“พระอาจารย์เกิ่ง อธิมุตตโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย (ศรีวิชัย) ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

พระเกจิคณาจารย์ชื่อดัง สืบสายธรรมจากหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร บูรพาจารย์สายพระป่า

เกิดในสกุล ทันธรรม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ต.ค.2430 ที่บ้านสามผง ต.สามผง อ.ศรีสงคราม ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

รายงานพิเศษ - เหรียญหลวงปู่เกิ่งรุ่นแรก วัดโพธิ์ชัย จ.นครพนม

อายุครบ 22 ปีเข้าพิธีอุปสมบทฝ่ายมหานิกาย ที่วัดโพธิ์ชัย มีพระอาจารย์คำดี เป็นพระอุปัชฌาย์

ศึกษาพระปริยัติธรรมกับพระอุปัชฌาย์ได้ 2 พรรษา จนได้พบกับพระอาจารย์สีลา อิสสโร อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร จนรักใคร่นับถือไปไหนด้วยกันเสมอ

พ.ศ.2458 ขณะอายุ 28 ปี ไปเรียนในสำนักอาจารย์จันทร์แดง อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังเรียนจบกลับมาอยู่ถิ่นมาตุภูมิ เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมแก่ภิกษุสามเณร และสอนภาษาไทยแก่คฤหัสถ์ โดยตั้งเป็นโรงเรียนศึกษาผู้ใหญ่ในวัด

พ.ศ.2461 เดินทางพร้อมกับพระอาจารย์สีลาขึ้นรถไฟที่โคราชไปกรุงเทพฯ จำพรรษาที่วัดสระเกศ ก่อนย้ายไปอยู่ วัดปริณายกเพื่อไปเรียนบาลีและนักธรรมที่วัดมหาธาตุจนได้วิทยฐานะและกลับมาวัด

พ.ศ.2463 ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัยสืบต่อจากพระอาจารย์สอน นอกจากนี้ ยังได้เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2466 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นครูใหญ่คนแรกของโรงเรียนประถม ต.สามผง ที่ตั้งอยู่ในวัด

เมื่อ 19 มิถุนายน 2469 ญัตติมาเป็นพระภิกษุฝ่ายธรรมยุต มีเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (จูม พันธโล) เมื่อครั้งเป็นพระครูชิโนวาทธำรง เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์สิงห์ ขันตยาคโม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์มหาปิ่น ปัญญาพโล เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และมีพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต นั่งหัตถบาสร่วมอยู่ด้วย

เมื่อได้ญัตติเสร็จ ออกจากวัดไปจำพรรษาอยู่ ณ เสนาสนะป่า บ้านสามผง ห่างจากวัดประมาณ 1 กิโลเมตรกับพระอาจารย์มั่น เพื่อรับฟังพระธรรมเทศนาและโอวาทในฐานะลูกศิษย์ ก่อนธุดงค์ ไปพร้อมกับพระอาจารย์สีลา

ครั้งหนึ่งเดินทางไปที่บ้านศรีเวินชัยและบ้านดงน้อย ที่ชาวบ้านยังมีความเชื่อเรื่องผีและไสยศาสตร์

เห็นว่างมงาย ผิดหลักธรรมที่พระพุทธองค์ทรงสั่งสอนไว้ จึงใช้กุศโลบายบอกไปว่า “ครอบครัวใดนับถือผี จะไม่รับนิมนต์และไม่ให้พระภิกษุไปสวดมนต์ทำบุญแก่ครอบครัวนั้น ถ้านับถือก็ให้ไปนิมนต์ผีไปงานศพหรืองานมงคลทำบุญให้” นับแต่นั้นความเชื่อเรื่องผีของชาวบ้านก็หมดไป

ต่อมาเดินทางไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในจ.นครพนม และพำนักอยู่ที่วัดโพธิ์ชัย อ.ศรีสงคราม

นอกจากสอนพระปริยัติธรรมแก่พระภิกษุสามเณร ยังสอนให้เย็บอังสะ สบง จีวร สังฆาฏิ และเสื้อกางเกงเด็ก สอนฟอกหนังวัวควายด้วยสีจากเปลือกไม้ สอนเย็บรองเท้า ตีเหล็ก ชุบมีด จอบ เสียม ทำกระดานดำและชอล์กจากดินสอพองใช้เอง เป็นต้น

พ.ศ.2448 เดินทางไปภาคกลางกับพระอาจารย์สิงห์ จำพรรษาที่พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และสร้างวัดชัยมงคล ก่อนมอบให้พระอาจารย์บุญมาเป็นผู้ดูแล

พ.ศ.2490 กลับมาอยู่ที่วัดโพธิ์ชัย เพื่อปรับปรุงการศึกษานักธรรมบาลีและเป็นผู้ริเริ่มโครงการตู้ยาประจำบ้าน สร้างสุขศาลาและสถานีอนามัย รวมทั้งแต่งหนังสือเผยแพร่เป็นคำกลอนภาษาไทยอีสาน

จนล่วงเลยเข้าสู่วัยชรา อาพาธด้วยโรคกระเพาะและลำไส้เรื้อรัง แม้จะรักษาแต่อาการไม่ดีขึ้น ก่อนมรณภาพอย่างสงบ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 พ.ค.2508 สิริรวม อายุ 77 ปี พรรษา 56

ก่อนจะละสังขารเพียงไม่กี่เดือน ในปี พ.ศ.2508 วัดโพธิ์ชัยจัดสร้างวัตถุมงคล ขึ้นมา 1 รุ่นคือ “เหรียญพระอาจารย์เกิ่ง อธิมุตตโก รุ่นแรก”

รายงานพิเศษ - เหรียญหลวงปู่เกิ่งรุ่นแรก วัดโพธิ์ชัย จ.นครพนม

“เหรียญพระอาจารย์เกิ่ง อธิมุตตโก รุ่นแรก”

มีวัตถุประสงค์ไว้แจกเป็นที่ระลึกแก่ญาติโยมที่มาทำบุญในวัดไว้เป็นสิริมงคล

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเนื้ออัลปาก้า เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง และเนื้อทองแดงรมดำ แต่ไม่ทราบจำนวนที่จัดสร้างแน่ชัด

ด้านหน้ามีเส้นสันขอบนูนและมีจุดไข่ปลาล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ ใต้หัวไหล่สองข้างสลักตัวหนังสือนูน เขียนคำว่า “อาจารย์เกิ่ง อธิมุตฺตโก”

ด้านหลังมีเส้นสันขอบนูน ตรงกลางมียันต์น้ำเต้า และมียันต์อักขระ 6 ตัวในน้ำเต้า ถัดลงมาสลักตัวหนังสือ 2 บรรทัด เขียน คำว่า “วัดโพธิ์ชัย บ้านสามหงส์” ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดศรีวิชัย ส่วนชื่อหมู่บ้านจากบ้านสามหงส์ เปลี่ยนเป็นบ้านสามผง

เหรียญรุ่นดังกล่าวปลุกเสกเดี่ยวเป็นเวลานาน 1 พรรษา

ในปัจจุบันได้รับความนิยมสูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน