คอลัมน์อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อเที่ยง ผาสุโก วัดสันติวิเศษสุข ปราจีนฯ

3 ก.ค. 2563 - 14:41 น.

หลวงพ่อเที่ยง ผาสุโก – วันเสาร์ที่ 4 ก.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 80 ปี ชาตกาล “พระครูวิเศษพัฒนคุณ” หรือ “หลวงพ่อเที่ยง ผาสุโก” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัดสันติ วิเศษสุข (วัดเจ้าเงาะ) ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับประวัติเดิมชื่อ เที่ยง โฉมเฉลา เกิดเมื่อวันที่ 4 ก.ค.2483 ที่ ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 และได้ออกบรรพชา รับใช้หลวงพ่อจาด แห่งวัดบางกระเบา เมื่อปี พ.ศ.2496 หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 8 เม.ย.2503 จึงได้เข้าพิธีอุปสมบทสอบได้ นักธรรมชั้นเอก

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก

จากนั้น ออกธุดงค์ไปทั่วทิศทั่วไทย จนเป็นพระที่เชี่ยวชาญในด้านการปฏิบัติจิต และได้ศึกษาวิทยาคมจากครูบาอาจารย์ ที่เป็นที่สุดยอดพุทธคุณ ที่โด่งดังยุคก่อนอย่างแตกฉาน อาทิ หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และหลวงพ่อโสม วัดโคกพระศิตาราม ตลอดจนครูบาอาจารย์อื่นๆ อีกหลายท่าน เป็นต้น

ต่อมาได้สร้างที่พักขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2542 ซึ่งสำนักสงฆ์ธุดงคสถานวิเศษสุข ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกศาลสมเด็จพระนเรศวร ด้านซ้ายมือทางขึ้นเขาใหญ่ประมาณ 1 กิโลเมตร บริเวณที่พักสงฆ์ร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด

ที่น่าสนใจ คือ ได้มีการรวบรวมสมุนไพรชนิดต่างๆ ปลูกไว้บริเวณโดยรอบที่พักสงฆ์อย่างมากมาย จนเป็นที่สนใจของประชาชนที่ผ่านไปมา และแวะชมศึกษาหาความรู้กับสมุนไพรชนิดต่างๆ อย่างไม่ขาดสาย

ด้วยความเป็นธรรมชาติของสถานที่ตั้งที่พักสงฆ์แห่งนี้ และอยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้หลวงพ่อเที่ยงมีความริเริ่ม ที่จะรวมต้นไม้มงคลประจำจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ปลูกไว้บริเวณพื้นที่พักสงฆ์บนเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ และได้รวบรวมต้นไม้มงคลประจำจังหวัด อยู่ในการดูแลและการบำรุงรักษา


ต้นไม้มงคลก็จะเจริญเติบโตไว้ให้เยาวชนได้ศึกษาหาความรู้ และเป็นแห่งเดียวในประเทศที่รวบรวมต้นไม้มงคลนี้ไว้โดยไม่ต้องเดินทางไปดูตามจังหวัดต่างๆ

สร้างสวนไม้มงคลนี้ ต้องใช้พื้นที่มากมายและพื้นที่ดังกล่าวก็ได้ซื้อที่ดินจากชาวบ้านในละแวกนั้น ในราคาที่ค่อนข้างสูงมาก รวมทั้งค่าแรงงานชาวบ้านที่ดูแลด้วย

ดังนั้น สำนักสงฆ์จึงได้หาปัจจัย ด้วยการสร้างวัตถุมงคลขึ้นมาชิ้นหนึ่ง คือ “เจ้าเงาะจอมขมังเวท” จัดสร้างโดยรวบรวมเนื้อ โลหะศักดิ์สิทธิ์ 9 ชนิด หล่อหลอมรวมเป็น “นวโลหะ” ซึ่งประกอบไปด้วย ทองคำ นาก เงิน ทองแดง ทองเหลือง ดีบุก สังกะสี ชินเงินและตะกั่วสังฆวานร นอกจากนี้ ยังมีเนื้อระฆังแตก ระฆังลงหิน ระฆังสัมฤทธิ์ ระฆังเนื้อทองสัมฤทธิ์โบราณอายุหลายร้อยปี

ไม่เพียงเท่านั้น ยังนำเอาเจ้าเงาะขมังเวท อธิษฐานจิต ประจุวิทยาคมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากครูบาอาจารย์สายพุทธไสยเวท ที่ได้ศึกษาจนแตกฉานชำนาญอีกชั้นหนึ่ง กระทั่งแน่แก่ใจแล้วจึงเปิดให้ ผู้ศรัทธาเช่าไปสักการะ

ริเริ่มปลูกต้นไม้และนำชาวบ้านให้รักษาต้นไม้ จากอดีตที่เป็น ที่โล่ง ก็เริ่มมีต้นไม้ ขึ้นเป็นต้นใหญ่ ต้นไม้ในบริเวณวัด

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แต่ปฏิปทากิตติคุณและคุณธรรมสูงส่ง พัฒนาวัดและพัฒนาคนให้รู้จักหลักการดำเนินชีวิตอย่างปกติสุข สอนให้รู้จักอดทน เพียรพยายามพึ่งตนเอง เอาชนะใจตนเอง เน้นวิถีชีวิตอย่างชาวบ้าน

มรณภาพ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2554 สิริอายุ 71 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อเที่ยง ผาสุโก วัดสันติวิเศษสุข ปราจีนฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง