Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ วัด-โรงเรียนสู้วิกฤตโควิด

25 มิ.ย. 2563 - 07:41 น.

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ วัด-โรงเรียนสู้วิกฤตโควิด

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ - จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ในประเทศไทย ช่วงระยะกว่า 2-3 เดือน ประเทศไทยยืนหยัดต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ

ด้วยกำลังบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ผู้นำรัฐบาลและผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ของประเทศ ร่วมมือร่วมใจกันวางแผนคิดค้นวิธีรับมือและจัดการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

การต่อสู้กับสงครามไวรัสครั้งนี้ ด้วยนโยบายของรัฐบาลจัดการกับการแพร่ระบาดของโรค โดยใช้นโยบายจากเบาไปหาหนัก เริ่มตั้งแต่การขอความร่วมมือจากภาคประชาชน หน่วยงานองค์กรทุกภาคส่วน ตามมาตรการต่างๆ ที่รัฐประกาศออกมาสู่สาธารณะ ซึ่งเป็นมาตรการที่กลั่นกรองออกมารับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ

ประกอบกับประชาชนให้ความร่วมมือกับนโยบายต่างๆ ที่ออกมาต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดในเวลานี้ มาตรการให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม นโยบายอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ซึ่ง รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน และมีมาตรการเข้มข้น

โดยก่อนหน้านี้ คณะแพทย์ออกมาขอร้องอย่างต่อเนื่อง ให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อ แบ่งเบาภาระของหมอที่ทำงานกันอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์ในประเทศไทยเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้ภาครัฐออกมาตรการผ่อนปรนต่างๆ ทำให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังกันอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มีกลุ่มจิตอาสา ที่เข้ามาช่วยเหลือวัดวาอารามต่างๆ จัดหาเครื่องมือพ่นยาฆ่าเชื้อโรคมาบริการให้ กับวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ

โดยเจ้าหน้าที่ของบริษัท ริเว่อร์วิว โพรเทคท์ แอนด์ คลีนนิ่ง จำกัด เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสในบริเวณรอบวัดต่างๆจำนวนกว่า 50 วัด เพื่อเป็นมาตรการป้องกันและลดการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตลอดจนเป็นการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขภาพอนามัยให้กับประชาชน

นายธวัช จรุงพิรวงค์ เจ้าของบริษัท ริเว่อร์วิว โพรเทคท์ แอนด์ คลีนนิ่ง จำกัดกล่าวว่า “ผมเป็นศิษย์เจ้าพระคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี (สมชาย วรชาโย) กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาส วัดเทพศิรินทราวาส ด้วยในปี พ.ศ.2563 เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 วัดต่างๆ ปิดกันหมด เราก็มาคิดกันว่า

ในเมื่อบริษัทเรามีเครื่องพ่นฆ่าเชื้อโรคน่าจะช่วยเหลือวัด ด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับวัด ซึ่งการพ่นยาฆ่าเชื้อโรค เราพ่นให้รอบบริเวณวัดทั้งหมด เริ่มตั้งแต่กุฏิ พระอุโบสถด้วยอุโบสถคนส่วนใหญ่จะเข้าไปกราบไหว้ ซึ่งวัดแต่ละวัดปิดหมดนานกว่า 2 เดือน ความอับ เชื้อราต่างๆ เยอะมาก”

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ

นายธวัชกล่าวต่อว่า เครื่องพ่นที่ใช้เป็นเครื่องพ่น ULV ที่ได้มาตรฐาน น้ำยาที่ใช้คือ ยูโมเนียม 38 (UMONIUM 38) เป็นสารที่มีความปลอดภัยสูง ได้รับการยอมรับทางด้านการแพทย์ ผ่านมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)

และเป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำลายเชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรียเวลาพ่นจะออกเป็นละอองฝอย ตั้งแต่ 5-20 ไมครอน เป็นละอองฝอยที่จะลอยอยู่ในอากาศ ไม่ตกถึงพื้น เป็นการใช้ละอองฝอยไปจับเชื้อโรค

สำหรับน้ำยายูโมเนียม 38 (UMONIUM 38) ที่ใช้นั้น จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่กัดกร่อนวัตถุ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ แม้แต่พระพุทธรูปที่เป็นโลหะ อย่างเช่น หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรวิทยาราม, ฝาผนังวัดสุทัศนเทพวราราม

จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ

ฝาผนังวัดอรุณฯ, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, วัดพระศรีมหาธาตุฯ, วัดธาตุทอง, ตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศฯ, วัดราชบพิธฯ, วัดไร่ขิง จ.นครปฐม, วัดโสธรฯ จ.ฉะเชิงเทรา, วัดพนังเชิญ จ.พระนครศรีอยุธยา หรือวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เป็นต้น

“บริษัทของผมปฏิบัติในพื้นที่ใด อย่างเช่นล่าสุดไปพ่นยาที่โรงแรมในพัทยาผม ก็แวะพ่นยาให้วัดญาณสังวราราม คือผม มีงานตรงไหน ผมก็จะพ่นยาให้กับวัดในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ ไม่คิดค่าใช้จ่าย พ่นให้ฟรี สิ่งที่ผมได้รับกลับมาก็คือคำอวยพรของพระ เป็นการช่วยเหลือสังคม” นายธวัชกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จิตอาสาพ่นยาฆ่าเชื้อ วัด-โรงเรียนสู้วิกฤตโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง