เมื่อรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน ปรับครม.ครั้งแรก โดยสลับปรับเปลี่ยนกว่าสิบตำแหน่ง แต่เมื่อยังเป็นรัฐบาลที่มีนายเศรษฐาเป็นนายกฯ ดังเดิม ดังนั้นจึงเรียกการปรับครม.ชุดใหม่นี้ว่า เป็น ครม.เศรษฐา 1/1
หากมีการปรับครม.ครั้งต่อไป โดยพื้นฐานคือเป็นรัฐบาลที่มีนายเศรษฐาเป็นนายกฯ อยู่ดังเดิม ก็จะเป็นครม.เศรษฐา 1/2 และ 1/3 ไปเรื่อยๆ
จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เช่น ครบเทอมหรือยุบสภา แล้วหากนายเศรษฐากลับมาเป็นนายกฯ ครั้งที่ 2 จึงจะเรียกว่าครม.เศรษฐา 2
นั่นเป็นข้อมูลจากผู้รอบรู้ด้านกิจการรัฐบาลตัวจริง จึงขอให้เข้าใจกันตามนี้
สำหรับโฉมหน้าครม.เศรษฐา 1/1 ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ แล้ว อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ การที่นายสุทิน คลังแสง ยังเหนียวแน่นในเก้าอี้รมว.กลาโหม ไม่หลุดเก้าอี้ตามหมอชลน่าน ศรีแก้ว ที่พ้นตำแหน่งรมว.สาธารณสุข
ต้องมีทีเด็ดทำให้เกิดการพลิกโผ เป็นบิ๊กทิน คลังแสง อยู่ต่อไป!!
จะว่าไปแล้ว มีรัฐมนตรีหลายรายที่หลุดพ้นตำแหน่งไปเลย จากการปรับครม.ครั้งนี้
แต่ที่ถือว่าเป็นสส.รุ่นใหญ่ มีสถานะสำคัญในพรรคเพื่อไทย คือ กรณีนายแพทย์ชลน่าน และนายสุทินที่เดิมทีต้องพ้นเก้าอี้ด้วย
สุดท้ายนายแพทย์ชลน่าน ต้องกลับไปทำงานสภา เพื่อเป็นมือเก๋าเกมในการรับมือศึกในสภา
ส่วนนายสุทินยังเป็นบิ๊กทินต่อไป เพราะส่วนหนึ่งไม่อยากให้รุ่นใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนทีเดียวถึง 2 คน
อีกส่วนเมื่อไม่มีการปรับเปลี่ยนในกลาโหม ก็ไม่ต้องตั้งรัฐมนตรีช่วยว่าการ ที่มีเสียงท้วงติงดังมาจากคนเสื้อแดง!!
เดิมทีนายกฯ เศรษฐา จะเปลี่ยนมาควบรมว.กลาโหมเอง หลังจากยกเก้าอี้รมว.คลังให้นายพิชัย ชุณหวชิร เป็นขุนคลังแทน
พร้อมกับจะตั้งพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ จากเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขึ้นเป็นรมช.กลาโหม เพื่อช่วยงาน
แต่ผลจากการอยู่ต่อของบิ๊กทิน ดังนั้นพล.อ.ณัฐพล จึงยังเป็นเลขานุการรัฐมนตรีกลาโหมต่อไป!
เพราะก่อนหน้านี้ ชาวเสื้อแดงได้นัดรวมตัวกัน และแสดงความเห็นไปยังนายกฯ เศรษฐา
ไม่เห็นด้วยกับการปรับครม. 2-3 ประเด็น
ประเด็นหนึ่ง ไม่ต้องการให้อดีตนายทหารที่เกี่ยวข้องกับการรัฐประหารล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้
ท่ากับพุ่งเป้าไปที่พล.อ.ณัฐพล นายทหารใกล้ชิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557
สุดท้ายครม.เศรษฐา 1/1 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่กลาโหม
รัฐมนตรีว่าการดังเดิม ไม่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการคนใหม่แต่อย่างใด
เท่ากับเสียงของชาวเสื้อแดง ที่อยู่เคียงข้างเพื่อไทยมายาวนาน ยังมีความสำคัญยังมีผลอยู่!
วงค์ ตาวัน