Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญย้อนยุค หลวงปู่ฝั้น

28 ก.ย. 2563 - 16:37 น.

เหรียญย้อนยุค หลวงปู่ฝั้น - “วัดดอยเทพเนรมิต” ตั้งอยู่บนเกาะกลางลำน้ำอูน บ้านนาเลา ต.นาใน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร มีเนื้อที่กว่า 300 ไร่ หากยืนบนสันเขื่อนน้ำอูน มองไปทางที่ตั้งวัด จะเห็นพระพุทธรูปลีลา “ภูมินพคุณ” โดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขา ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี

ปัจจุบันพระครูวรธรรมโชติ หรือหลวงปู่สุดใจ อนุตตโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ในปี พ.ศ.2538 ทุ่มเทพลังกายพลังใจร่วมกับพุทธบริษัทพัฒนาวัดแห่งนี้เจริญรุ่งเรือง อาทิ สร้างถนนขึ้นวัด สร้างกุฏิ สร้างวิหารทรงเหลี่ยม 3 ชั้น สร้างพระพุทธลีลาสูง 9 เมตรเศษ ชื่อพระพุทธรูปลีลาภูมินพคุณ ประดิษฐานบนดาดฟ้าวิหาร เป็นต้น

อยู่จำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจอยู่วัดแห่งนี้ ตราบจนปัจจุบัน

เนื่องจากวัดดอยเทพเนรมิตตั้งอยู่ในทำเลที่สวยงามโอบล้อมด้วยป่าไม้ธรรมชาติที่สวยงาม เมื่อขึ้นไปอยู่ชั้นบนสุดของวิหาร ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา จะสามารถชมทิวทัศน์รอบบริเวณของเขื่อนน้ำอูนที่สวยงามได้ชัดเจน จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว พุทธศาสนิกชนจากทุกสารทิศต่างเดินทางมาเที่ยวชมและร่วมทำบุญกันจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดธรรมดาและวันนักขัตฤกษ์

พ.ศ.2563 วัดดอยเทพเนรมิตมีโครงการวางท่อระบบประปา ระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร สูบน้ำด้วยระบบโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ และปรับปรุงเทพื้นศาลาการเปรียญ แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ คณะศิษย์ที่มีจิตอันเป็นกุศล ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญย้อนยุครุ่นแรก หลวงปู่ฝั้น อาจาโร” เพื่อมอบให้กับพุทธศาสนิกชนที่ร่วมบริจาคทำบุญพัฒนาวัดดอยเทพเนรมิต

วัตถุมงคลรุ่นนี้จำลองพุทธศิลป์จากเหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ฝั้น อาจาโร พระปฏิบัติกัมมัฏฐานที่มีชื่อเสียงโด่งดัง นับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน จึงอาศัยบุญบารมีช่วยพัฒนาวัด

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่เอียงข้างห่มจีวรเฉียง ด้านล่างเขียนว่า พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร

ด้านหลังเหรียญ บนสุดใต้หูเหรียญเขียนว่า วัดดอยเทพเนรมิต บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ พุทธคุณเด่นรอบด้าน ใต้อักขระยันต์เขียนว่า ๒๕๖๓ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง และล่างสุดจากด้านขวาของเหรียญวนไปด้านซ้ายเขียนว่า รุ่นแรกศิษย์สร้างถวาย พร้อมกับตอกโค้ดและหมายเลขเรียงลำดับจำนวนการสร้าง

จำนวนการสร้างน้อย อาทิ เนื้อทองคำ 9 เหรียญ เนื้อเงินลงยา 29 เหรียญ เนื้อเงินขาวลุ้นหลังเรียบจารมือ 99 เหรียญ อัลปาก้า 499 เหรียญ ทองแดงผิวโบราณ 3,000 เหรียญ เป็นต้น

พิธีพุทธาภิเษก จัดขึ้นบนเรือกลางเขื่อนน้ำอูน เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2563 พระเกจิอาจารย์ที่ร่วมพิธีล้วนสืบสายธรรมจากพระป่าสายวิปัสสนาจารย์ อาทิ หลวงปู่สุดใจ อนุตตโร เป็นต้น

สอบถาม โทร.06-1492-9499

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตลับพระใหม่ - เหรียญย้อนยุค หลวงปู่ฝั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง