ชมรมพระเครื่อง - พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก

26 ก.ค. 2563 - 15:36 น.

พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระรอด กรุวัดมหาวันเป็นพระที่อยู่ในชุดพระเบญจภาคี และเป็นพระที่มีอายุมากที่สุดในพระชุดนี้ พระรอด กรุวัดมหาวัน เป็นพระยอดนิยมมานมนานแล้วก่อนที่จะมีการจัดชุดพระเบญจภาคีเสียอีก และก็แน่นอนที่สุดเมื่อเป็นพระยอดนิยมก็ย่อม จะมีมูลค่าราคารองรับที่สูง วันนี้ผมนำรูป พระรอด กรุวัดมหาวันพิมพ์เล็กมาให้ชม พระแบบนี้เป็นพระที่ถูกต้องตามมาตรฐานมีมูลค่ารองรับครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำไมผมถึงพูดถึงพระแท้ที่มีมูลค่ารองรับอยู่บ่อยๆ ก็เนื่องจากในปัจจุบันมีการพูดถึงพระแบบนี้แบบนั้นก็แท้ อย่ามาอ้างมาตรฐานที่พวกของตนกำหนดหรือพวกเซียนกำหนดเท่านั้น จึงต้องพูดถึงอยู่บ่อยๆ เพื่อให้เข้าใจว่าพระแบบที่เขากำหนดนั้นมีมูลค่าราคารองรับ พูดง่ายๆ ก็คือขายได้ถ้าต้องการจะขาย มีผู้รับซื้ออยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่มากล่าวอ้างลอยๆ สามารถพิสูจน์ได้ง่ายๆ เมื่อนำไปตีราคาขาย ในส่วนที่บางกลุ่มอ้างว่าแบบนี้ก็แท้นั้นก็ไม่มีปัญหาอะไรแต่ยังขายในที่ที่เขาเล่นหากันเป็นมาตรฐานไม่ได้ก็เท่านั้นครับ ไม่ต้องไปเถียงกันทำไมแต่ถ้าบอกว่าแท้และขายได้ก็ซื้อกันไปได้เลยครับ แต่พอเวลาจะขายก็รู้ได้ด้วยตนเองว่าแม้แต่พวกที่เคยสนับสนุนว่าแท้ใช่ก็ไม่ยอมรับซื้อ ก็ต้องลองดูนะครับ จะได้รู้ด้วยตนเองครับ

ผมเล่นหาศึกษาสะสมพระเครื่องก็ไม่ต่ำกว่า 50 ปี ศึกษามาทุกรูปแบบ ตั้งแต่ไม่รู้อะไรเลยก็ต้องศึกษาทุกอย่างทุกตำราที่หามาศึกษาได้ ทั้งจับพลังทางใน ศึกษาแบบนั้นแบบนี้ เรื่องหนังสือตำรับตำรานั้นไม่ต้องพูดถึง อ่านมันทุกอย่าง อ่านแบบวิเคราะห์และทดสอบ กว่าจะคัดกรองเอาที่มีเหตุผลแล้วนำมาเป็นต้นแบบและพิสูจน์ได้เคยมีเพื่อนที่ไม่ได้เล่นหาพระเครื่องมาที่บ้านเห็นหนังสือเพียงส่วนเดียวเอ่ยปากถามผมว่า นี่อ่านทั้งหมดเลยหรือ ผมก็บอกว่าอ่านทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้บอกว่านี่เป็นเพียงแค่ส่วนเดียวยังมีหนังสือตำราอยู่ชั้นบนอีกมากกว่านี้ การศึกษาเรื่องพระเครื่องนั้นเขาต้องศึกษาทั้งประวัติและทางปฏิบัติด้วย

มาดูพระรอด วัดมหาวันพิมพ์เล็กที่มีมูลค่ารองรับกันดีกว่าครับ พระรอดกรุวัดมหาวันเท่าที่พบพระที่ทำปลอมมากที่สุดก็คือพระรอดพิมพ์ใหญ่และพระรอดพิมพ์เล็ก วันนี้ก็เลยนำรูปพระรอดพิมพ์เล็กมาให้ชมครับ พระรอด กรุวัดมหาวันที่จัดอยู่ในพระชุดเบญจภาคีมีอยู่ด้วยกัน 5 พิมพ์ทรง คือพระรอดพิมพ์ใหญ่ พระรอดพิมพ์กลาง พระรอดพิมพ์เล็ก พระรอดพิมพ์ต้อ พระรอดพิมพ์ตื้นพระทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางและพิมพ์ตื้น ที่ใต้ฐานจะมีเนื้อเกินที่ใต้ฐานยื่นออกมาไม่มากก็น้อย ส่วนพระรอดพิมพ์เล็กและพิมพ์ต้อจะไม่มีเนื้อเกินในส่วนนี้ จะเหมือนกับเป็นฐานพับธรรมดา นี่ก็เป็นเอกลักษณ์ของร่องรอยการผลิตอย่างหนึ่ง


การที่จะศึกษาเรื่องร่องรอยการผลิตในส่วนของแม่พิมพ์นั้น ก็ให้ทดลองแบ่งครึ่งรูปของพระออกเป็น 2 ส่วน คือด้านซ้ายและด้านขวา เหมือนกันทุกพระนะครับ แล้วมาดูว่าด้านซ้ายและขวามีอะไรบ้างที่ไม่เหมือนกัน มีร่องรอยอะไรบ้างที่เราเห็น นี่เป็นการศึกษาได้ด้วยตัวเองครับ มาดูที่พระรอดพิมพ์เล็ก ผนังโพธิ์ที่ด้านข้างทั้ง 2 ด้าน ซ้ายขวาเหมือนกันหรือไม่ต่างกันอย่างไร ร่องรอยที่เห็นนั้นเป็นอย่างไร ใบหน้าด้านซ้ายและขวาต่างกันอย่างไร หูต่างกันอย่างไรจดจำไว้ ลำคอซ้ายขวามีร่องรอยอะไรบ้าง แขนซ้ายขวามีอะไรเป็นที่น่าสังเกตบ้าง หน้าตัก ลักษณะของหน้าตักมีขาขวา-ซ้ายมีร่องรอยอะไรที่แปลกจากปกติบ้าง มีเส้นสายเนื้อเกิน พิมพ์เป็นเส้นแตกอย่างไรบ้าง ฐานทั้ง 3 ชั้นด้านซ้าย-ขวามีอะไรเป็นจุดสังเกตบ้าง แล้วก็ลองสังเกตกับพระแท้ๆ เหมือนกันอีกองค์หนึ่ง ว่ามีอะไรบ้างในส่วนที่เราค้นพบในพระองค์แรกเปรียบเทียบกันว่ามีเหมือนกันไหม ตำแหน่งตรงกันไหม ถ้าตรงกันนั่นแหละร่องรอยการผลิตในส่วนที่เป็นแม่พิมพ์ และขั้นตอนการผลิต

ต่อมาก็ต้องศึกษาเรื่องเนื้อของพระก็คือวัสดุที่นำมาสร้างเป็นองค์พระ ข้อนี้อาจจะยากสักหน่อยถ้าศึกษาจากรูปถ่ายเท่านั้น แต่ก็ลองเปรียบเทียบดูครับ ความละเอียดของเนื้อพระประเภทของเนื้อดินที่นำมาเผา ร่องรอยด้านหลังของพระมีอะไรบ้างต้องสังเกตนะครับ ลองพิจารณาดู ลองดูที่ด้านหลังในส่วนล่างสุด เราจะเห็นว่าการแกะพระออกจากแม่พิมพ์ให้เห็น จะเห็นว่ามีเนื้อในส่วนล่างสุดย่นขึ้นมาเล็กน้อย มากน้อยต่างกัน ตำแหน่งในส่วนนี้อาจจะไม่ตรงกันนัก แต่ก็ทำให้เห็นได้ว่าเขาดันในส่วนนี้เพื่อแกะพระออกจากแม่พิมพ์ และเป็นเช่นนี้ในพระรอดกรุวัดมหาวันแท้ๆ ทุกพิมพ์ครับ

แต่ไม่ใช่ดูเพียงแค่นี้นะครับ พวกทำพระปลอมบางรายเดี๋ยวนี้ก็ทำแล้ว พอบอกจุดดูอะไรเจ้าคนพวกทำปลอมหลอกลวงเขาก็ทำตามครับ แต่ก็ยังมีจุดดูอีกมากครับ ที่ผมยกตัวอย่างมานี้ก็เป็นเพียงร่องรอยการผลิตเล็กๆ น้อยๆ ที่พระปลอมในสมัยก่อนๆ ยังไม่มี เพราะเขายังไม่รู้ แต่พอบอกจุดต่างๆ ไปก็พัฒนาทำเพื่อจะได้หลอกคนอื่น ซึ่งความจริงทำอย่างไรธรรมชาติก็ยังไม่เหมือนของจริงครับ และยังมีจุดสังเกตอีกมากครับเรื่องร่องรอยการผลิตที่เขานำมาพิสูจน์ว่าเป็นพระแท้ ถูกต้องตามมาตรฐานมีมูลค่ารองรับหรือไม่ครับ

ที่ผมกล่าวมานี้ก็เพื่อที่จะได้ให้เข้าใจว่าเขาไม่ได้โมเมมั่วๆ ไปว่าอย่างนี้แท้อย่างนั้นแท้ครับ เขามีหลักการต่างๆ ที่พิสูจน์จนแน่ใจและยอมรับกันเป็นมาตรฐานในสังคมจึงมีมูลค่ารองรับครับ

วันนี้ผมนำรูปพระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็กแท้ๆ ที่มีมูลค่ารองรับมาให้ชมเปรียบเทียบกัน 2 องค์ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และพระที่ถูกต้องตามมาตรฐานแบบนี้มีมูลค่ารองรับหลักล้านบาทนะครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระรอด กรุวัดมหาวัน พิมพ์เล็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง