Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

เมื่อไตรรงค์ย้อน 6 ตุลาเปิดไส้พุงรัฐบาลปชป. : ชกไม่มีมุม

13 ก.ย. 2563 - 23:00 น.

เมื่อไตรรงค์ย้อน 6 ตุลาเปิดไส้พุงรัฐบาลปชป. : ชกไม่มีมุม
ความสนใจของผู้คนทั้งบ้านทั้งเมืองในวันนี้ ล้วนพุ่งเป้าไปที่การชุมนุมใหญ่ของนักเรียนนิสิตนักศึกษา ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ด้วยคาดหมายว่าจะมีผู้คนเข้าร่วมอย่างล้นหลาม อาจจะส่งผลสะเทือนรุนแรงต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นอย่างมาก
ดังที่เรียกกันว่าจะเป็นม็อบแบบ “เบิ้มๆ คือลือ”!!
ขณะเดียวกัน ความหวาดผวาว่าวันนั้นจะเป็นการชุมนุมใหญ่จริงๆ เห็นจากการที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ยอมอนุญาตให้ใช้เป็นสถานที่ชุมนุม คือเริ่มสกัดขัดขวาง
รวมทั้งมีนักวิชาการสายนกหวีด ออกมาระดมศิษย์เก่าสนับสนุนผู้บริหารธรรมศาสตร์ แบบพูดไปตัวสั่นไป ด้วยอาการหวาดกลัวสังคมล้าหลังที่ร่วมกันปกปักรักษา จะฉุดไว้ไม่อยู่
อีกรายที่ออกมาด้วย คือ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี แห่งพรรคประชาธิปัตย์ แสดงท่าทีในฐานะอดีตเลขานุการ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อธิการบดีธรรมศาสตร์ ในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519
หารู้ไม่ว่ายิ่งพูดยิ่งเป็นการเปิดไส้พุงของพรรคประชาธิปัตย์ออกมาประจานต่อสังคม!?!
โดยดร.ไตรรงค์ โพสต์ห่วงใย การใช้ธรรมศาสตร์จัดชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน ว่าไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก กลัวนักศึกษาจะได้รับอันตรายและเสียชื่อมหาวิทยาลัย เหมือนเมื่อ 6 ตุลาคม 2519
โดยเล่าย้อนช่วงนั้นว่า ได้ไปเจรจากับ นายสุธรรม แสงประทุม เลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยในขณะนั้น ว่าอย่าใช้ธรรมศาสตร์ชุมนุมเลย
แต่นายสุธรรมไม่ฟัง และลงเอยก็เกิดเหตุร้ายจริงๆ
เลยเอามาเล่าเพราะเป็นห่วงเด็กที่กำลังชุมนุม อะไรทำนองนั้น
อ่านจบแล้ว หลายคนก็งง ว่าสรุปแล้วนักศึกษาถูกเข่นฆ่าอย่างเหี้ยมโหดเมื่อ 6 ตุลาฯ นั้น
เป็นเพราะมาใช้ธรรมศาสตร์เป็นที่ชุมนุมเลยถูกฆ่า อย่างนั้นหรือ!?
ขณะเดียวกัน นายสุธรรม ผู้นำนักศึกษาในวันนั้น ก็ได้โพสต์ตอบโต้ดร.ไตรรงค์ โดยตั้งคำถามถึงต้นเหตุแห่งความรุนแรงเมื่อ 6 ตุลาคม
ซึ่งอดีตผู้นำนักศึกษาระบุว่า เหตุการณ์ในวันนั้นจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นเลย ถ้าไม่มีคนสร้างสถานการณ์ใช้ความรุนแรง จนกลายเป็นการฆ่าหมู่กลางเมือง
พร้อมกับจุดประเด็นประสิทธิภาพของรัฐบาลในขณะนั้น
ซึ่งก็คือรัฐบาลม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช แห่งประชา ธิปัตย์!
โดยระบุว่า เหตุการณ์ความรุนแรงในวันนั้นจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าเรามีรัฐบาลที่มีความเข้มแข็ง ไม่ปล่อยให้จอมพลถนอม กิตติขจร เดินทางเข้ามาในประเทศทั้งๆ ที่รู้ล่วงหน้า
เหตุการณ์ความรุนแรงในวันนั้นจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้ารัฐบาลได้บริหารจัดการให้จอมพลถนอมออกนอกประเทศไปตามความต้องการของนักศึกษาประชาชน
อ่านแล้วหลายคนคงเห็นภาพ 6 ตุลาฯ เพิ่มอีกมุม
คือ นอกจากเห็นฝ่ายขวาจัดที่ฆ่านักศึกษาอย่างโหดทมิฬแล้ว
ยังได้เห็นรัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบอะไรเลย!!

วงค์ ตาวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมื่อไตรรงค์ย้อน 6 ตุลาเปิดไส้พุงรัฐบาลปชป. : ชกไม่มีมุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง