วันจันทร์ที่ 5 พ.ค. 2568 น้อมรำลึกครบรอบ 160 ปี ชาตกาล “หลวงพ่ออยู่ ธัมมเตโช” หรือ “พระครูวิบูลสิกขกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบางหัวเสือ ต.บางหัวเสือ อ.พระประแดง (ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย) จ.สมุทรปราการ พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมรุ่นเก่าอีกรูปที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

เกิดเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2408 ณ บ้านบางหัวเสือ ต.บางหัวเสือ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ บิดา-มารดา ชื่อ นายเปี่ยม และนางอิน เปี่ยมเจริญ ครอบครัวประกอบอาชีพทำสวนจากและค้าขาย

อริยะโลกที่ 6 - รำลึกครบ 160 ปีชาตกาล หลวงพ่ออยู่ วัดบางหัวเสือ

ในวัยเด็กเรียนหนังสือเป็นศิษย์วัดบางหัวเสือ ปรนนิบัติรับใช้หลวงพ่อบัว อดีตเจ้าอาวาส

กระทั่งอายุย่างเข้า 23 ปี จึงพามาอุปสมบทที่วัดราชสิทธาราม เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2431 โดยมีพระสังวรานุวงศ์เถร (เอี่ยม) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระมงคลเทพมุนี (เอี่ยม) อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 14 เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระอริยศีลาจาร (เอี่ยม) อดีตเจ้าอาวาสวัดสังข์กระจาย ฝั่งธนบุรี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า ธัมมเตโช

ภายหลังอุปสมบท ศึกษาพระปริยัติธรรมอยู่ที่วัดพลับ ได้ 1 พรรษา จากนั้น จึงขออนุญาตเจ้าอาวาส ย้ายวัดมาจำพรรษาอยู่ ณ วัดบางหัวเสือ บ้านเกิด

มาอยู่วัดบางหัวเสือ พบพระหนุ่มลูกบ้านเดียวกัน บวชปี พ.ศ.2431 พร้อมกัน แต่มีอายุอ่อนกว่า 2 ปี คือ พระอาจารย์เที่ยง ผู้เชี่ยวชาญวิทยาคม ถ่ายทอดจาก ต้นตำรับของวัดบางหัวเสือ ไว้ ได้สร้างพระปิดตาเนื้อตะกั่วพิมพ์นั่งยองหลังพระพุทธ สามารถเสกให้ลุกนั่งได้อย่างอัศจรรย์

เมื่อพระอาจารย์ทั้ง 2 มาอยู่ด้วยกัน ต่างช่วยกันพัฒนาวัดในด้านต่างๆ ให้เจริญรุ่งเรือง จนถึงที่สุด ด้านพุทธาคมก็นำมาสาธยาย ค้นคว้าต่อกัน จนมีความสามารถมิได้ยิ่งหย่อนกว่ากัน

พ.ศ.2454 ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางหัวเสือ ซึ่งในครั้งแรกไม่ยอมรับ ด้วยเห็นว่าตำแหน่งนี้ควรให้หลวงพ่อเที่ยง ด้วยอยู่วัดบางหัวเสือมาก่อน แต่หลวงพ่อเที่ยงก็ไม่ยอมรับเช่นกัน บอกว่าหลวงพ่ออยู่อาวุโสกว่าด้วยวัยวุฒิและคุณวุฒิ สมควรได้รับตำแหน่งนี้

ลำดับงานด้านปกครอง พ.ศ.2454 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2461 เป็นเจ้าคณะตำบลบางหัวเสือ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2482 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีที่ พระครูวิบูลสิกขกิจ

วัตถุมงคลที่จัดสร้าง เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ นางกวัก ลูกอม เหรียญ รูปหล่อ พระปิด ตา ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง คือ พระปิดตา มีหลายพิมพ์

ช่วงบั้นปลายชีวิต ในคืนวันที่ 9 ม.ค.2505 ได้ให้ศิษย์ไปนิมนต์พระมาสวดมนต์ต่ออายุ แต่เมื่อพระมาแล้วท่านก็ให้กลับไป

กระทั่งรุ่งเช้าวันที่ 10 ม.ค.2505 สวดมนต์ไหว้พระเสร็จ ก็ล้มตัวลงนอน ละสังขารไปด้วยอาการสงบ สิริอายุ 97 ปี พรรษา 74

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน