รัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ขึ้นมาเพื่อแก้ไขสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมทั้งตั้งผู้ทำหน้าที่พูดคุยสันติสุขใหม่ เพื่อทำหน้าที่พูดคุยเจรจากับกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อดับไฟใต้
การเอาใจใส่ของรัฐบาลต่อสถานการณ์ชายแดนใต้เป็นเรื่องดี!
เพราะเหตุการณ์ยืดเยื้อยาวนาน สร้างความสูญเสียมากมายต่อชีวิตทหารตำรวจชั้นผู้น้อยและชาวบ้านรวมทั้งเสียหายทรัพย์สินของประชาชนและราชการ
เพียงแต่ต้องตั้งข้อสังเกตว่า คณะกรรมการดับไฟใต้และคณะพูดคุยสันติสุขนั้น มีทัศนคติแบบไหน
เข้าใจต่อความเป็นจริงในพื้นที่ 3 จังหวัดใต้อย่างถ่องแท้เพียงใด
ถ้าทัศนคติไม่ชัดเจน คงเป็นเรื่องยากที่จะสามารถดับไฟใต้ได้!!
รวมทั้งที่มองเห็นได้ชัดเจน ในเรื่องแนวทางนโยบายในการคลี่คลายไฟใต้ยุคนี้ ดูแล้วน่ากังวลมากๆ
ที่แสดงออกผ่านพล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ในเหตุการณ์มือปืนยิงถล่มใส่สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ
เห็นได้ว่า ผู้นำกองทัพภาค 4 มีทัศนคติต่อปัญหาไฟใต้ แบบถอยหลังย้อนยุคมากๆ!!
รวมทั้งปฏิบัติการ IO ของหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนใต้ ก็แสดงออกด้วยท่วงทำนอง สร้างความเกลียดชัง สร้างความแตกแยก กระเหี้ยนกระหือรือ
ชี้ให้เห็นว่า แนวทางแก้ไฟใต้ยุคนี้ คือ การทหารนำการเมือง สายเหยี่ยวสุดโต่ง!
ทั้งที่บทเรียนในอดีตสรุปให้เห็นแล้วว่า สถานการณ์ความขัดแย้งภายในประเทศนั้น ยิ่งปราบฝ่ายก่อการร้ายจะยิ่งโต
แต่ยุคนี้กลับฮึกเหิมห้าวหาญอย่างจะปราบบีอาร์เอ็นให้สิ้นซาก
คำถามคือ บีอาร์เอ็นมีฐานที่มั่นอยู่ไหน มีสถานที่ตั้งอยู่พื้นที่ใด คำตอบคือไม่มี !!
แล้วต้องถามต่อไปว่า จะยกกองกำลังไปเปิดศึกสงครามกับบีอาร์เอ็น บริเวณไหน
จึงต้องสรุปว่า ใครที่มีแนวคิดจะยกทัพไปปราบบีอาร์เอ็นให้หมดสิ้นนั้น คือ ไม่รู้จักข้อเท็จจริงในชายแดนใต้ เพราะผู้ก่อความไม่สงบ ไม่ใช่โจรข้ามชาติ แต่ก็คือคนไทยนี่เอง ที่หัวรุนแรง
จุดสำคัญ ต้องสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้น กระบวนการยุติธรรมต้องเป็นที่พึ่งได้ จึงทำให้ชาวบ้านยอมรับและสนับสนุนฝ่ายราชการ
แค่คดีมือปืนอดีตราชการและผู้สนับสนุนเป็นคนในราชการกอ.รมน. ไล่ล่าชีวิตนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ที่สร้างความอึมครึม!
ต้องรู้ว่าสส.กมลศักดิ์ได้รับเลือกตั้งโดยชาวบ้านในพื้นที่ และเป็นทนายสิทธิมนุษยชน ดูแลประชาชนที่ถูกรัฐตั้งข้อกล่าวหาคดีความมั่นคง
ถ้าคดียิงสส.ซึ่งชาวบ้านเคารพรัก และเป็นนักสิทธิมนุษยชนที่น่านับถือ ถ้าคดีจับแค่ 7 คนแล้วไปไม่ถึงผู้บงการ
แค่คดีนี้ก็ไม่สามารถทำให้ชาวบ้านสนับสนุนรัฐบาลได้แล้ว เพราะบ่งบอกว่าไม่มีความเป็นธรรมแต่อย่างใด!?
วงค์ ตาวัน