พรรคกล้าธรรม ซึ่งควรจะได้เข้าร่วมรัฐบาลหลังเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ อย่างแน่นอน แต่ทำไมไม่เป็นเช่นนั้น เส้นทางการเข้าร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย ไม่เป็นไปอย่างราบรื่น

ทั้งที่กล้าธรรม โดยร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ คือกลุ่มที่ร่วมก่อการกับภูมิใจไทย ในการพลิกขั้วการเมือง จนนำมาสู่การตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เมื่อเดือนกันยายน 2568

ส่งให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่มี 69 เสียงได้เป็นนายกฯ อย่างเหลือเชื่อ

เพราะการโหวตยกพรรคของสีส้ม และด้วยพรรคที่ร่วมก่อการกับนายอนุทิน ก็คือ พรรคกล้าธรรม เดินเกมจนรัฐบาลเพื่อไทยล้มคว่ำ

ดังนั้น รัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง ซึ่งภูมิใจไทยเป็นอันดับ 1 จึงต้องมีกล้าธรรมเข้าร่วมอย่างแน่นอน แต่กลับไม่ใช่

ที่ว่าแน่ๆ แต่เอาเข้าจริงๆ กลับไม่เป็นเช่นนั้น เป็นเพราะอะไร!?!

แม้ว่า การรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คงล่าช้าแน่ๆ เพราะความผิดพลาดบกพร่องของกกต. มีมากมาย

โดนฟ้องร้องทุกช่องทาง จนน่าเป็นห่วงว่าการเลือกตั้งจะโมฆะหรือไม่

แต่พรรคภูมิใจไทย ซึ่งผลไม่เป็นทางการเป็นอันดับ 1 กุมสิทธิ์จัดตั้งรัฐบาล เริ่มเดินเครื่อง เริ่มต้นด้วยการเชิญเพื่อไทย พรรคอันดับ 3 มาเข้าร่วม เป็นไปอย่างหวานชื่น!

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เป็น 2 พรรคที่แทบจะฆ่ากันตายให้ได้ แต่กลับประกาศ ลืมความบาดหมางในอดีตอย่างหมดสิ้น

ขณะที่พรรคอันดับ 4 คือกล้าธรรมกลับไม่เป็นเช่นนั้น!??

ส่งเทียบเชิญพรรคอันดับ 3 มาโชว์ตัวจับมือร่วมกันอย่างหอมหวาน แต่หลังจากนั้น ไม่มีการเชิญพรรคอันดับ 4

ข่าวสะพัดว่า เพราะภูมิใจไทยไม่ไว้วางใจในกล้าธรรม ที่แสบสันต์มีฤทธิ์เดชมากมาย กระทบกระทั่งกันตั้งแต่การเจาะพื้นที่เลือกตั้ง

อีกประการคือความหวั่นเกรงเรื่องคุณสมบัติ จะนำไปสู่การร้องจริยธรรม ซ้ำรอยนายกฯ เพื่อไทย

อีกเรื่องคืออดีตบิ๊ก ที่ปัจจุบันมีสถานะเหนือรัฐบาล มีเรื่องคาใจกันอยู่!?!

ไปย้อนดูการเมืองเดือนกันยายน 2564 มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากนั้นนายกฯ เซ็นปลดร.อ.ธรรมนัสและดร.นฤมล พ้นจากรัฐมนตรี

รวมทั้งมีการร้องประเด็นพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ครบ 8 ปีหรือไม่ จนต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ร้อนระอุมากๆ

ย้อนดูเหตุล่าสุด ตอนนายอนุทินได้เป็นนายกฯ รัฐบาลเสียงข้างน้อย การประกาศรายชื่อครม.ก็สะดุด

สะดุดที่ชื่อไหน เพราะมีใครเบรก วงในรู้กันดี

นี่ก็อาจเป็นอีกอุปสรรค

รวมๆ แล้วมากมายหลายประเด็น ที่ทำให้เส้นทางของกล้าธรรมในรัฐบาลใหม่ไม่ราบรื่น!?

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน