คาดกนง.คงดอกยาว : วงล้อเศรษฐกิจ

คาดกนง.คงดอกยาว

คาดกนง.คงดอกยาว

วงล้อเศรษฐกิจ

คาดกนง.คงดอกยาว – คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) น่าจะคงอัตราดอกเบี้ย นโยบายที่ระดับ 1.75% ในการประชุม ในวันที่ 6 ก.พ. 2562 หลังจากมีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 19 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สภาวะตลาดการเงินยังคงอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายต่อเนื่อง แม้ว่ากนง. จะมีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม วันที่ 19 ธ.ค. 2561 ท่ามกลางสภาพคล่องในตลาดการเงินไทยที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้สถาบันการเงินไทยยัง ไม่ได้มีแรงกดดันในการปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยเฉพาะดอกเบี้ยเงินกู้ที่ไม่น่าจะมีการปรับขึ้นในระยะอันใกล้

มองไปข้างหน้า กนง. จะให้น้ำหนักการพิจารณาปรับดอกเบี้ยตามสถานการณ์ของเศรษฐกิจ ขณะที่แรงกดดันเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับจำกัด น่าจะช่วยให้ กนง. ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยในระยะอันใกล้

ทั้งนี้ คงต้องยอมรับว่ามุมมองการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ยังคงเผชิญกับปัจจัยไม่แน่นอนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะปัจจัยเสี่ยงภายนอกจากความไม่แน่นอนด้านการค้า และค่าเงินบาทที่กลับมาแข็งค่าอีกครั้ง

มองว่าเรื่องข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน อาจจะไม่ได้ข้อยุติที่เป็นรูปธรรมก่อนวันที่ 2 มี.ค. 2562 ทำให้แรงกดดันต่อการส่งออกไทยน่าจะคงมีอยู่

นอกจากนี้ ค่าเงินบาทที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่าจากปัจจัยพื้นฐานเสถียรภาพต่างประเทศของไทยที่แข็งแกร่งรวมทั้งการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติมที่เข้ามา กระทบภาคต่างประเทศ โดยเฉพาะการส่งออก ทำให้ กนง. ติดตามและประเมินภาพเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ปัจจัยความไม่แน่นอนจากภายนอกประเทศจะมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงปลายไตรมาส 2/2562 ซึ่งน่าจะเห็นทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยชัดขึ้น หากเศรษฐกิจไทยยังสามารถรักษาการเติบโตได้ใกล้เคียงกับระดับศักยภาพที่ประมาณ 4% ตามที่ได้ประเมินไว้ กนง. อาจจะพิจารณาโอกาสการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2562

แต่หากความเสี่ยงต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังคงอยู่ในระดับสูง อาจส่งผลให้กนง. ตัดสินใจคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75% ตลอดทั้งปี 2562

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

อ่านขาวทีเกียวข้อง :

วงล้อเศรษฐกิจ : จับตาส่งออกครึ่งหลัง

บทความก่อนหน้านี้อยู่ที่ว่าจะเจอรูปแบบไหน! โสภิตา โพสต์ตัดพ้อส่อเลิกยกเหล็ก
บทความถัดไปเสี่ยอุดรใจบุญ ควักอั่งเปา 3 ล้าน แจกคนจนหมื่นชีวิต เผยทำมานาน 30 ปี (คลิป)