Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

คอลัมน์ อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อเหลือ นันทสาโร ตำรับปลัดขิก วัดสาวชะโงก

8 ก.ค. 2563 - 13:10 น.

คอลัมน์ อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อเหลือ นันทสาโร ตำรับปลัดขิก วัดสาวชะโงก

วันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 158 ปี ชาตกาล หลวงพ่อเหลือ นันทสาโร เจ้าตำรับ “ปลัดขิก” หนึ่งในเครื่องรางของขลังยอดนิยมของคนไทยมาแต่โบร่ำโบราณ

พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมในหลายสำนัก นิยมจัดสร้างเพื่อแจกจ่ายแก่บรรดาลูกศิษย์ลูกหา โดยแต่ละสำนักจะมีกรรมวิธีและขั้นตอนการปลุกเสกการลงอักขระเฉพาะแตกต่างกันไป

ปลัดขิกที่ขึ้นชื่อลือชา มีอยู่หลายสำนัก แต่ที่ถือเป็นสุดยอดของเมืองไทย เป็น 1 ใน ชุดเบญจภาคีเครื่องรางของขลังของไทย ต้องยกให้ปลัดขิก หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก เป็นที่แสวงหาของบรรดานักนิยมสะสมเครื่องรางของขลัง

พระครูนันทธีราจารย์ หรือ หลวงพ่อเหลือ นันทสาโร มีนามเดิม เหลือ รุ่งสะอาด เป็นชาวฉะเชิงเทราโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2405 ที่ ต.บางเล่า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา บิดา-มารดา ชื่อ นายรุ่ง-นางเพชร รุ่งสะอาด

ในช่วงวัยเยาว์ เป็นคนขยันขันแข็ง ช่วยงานบิดามารดาและญาติพี่น้องจนเป็นที่รักใคร่ของทุกคน เมื่อถึงวัยอันควรในปี พ.ศ.2428 เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดสาวชะโงก อ.บางคล้า โดยมี พระอาจารย์คง วัดใหม่บางคล้า เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการขิก วัดสาวชะโงก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์โต วัดสาวชะโงก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา นันทสาโร

ศึกษาอักษรขอม-บาลี และวิปัสสนากัมมัฏฐาน จากพระอธิการขิก พระกรรมวาจารย์ ผู้มีวิทยาคม เข้มขลังจนแตกฉาน จากนั้นเดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์กับพระเกจิผู้ทรงคุณอีกหลายสำนัก อาทิ หลวงพ่อดำ วัดกุฎี จ.ปราจีนบุรี และหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังเป็นสหธรรมิกกับพระเกจิชื่อดังอีกหลายรูป อาทิ หลวงพ่อเสือ วัดไผ่สามกอ ผู้เชี่ยวชาญด้านทำน้ำมนต์, หลวงพ่อนก วัดสังกะสี ศิษย์หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน, หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม, หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ฯลฯ

เคร่งครัดในพระธรรมวินัย รักสมถะ มีเมตตาธรรมสูงส่ง มุ่งทำนุบำรุงพระบวรพุทธศาสนา สร้างศาสนสถานและศาสน วัตถุต่างๆ ภายในวัดสาวชะโงกและวัดวาอารามอื่นๆ ใน จ.ฉะเชิงเทรา และใกล้เคียง ตั้งแต่ยังเป็นพระลูกวัด จนปี พ.ศ.2461 ได้รับ แต่งตั้งเป็นรองเจ้าอาวาสวัดสาวชะโงก และในปี พ.ศ.2474 ได้เป็นเจ้าอาวาส วัดสาวชะโงก

ปกครองและพัฒนาวัดอย่างต่อเนื่อง จนวัดเจริญรุ่งเรืองเป็นที่เชิดหน้าชูตา ทั้งยังพัฒนาด้านการศึกษาแก่กุลบุตรกุลธิดา ได้สร้างโรงเรียนประชาบาลขึ้นที่วัดสาวชะโงก ชื่อ โรงเรียนวัดสาวชะโงก (นันทประชาสรรค์)

เป็นพระเกจิที่มีคุณวิเศษในหลายด้าน มักได้รับนิมนต์เข้าร่วมพิธีปลุกเสกใหญ่เสมอ นอกจากนี้ เมื่อครั้งสงครามอินโดจีน ก็เป็น 1 ในพระเกจิที่สร้างผ้ายันต์แดง แจกทหารในสงคราม แต่ที่โดดเด่นเป็นที่กล่าวถึง คือ ปลัดขิก

ด้วยสังขารไม่เที่ยง มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ม.ค.2488 เวลา 04.00 น. ด้วยโรคประจำตัวและความชรา
ทางวัดจัดสร้างพระเจดีย์บรรจุอัฐิไว้ เมื่อปี พ.ศ.2490 เพื่อเป็นอนุสรณ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อเหลือ นันทสาโร ตำรับปลัดขิก วัดสาวชะโงก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง