา ถ้าไม่คิดเรื่องผลประโยชน์ปัญหาก็ไม่เกิดจริงไหมครับ

ดังนั้นก็ง่ายๆ ครับ เล่นหาสะสมพระเครื่องแบบที่มีมูลค่ารองรับไปที่ไหนในสังคมพระเครื่องก็มีคนรับซื้อ คือมีมูลค่ารองรับแบบมีมาตรฐานมูลค่า เรื่องนี้ผมว่าตัดสินง่ายๆ นะครับ เมื่อนำเงินของเราไปแลกกับพระเครื่องที่มีมูลค่าสูงก็ควรที่จะมีมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับในสังคมพระเครื่องนะครับ

วันนี้เรามาดูพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ แม่พิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ฐาน องค์ที่แท้ถูกต้องตามมาตรฐานสังคมยอมรับและมีมูลค่ารองรับสูงมากอีกด้วยครับ

ด้วยความจริงใจ
แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : พระสมเด็จฯ แท้มีมูลค่ารองรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง