ท่ากับว่า การไปปาฐกถาพิเศษที่สำนักงานป.ป.ส.ของ นายทักษิณ ชินวัตร นอกจากเป็นการส่งสัญญาณว่า รัฐบาลนี้ต้องเร่งสร้างผลงานปราบปรามยาเสพติด ในช่วง 2 ปีสุดท้ายก่อนเลือกตั้งแล้ว ยังเพื่อตอบโต้ข่าวลือที่ปล่อยออกมาว่า หนีไปต่างประเทศแล้ว เพราะกลัวศาลไต่สวนคดีชั้น 14 ในวันที่ 13 มิถุนายน

น่าจะหวังผลทั้ง 2 ประการดังกล่าว

โดยนายทักษิณตั้งคำถามถึงคนปล่อยข่าวลือว่า ที่บอกว่าหนีไปแล้ว มาวันนี้เมื่อมาปรากฏตัวเช่นนี้ จะอ้างอย่างไร หรือจะบอกว่าหนีไปแล้ว แต่กลับมาแล้ว อย่างนั้นหรือ

พร้อมกับยืนยันว่า เมื่อศาลต้องการความร่วมมือ ขอข้อมูล ก็ต้องไปให้ข้อมูล ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น และไม่จำเป็นต้องหลบหนี

รวมทั้งได้โอกาสชี้แจงคดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ศาลปกครองสูงสุดเพิ่งมีคำพิพากษาชดใช้เงินระบายข้าว ยืนยันว่าเป็นคดีแพ่งไม่ใช่คดีอาญา ไม่ใช่เรื่องใหญ่

ทั้งไม่เป็นอุปสรรคในการกลับไทย เพียงแต่รอให้เหตุการณ์สงบ ตอนนี้มีคนปั่นพายุอยู่ แต่เดี๋ยวพายุก็หมด!!

ถือว่านายทักษิณได้ใช้โอกาสเคลียร์ประเด็นการเมือง โต้เฟกนิวส์ยืนยันไม่หนี คดีชั้น 14 ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ตอบโต้แพทยสภาบางคน รวมทั้งลดกระแสคดียิ่งลักษณ์

แถมยังได้โอบไหล่นายอนุทิน ชาญวีรกูล เพื่อโชว์ความหวานชื่น

เล่นบท“จูบ”บ้าง ไม่ใช่“ตบ”กันอย่างเดียว!!

ขณะเดียวกัน ในถ้อยความปาฐกถาด้านยาเสพติดนั้น เป็นการเสนอแนวทางแก้ปัญหายาเสพติดแบบชุดใหญ่

เหมือนบอกว่า รัฐบาลจะต้องเร่งจัดการยาเสพติดให้เห็นผลภายในปีนี้ เพื่อเป็นผลงานสำคัญ ก่อนจะถึงการเลือกตั้งในปี 2570!

นายทักษิณได้กล่าวต่อหน้ามท.1 นายอนุทิน ถึงความร่วมมือจากผู้ว่าฯ ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองท้องถิ่น ประสานกับตำรวจ ทหาร ศุลกากร ป.ป.ส.

ร่วมกันทั้งมหาดไทย กลาโหม ยุติธรรม ป.ป.ส. และตำรวจ

อีกทั้งจะประสานกับต่างประเทศ กดดันพม่าให้จัดการแหล่งผลิตในเขตว้าแดง ไม่เช่นนั้นไทยจะต้องจัดการเอง

แถมประกาศจะลงพื้นที่หมู่บ้านต่างๆ เอง ไปสแกนหาตัวพ่อค้ายา แล้วจะนำมารายงานรัฐมนตรีมหาดไทยให้จัดการต่อไป!

น่าสังเกตว่า นายทักษิณใช้คำว่า

ชาวบ้านบอกเศรษฐกิจวันนี้รอได้ แต่ยาเสพติด รอไม่ไหวแล้ว เดือดร้อนไปหมดแล้ว

แปลว่า รัฐบาลต้องเร่งจัดการยาเสพติด ที่กำลังเป็นภัยคุกคามชาวบ้าน ทำให้เห็นผล จะทำให้ความเชื่อถือจากประชาชนต่อรัฐบาลเกิดขึ้นได้

ขณะที่การแก้เศรษฐกิจยังต้องใช้เวลา ดังนั้นเรื่องยาเสพติดมีโอกาสทำให้ได้ผลรวดเร็วกว่า

จะเป็นผลงานสร้างเครดิตให้รัฐบาลได้

ฟังแล้วก็นำเสนอได้ครบวงจร ทั้งยังสบายใจ กันได้ เพราะไม่ได้ประกาศสงครามดุดันแบบปี 2546 !?!

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน