ชมรมพระเครื่อง - พระครูวินัยธรรม(อินทร์) วัดสัตตนารถปริวัตร

17 ส.ค. 2563 - 15:05 น.

พระครูวินัยธรรม(อินทร์) – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระครูวินัยธรรม (อินทร์) วัดสัตต นารถฯ พระภิกษุรูปหนึ่งที่ชาวเมืองราชบุรีเคารพนับถือมาก ใครมีเรื่องทุกข์ร้อนอะไรก็มักจะมาขอให้ช่วยปัดเป่าเสมอ ท่านสามารถรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำจนชาวบ้านต่างก็ขนานนามท่านว่า “พ่อเฒ่าอินทร์เทวดา”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระครูวินัยธรรม (อินทร์ ปัญญาทีโป) วัดสัตตนารถปริวัตร เกิดเมื่อปี พ.ศ.2400 บิดาชื่อ หลวงวิสาหภัคดี (เพชร) มารดาชื่อทิม เมื่อครั้งยังเด็กบิดามารดาได้นำไปฝากเรียนหนังสือที่วัดพเนินพลู พออายุได้ 14 ปีก็ได้บรรพชา เนื่องจากเลื่อมใสศรัทธาในคณะธรรมยุต จึงได้บรรพชาใหม่อีกครั้ง ในสำนักวัดตาล (วัดอมรินทร์) พอถึงปี พ.ศ.2421 จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่ วัดตาล อำเภอเมืองราชบุรี โดยมี พระสมุทรมุนี เมื่อครั้งที่เป็นพระครูขันตยาคม (หน่าย) เจ้าอาวาสวัดตาล เป็นพระอุปัชฌาย์พระพุทธวิริยากร (จิตร) เมื่อครั้งยังเป็น พระสมุห์จิตรเป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระปลัดโต เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่อถึงปี พ.ศ.2527 พระครูขันตยาคม (หน่าย) ได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาส วัดสัตตนารถปริวัตร แทนพระครูศีลคุณธราจารย์ (นิล) หลวงพ่ออินทร์จึงได้ย้ายตามพระครูขันต ยาคมมาจำพรรษาอยู่ที่วัดสัตตนารถฯ ด้วยในปี พ.ศ.2530 พระครูขันตยาคมก็ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่ พระสมุทรมุนี ตำแหน่งเจ้าคณะเมืองราชบุรี หลวงพ่ออินทร์ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระปลัดอินทร์ ฐานานุกรมของพระสมุทรมุนี (หน่าย) ต่อมาก็ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูฐานานุกรมของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ ในทินนาม “พระครูวินัยธรรม” ในปี พ.ศ. 2437 พระสมุทรมุนีมรณภาพ พระพุทธ วริยากรได้มาเป็น เจ้าอาวาสแทน

พระครูวินัยธรรม (อินทร์) ก็ยังคง จำพรรษาอยู่ที่วัด สัตตนารถฯ ในฐานะ พระลูกวัดต่อไป หลวงพ่ออินทร์เป็นพระภิกษุที่เพียบพร้อมด้วยศีลาจารวัตร ปฏิบัติเคร่งครัดในพระธรรมวินัย ท่านจะสนทนาธรรมกับอุบาสกอุบาสิกาที่มาเยี่ยมเยือนเสมอ และทำกิจวัตรกวาดลานวัดเป็นประจำ ในเทศกาลเข้าพรรษาจะคอยหาไม้กวาดแจกแก่พระภิกษุ สามเณร เพื่อกวาดลานวัดให้สะอาดอยู่เสมอ

นอกจากนี้ชาวบ้านที่มีเรื่องทุกข์ร้อนหรือมาให้ช่วยทำนายทายทักต่างๆ หรือมีปัญหาในเรื่องต่างๆ มาปรึกษา ท่านก็จะให้คำปรึกษาและช่วยเหลือตลอด ในเรื่องของวิทยาคมหลวงพ่ออินทร์ก็เข้มขลังมาก เป็นที่ประจักษ์ของชาวเมืองราชบุรี


ปี พ.ศ.2473 บรรดาลูกศิษย์ลูกหาได้ ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญเพื่อไว้แจก ในงานทำบุญฉลองอายุ โดยเป็นเหรียญ รูปหลวงพ่อนั่งเต็มองค์ ด้านหลังมีอักขระขอม พร้อมระบุปี พ.ศ.2473 เหรียญชุดนี้ สังเกตที่ตัวพ.ศ.จะเป็นแถวตรง ซึ่งเป็นบล็อกนิยม มีจำนวนน้อย แจกในวันงาน ต่อมาในปีเดียวกันคณะศิษย์ได้จัดสร้าง เพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ตัวหนังสือ พ.ศ. จะเป็นตัวโค้ง

พระครูวินัยธรรม (อินทร์) มรณภาพในปี พ.ศ.2483 สิริอายุได้ 83 ปี พรรษาที่ 62

วันนี้ผมได้นำเหรียญพระครูวินัยธรรม (อินทร์) รุ่นแรก พ.ศ. ตรง (นิยม) มาให้ชมครับ เหรียญนี้ถือเป็นเหรียญที่หวงแหน ของชาวราชบุรีครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระครูวินัยธรรม(อินทร์) วัดสัตตนารถปริวัตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง