รอบด้านวงการพระ : ล็อกเกตหลวงปู่เอี่ยม

19 ส.ค. 2564 - 17:57 น.

“ลักษณะของคนที่เป็นโลกาธิปไตย ถือโลกเป็นใหญ่ อะไรที่ชาวโลกเขานิยมชมชอบ แม้จะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหรือศีลธรรมก็ตาม ก็ทำไปตามความคิดเห็นของโลก” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปี พ.ศ.2559 พระครูอุทัย บวรกิจ (หลวงพ่อตี๋ ปวโร) เจ้าอาวาสวัดดอนขวาง ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี จัดสร้าง “ล็อกเกตหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี” พระเกจิดัง รูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ด้านหน้าล็อกเกต ตรงกลางเป็นรูปเหมือนมีอักขระขอมกำกับ “อิ สะ หวา สุ” ด้านหลังล็อกเกต ตรงกลางบรรจุเหรียญเม็ดแตง รอบๆ มีผงพุทธคุณเก่า 108 และเส้นเกศาหลวงพ่อตี๋พร้อมพลอย ประกอบพิธี พุทธาภิเษก ที่อุโบสถวัดดอนขวาง มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ตามพิธีแบบโบราณ

“หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ประดิษฐาน ณ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง วัตถุมงคลออกมาหลายรุ่นหลายแบบ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือ “เหรียญรุ่นแรก” จัดสร้างโดยพระเวทีวุฒิกร อดีตเจ้าอาวาส เมื่อปี พ.ศ.2485 ลักษณะเป็นเหรียญทรงสามเหลี่ยม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง

ด้านหน้าเหรียญ รูปหลวงพ่อพระใส บนพระแท่น มีคำว่า “พระใส” อยู่ฐานล่างพระแท่น ด้านหลังเหรียญ เส้นยันต์หนาใหญ่คมชัด มีจุดกลมข้างในหัวตัวอุ เป็นจุดสังเกตสำคัญ ด้วยความงดงามโดดเด่น ทำให้เหรียญหลวงพ่อพระใส รุ่นแรก ปี 2485 เป็นเหรียญที่มีค่านิยมสูง


ปี พ.ศ.2523 พระเทพรัตนโมลี (แก้ว) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมขณะนั้น จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพระธาตุพนม รุ่นพิทักษ์ไทย” ที่ระลึกที่มาทำบุญในวัด ส่วนหนึ่งมอบให้จังหวัดไว้แจกจ่ายส่วนราชการ อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ในคลังจังหวัด ศาลากลางจังหวัดนครพนม (หลังเดิม) ประกอบด้วย เนื้อทองแดงลงยาสีน้ำเงิน สีแดง สีเขียว และเนื้อทองแดงผิวไฟ จัดสร้างรวมกันประมาณ 10,000 เหรียญ

ลักษณะรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบมีลายเส้นนูนรอบขอบ 2 ชั้น ตามส่วนเว้าโค้ง ตรงกลางเหรียญประดิษฐาน พระธาตุพนมองค์ปัจจุบันลอยนูนเด่น ด้านล่างสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “พระธาตุพนม” ซ้ายขวาตัวหนังสือมีพญานาค 2 ตนที่คอยปกปักรักษาพระธาตุพนมชูคอประกบ ด้านล่างสุดสลักลวดลายประกบ

ด้านหลัง ใต้หูห่วงมียันต์อักขระในวงเส้นและนอกวงเส้น ตรงกลางมีลายเส้นแผนที่ประเทศไทย ถัดลงมาสลักชื่อรุ่นเหรียญคำว่า “พระธาตุพนมพิทักษ์ไทย” ประกบด้วยดอกจันปิดหัวท้าย ถัดลงมาสลักลายเส้นเป็นลายเซ็น “พระเทพรัตนโมลี” กำกับไว้ มีลายเส้นขีดยาวและจุดปิดท้าย บรรทัดล่างสุดระบุ “๒๕๒๓” ปีที่สร้าง เป็นอีกเหรียญที่หายาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : ล็อกเกตหลวงปู่เอี่ยม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง