พรรคเพื่อไทยยังไม่เปิดตัวผู้จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าจะได้ฤกษ์แถลงโชว์ตัวกันในวันที่ 5 เมษายน แต่ข่าวที่ไม่เป็นทางการนั้น ก็พอจะรู้กันอยู่แล้วว่า เพื่อไทยจะเสนอชื่อใครบ้าง เพื่อเป็นบุคคลที่เห็นสมควรให้เป็นนายกรัฐมนตรี
ที่โดดเด่นบนเวทีปราศรัยหาเสียง หรือการเดินสายพบปะประชาชน
ก็คือ “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร” จากนั้นมี “เศรษฐา ทวีสิน” ผู้บริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เข้ามา
ข่าวล่าสุด เชื่อว่าอีกคนที่เพื่อไทยจะนำเสนอ คือ นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด มือกฎหมายคนสำคัญ
ตามสูตรของเพื่อไทยจะส่งชื่อแคนดิเดตนายกฯ เต็มจำนวนตามรัฐธรรมนูญ คือ 3 ชื่อ
สรุป 3 ชื่อ ที่พรรคเพื่อไทยจะนำเสนอเป็นแคนดิเดตนายกฯ คงจะเป็น “อุ๊งอิ๊ง เศรษฐา และชัยเกษม”
เหตุที่เพื่อไทยเสนอชื่อเต็มจำนวน 3 คน เป็นเพราะพรรคเพื่อไทยมักจะโดนเครือข่ายอำนาจอนุรักษนิยมหาเรื่องสอยจนร่วงสม่ำเสมอ
จึงต้องมีตัวสำรองเอาไว้ครบโควตา
ปี 2562 เพื่อไทยก็เสนอครบ 3 ชื่อ มาหนนี้ปี 2566 ก็ยังยืนสูตรเดิม
แต่ที่น่าคิดคือ ในจำนวน 3 ชื่อ ที่คาดว่าจะเปิดตัวในต้นเดือนเมษายนนี้
ใครจะเป็นเบอร์ 1 เบอร์ 2 และเบอร์ 3 ของแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย!?
อาจจะกล่าวได้ว่า อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวของทักษิณ เปิดตัวเข้ามามีบทบาทในพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ก่อนใคร
ทั้งมีส่วนทำให้คะแนนของเพื่อไทยพุ่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่เป็นทายาทของทักษิณ ที่ชาวชนบทยังเชื่อถือในฝีมือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่สุดสำหรับประชาชนในวันนี้
แต่ต่อมาเมื่อมีมือบริหารธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คือ นายเศรษฐา เข้ามามีบทบาทในการหาเสียง ทำให้เป็นชื่อที่โดดเด่นขึ้นมาทันที
จนมีข่าววงในที่คาดว่า เศรษฐา น่าจะเป็นแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 ของเพื่อไทยมากกว่า!
เพราะอุ๊งอิ๊ง ยังต้องใช้เวลาสะสมประสบการณ์ทางการเมืองและทางสังคมอีกสักระยะ
ส่วนเศรษฐานั้น แม้จะไม่เคยเป็นนักการเมืองมาก่อน แต่มีบทบาททางความคิดในสังคมมายาวนาน มีจุดยืนเป็นนักประชาธิปไตย เคารพในความเท่าเทียมของมนุษย์
แม้จะไม่เคยลงเล่นการเมือง แต่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่รอบคอบและแหลมคม ถือได้ว่ามีประสบการณ์จากการเรียนรู้ทางการเมืองมาตลอดและมีจุดยืนที่ชัดเจนมาตลอด
โอกาสที่นายเศรษฐา น่าจะเป็นเบอร์ 1 เพื่อเตรียมตัวเป็นนายกรัฐมนตรี จึงมีแนวโน้มสูงมาก
โดยมีอุ๊งอิ๊งและชัยเกษม เป็นตัวสำรองตามลำดับ
ตัดแปะข้างฝาเอาไว้ได้เลย เพื่อรอเทียบกับวันแถลงอย่างเป็นทางการของเพื่อไทย!!
วงค์ ตาวัน