คิดว่าเด็กถูกล้างสมอง คิดแบบคนสมองน้อย : ชกไม่มีมุม

ไม่ใช่แค่โทนี่ วู้ดซัม เท่านั้น ที่ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง จ่ายเงินสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อโจมตีเบื้องสูง โดยยืนยันว่าเป็นเท็จ และเป็นแผนร้ายเพื่อจะยุบพรรคเพื่อไทย

ก่อนหน้านี้ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ก็ถูกกล่าวหาทำนองนี้

กล่าวหาว่าล้างสมองเด็กรุ่นใหม่ หลอกเด็กให้ออกมาต่อสู้จนติดคุกติดตะราง!?

รวมไปถึงพรรคก้าวไกลด้วย ซึ่งแน่นอนว่า เจตนาใส่ข้อกล่าวหาเพื่อจ้องจะยุบพรรคนี้ให้ได้เหมือนกัน
เพราะแนวโน้มการเลือกตั้งสมัยหน้า โอกาสของพรรคเพื่อไทยมีสูงมาก ภายใต้ระบบบัตร 2 ใบ

ส่วนก้าวไกล ยังแรงด้วยกระแสคนรุ่นใหม่ ที่คับแค้นต่อการกระทำของรัฐ อาจจะแรงเพิ่มขึ้นมากกว่าเลือกตั้งหนก่อนอีกด้วย!

ไม่เท่านั้นกระแสความเบื่อหน่ายในรัฐบาล ที่มาเพื่อควบคุมบ้านเมืองในเหตุการณ์เมื่อปี 2557 ซึ่งคนละเรื่องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ผู้นำในวิกฤตโรคระบาด ต้องจัดหาวัคซีนจากประเทศชั้นนำ ผู้นำในวิกฤตเศรษฐกิจที่ต้องมากด้วยวิสัยทัศน์ เพื่อพลิกฟื้นรายได้ให้ประชาชน

ต้องไม่ใช่คนที่อยู่ในกรมกองมาตลอดชีวิต

การเลือกตั้งครั้งต่อไป น่าเชื่อว่าความต้องการของประชาชนคือ ผู้นำที่เป็นคนยุคใหม่ เท่าทันโลกยุคดิจิตอล แหลมคมด้านเศรษฐกิจ!

กระแสเช่นนี้ ยิ่งเป็นโอกาสของเพื่อไทย ของก้าวไกล

จึงไม่น่าแปลกใจที่มีความพยายามหยุด 2 พรรคนี้ด้วยทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะด้วย เล่ห์กลมนต์คาถา!!

ความจริงข้อกล่าวหาว่า เด็กรุ่นใหม่โดนผู้ใหญ่ล้างสมองปลุกปั่น เป็นทฤษฎีเชยๆ เก่าๆ

ย้อนไป 14 ตุลาคม 2516 ก็กล่าวหาแบบนี้ ทั้งที่ผู้นำนักศึกษาแต่ละคน คือปัญญาชนแถวหน้าในการเรียนการสอบ

วันนี้พิสูจน์ชัดว่า ไม่มีใครชักใย ธีรยุทธ, ล้างสมอง เสกสรรค์ และเหล่าผู้นำนักศึกษาในยุค 2516 แต่อย่างใด!?!

จนมาถึงคนรุ่นใหม่ยุคปัจจุบัน ทั้ง อานนท์, ไผ่ ดาวดิน, เพนกวิน, รุ้ง, เบนจา เป็นต้น ที่ถูกดำเนินคดีหนักหน่วง เข้าเรือนจำมาหลายรอบ

ถ้าถูกว่าจ้างด้วยเงินที่ส่งจากต่างประเทศ ถ้าถูกปลุกปั่นมาจริง โดนคุมขังขนาดนี้ รับรองเลิกสู้หมดแล้ว

ออกมาแฉหมดแล้ว ว่าโดนใครหลอกมา แต่ความจริงคือไม่มีใครถอย ไม่มีใครโวยว่าถูกหลอกใช้

แค่นี้ก็อธิบายได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล ว่าเด็กรุ่นใหม่ที่ออกมาต่อสู้ มีความเป็นตัวของตัวเองมากขนาดไหน

คนที่ยังกล่าวหาว่า มีผู้ใหญ่ล้างสมองเด็ก คงเป็นประเภทนักใส่ร้ายป้ายสี โดยไม่ต้องสนใจว่า จะอยู่บนพื้นฐานที่เลื่อนลอย ไม่มีตรรกะอะไรรองรับเลย

กับประเภทที่สมองน้อย หาเหตุผลไม่เป็น และคิดตามความเคยชินส่วนตัว ตามประสานักรับจ้างทางการเมือง!!

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน