Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

รู้ไปโม้ด - จบ WWII

1 ก.ย. 2563 - 15:22 น.

จบ WWII

มีการรำลึกการสิ้นสุดสงคราม โลกครั้งที่ 2 อยากทราบว่าวันที่สงครามจบจริงๆ อย่างเป็นทางการคือวันใด

แซฟไฟร์

ตอบ แซฟไฟร์

ตอบว่าคือวันนี้ วันที่ 2 กันยายน ของปี ค.ศ. 1945 (พ.ศ. 2488) พลันที่ มาโมรุ ชิเงมิตซึ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นขณะนั้น ในนามของสมเด็จพระจักรพรรดิ ลงนามในตราสารยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไขต่อกลุ่มสัมพันธมิตร นับเป็นวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ

การลงนามมีขึ้นบนเรือรบของกองทัพสหรัฐ ที่ลอยลำอยู่เหนืออ่าวโตเกียว พิธีลงนามใช้เวลาเพียง 20 นาที มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงนามทั้งสิ้น 12 รายชื่อ

ก่อนหน้านั้น ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1945 เมื่อการบุกครองญี่ปุ่นของฝ่ายสัมพันธมิตรใกล้เข้ามา ผู้นำญี่ปุ่น คือ สภาสั่งการสงครามสูงสุด หรือ บิ๊กซิกซ์-Big Six ซึ่งแม้จะแถลงต่อสาธารณะแสดงเจตนาว่าจะต่อสู้ต่อไป ได้ร้องขออย่างลับๆ ให้สหภาพโซเวียตที่เป็นกลางในขณะนั้น เป็นผู้ไกล่เกลี่ยสันติภาพบนเงื่อนไขที่ญี่ปุ่นได้ประโยชน์ ขณะที่สหภาพโซเวียตเตรียมโจมตีญี่ปุ่นตามคำมั่นต่อสหรัฐ และสหราชอาณาจักรที่ให้ไว้ในการประชุมเตหะรานและยอลตา (ละเมิดสนธิสัญญาความเป็นกลางโซเวียต-ญี่ปุ่น)

6 สิงหาคม 1945 สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มนครฮิโรชิมา และต่อมาเย็นวันที่ 8 สิงหาคม สหภาพโซเวียตประกาศสงครามต่อญี่ปุ่น ตามด้วยการบุกครองรัฐหุ่นเชิดแมนจูกัวของจักรวรรดิญี่ปุ่นในวันที่ 9 สิงหาคม และวันเดียวกันนั้น สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูลูกที่สองที่นางาซากิ

ความตระหนกจากเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะทรงเข้าแทรกแซงและบัญชาให้ผู้นำ บิ๊กซิกซ์ยอมรับเงื่อนไขยุติสงครามที่ฝ่ายสัมพันธมิตรตั้งไว้ใน คำประกาศแห่งปอตสดัม (Potsdam Declaration) หลังการเจรจาหลังฉากหลายวันและรัฐประหารที่ล้มเหลวที่สุด สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะพระราชทานพระราชดำรัสทางวิทยุที่บันทึกไว้แพร่สัญญาณทั่วจักรวรรดิเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ในพระราชดำรัสดังกล่าว อันเรียกว่า เกียวกุอง โฮโซ พระองค์ทรงประกาศว่าญี่ปุ่นยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตร

วันที่ 28 สิงหาคม การยึดครองญี่ปุ่นโดยผู้บัญชาการสูงสุดแทนฝ่ายสัมพันธมิตรเริ่มขึ้น ส่วนพิธียอมจำนนจัดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน บนเรือรบยูเอสเอส มิสซูรี (BB-63) ของกองทัพเรือสหรัฐ โดยข้าราชการจากรัฐบาลญี่ปุ่นลงนามตราสารยอมจำนนและยุติความเป็นศัตรูกันในสงครามโลกครั้งที่สอง

ทั้งนี้ มีข้อสรุปว่าความเสียหายของญี่ปุ่นหลังถูกโจมตีด้วยระเบิดปรมาณูติดๆ กัน 2 ลูก ประกอบกับโซเวียตประกาศสงครามกับญี่ปุ่นในช่วงเวลาเดียวกัน เป็นพัฒนาการที่ทำให้กลุ่มการเมืองภายในญี่ปุ่นที่ต้องการยุติสงครามได้รับแรงหนุน แม้ฝ่ายทหารจะต่อต้านจนถึงวินาทีสุดท้าย

โดยรัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เห็นด้วยที่จะยอมรับเงื่อนไขการยอมจำนนตามคำประกาศแห่งปอตสดัมในวันที่ 10 สิงหาคม ตามมาด้วยการประกาศยอมแพ้สงครามของสมเด็จพระจักรพรรดิผ่านวิทยุกระจายเสียงในวันที่ 15 สิงหาคม ก่อนที่ญี่ปุ่นจะลงนามในตราสารยอมจำนนอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 กันยายนปีเดียวกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด - จบ WWII
ข่าวที่เกี่ยวข้อง