“ขณะใดที่ใจของเรามันเกิดโหดเหี้ยมขึ้นมา… อยากฆ่าใคร ฆ่า อยากด่าใคร ด่าอยากตีใคร ตี… ในขณะนั้น กายของเราเป็นมนุษย์ แต่ใจเป็นสัตว์เดรัจฉาน” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา
หลวงพ่อย้อย ปุญญมี แห่งวัดอัมพวัน ต.ศาลารีไทย อ.เสาไห้ จ.สระบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นเหรียญที่จัดสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2511 ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2511 มีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังร่วมนั่งปรก

ลักษณะเหรียญหลวงพ่อย้อยรุ่นแรก เป็นเหรียญเสมา มีหู เนื้อนวโลหะและ อัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อย้อยนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านบนรูปเหมือน เขียนว่า “๒๕๑๑” ขอบเหรียญรูปใบเสมา เขียนคำว่า “หลวงพ่อย้อย ปุญญมี วัดอัมพวัน อ.เสาไห้ จ.สระบุรี”
ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นพระพุทธรูป ด้านบน เขียนว่า “หลวงพ่อขาว” ปัจจุบัน เริ่มหายาก ส่วนใหญ่ถูกตามเก็บเข้ากรุ
พ.ศ.2561 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” หรือ“พระครูวิจิตรชยานุรักษ์” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เจ้าของสมญานาม “เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว” จัดเหรียญกฐินหลวงพ่อพร้า ปี 2561 มอบสมนาคุณที่ร่วมทำบุญ เนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อสำริด, เนื้อทองแดง และ เนื้อตะกั่ว ชุดนี้ปลุกเสกเดี่ยวเป็นกรณีพิเศษ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้านั่งสมาธิเต็มองค์ ใต้ขอบด้านบน มีอักขระขอม กำกับ ด้วยอักษรไทย “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ หลวงพ่อพร้า” ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม กำกับด้วย “นะ โม พุท ธา ยะ” ส่วนด้านข้างทั้งสองเป็นยันต์ “นะ คง” “นะ แคล้ว” ตอกโค้ดวัด เขียนว่า “วัดโคกดอกไม้ จ.ชัยนาท ๒๕๖๑” เป็นอีกเหรียญที่ ทรงคุณค่า

“พระครูอินทรวุฒิกร” หรือ“หลวงพ่อต่วน อินทปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดกล้วย ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญรุ่นปี 2525”ที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าอุโบสถเป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงไม่ชุบทอง จัดทำขึ้นเพียง 2,000 เหรียญ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อต่วน รอบเหรียญยกขอบนูน ขึ้นที่ขอบเหรียญด้านซ้ายมีอักษรเขียนว่า ที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าพระอุโบสถ ขอบเหรียญด้านขวาเขียนว่า“วัดกล้วย จ.อยุธยา” ขอบล่างเขียนว่า “หลวงพ่อต่วน อินฺท ปญฺโญฺ” ด้านหลังเรียบไม่ยกขอบมีรูปยันต์ตรงกลาง เขียนอักษรขอมเป็นตัวนะ สาลิกา ต่อด้วยอุณาโลม 9 ชั้น ภายในยันต์ทั้ง 4 ทิศเขียนตัวภาษาขอมรอบยันต์เป็นอักษรขอม ใต้ยันต์มีอักษรเขียนว่า พ.ศ.๒๕๒๕(เป็นเลขไทย) ปัจจุบันหายาก
อริยะ เผดียงธรรม