จิตร ภูมิศักดิ์ : ฟอนต์ลายมือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้าชาติ อยากได้รายละเอียดที่ว่าจะมีการแจกฟอนต์ลายมือจิตร ภูมิศักดิ์

นนทพร

ตอบ นนทพร

คำตอบนำมารายงานของมติชนเรื่อง “ของขวัญปีใหม่! ‘กลุ่มวาดหวัง’ แจกฟอนต์ลายมือ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ฟรี หวังเป็นสะพานส่งเสริมความรู้คิด” ดังนี้

“เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวาดหวังหนังสือ ได้จัดทำฟอนต์ลายมือของ จิตร ภูมิศักดิ์ นักเขียนและนักคิดทางการเมืองคนสำคัญของประเทศไทย ซึ่งได้รับความเอื้อเฟื้อข้อมูลและคำแนะนำอย่างดีจาก วิชัย นภารัศมี ผู้ศึกษาผลงานของจิตรมาทั้งชีวิต รวมทั้งได้รับความเห็นชอบจาก ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ประธานมูลนิธิจิตร ภูมิศักดิ์ โดยมีกลุ่มประชาธิปไทป์ (Prachathipatype) ทีมงานนักออกแบบกราฟิก เป็นผู้รังสรรค์ให้ลายมือ “จิตร” อยู่ในรูปแบบฟอต์ที่พร้อมใช้งานได้

ทั้งนี้ เพื่อร่วมเผยแพร่โดยเปิดให้ดาวน์โหลดและใช้ฟรี เพื่อเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ ซึ่งกลุ่มวาดหวังไม่หวังผลกำไรใดๆ ทั้งสิ้น โดยดาวน์โหลดได้ที่ https://bit.ly/WadWangFontChit

การทำฟอนต์ดังกล่าวได้รับการอ้างอิงจากสมุดบันทึกชื่อ “โน้ตเพลงไทยเดิม” ของจิตร ช่วงปี พ.ศ.2506-2507 โดยใช้วิธีการคัดแยกตัวอักษรจากบันทึกนำเข้าสู่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เก็บรายละเอียดของลายมือและจัดระยะห่างของตัวอักษรให้ ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด

สำหรับฟอนต์ จิตร ภูมิศักดิ์ กลุ่มวาดหวังหวังให้เป็นสะพานที่จะส่งเสริมความรู้ ความคิด และความรู้คิด มิตรภาพ รวมถึงจิตใจบนหนทางประชาธิปไตย เสริมสร้างความรัก ความเข้าใจที่คนไทยและพลโลกมีต่อกัน ใช้อย่างสร้างสรรค์ สนุกและมีความสุข

อย่างไรก็ดี หากมีการนำฟอนต์ จิตร ภูมิศักดิ์ ไปใช้ในการพิมพ์หนังสือ หรือสื่อต่างๆ ทางกลุ่มขอความกรุณาช่วยลงเครดิตชื่อฟอนต์ พร้อมติดแฮชแท็ก #ฟอนต์จิตร เมื่อใช้โซเชี่ยลมีเดีย เพื่อประโยชน์ในการรวบรวมสืบค้นต่อไป

กลุ่มวาดหวัง เป็นรู้จักอย่างกว้างขวางจากการผลิตผลงานหนังสือชุดนิทานเด็ก เคยถูกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจสอบเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2564 โดยจากข้อสรุปคำแถลงระบุว่า หนังสือชุดนิทานดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับความคิดทางการเมืองของเยาวชนปลดแอกและเข้าข่ายปลุกระดมเยาวชนและเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545

โดยหนึ่งในชุดหนังสือนิทานที่ชื่อว่า “จ จิตร” เกี่ยวข้องกับเรื่อง “จิตร ภูมิศักดิ์” ที่ถูกคุมขังหลังรัฐประหารเดือนตุลาคม 2501 ซึ่งกลุ่มวาดหวังนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายชุดหนังสือนิทาน ดังกล่าวมาเป็นทุนในการทำฟอนต์ลายมือของจิตร ภูมิศักดิ์”

จิตร ภูมิศักดิ์ สร้างสรรค์งานมากมายฝากไว้ให้รุ่นหลังเรียนรู้ เป็นผู้ที่มีความสามารถหลากหลายและลึกล้ำ ดังปรากฏในงานเขียนของเขาที่ได้นำเอาศาสตร์และศิลป์หลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นวรรณคดี บทกวี ศิลปะ งานวิจารณ์ ประวัติศาสตร์ ภาษาศาสตร์ มาหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกัน จนเป็นความคิดที่ “แหวกแนว”

โดยเฉพาะผลงานวิชาการที่จิตรได้บุกเบิกไว้ ก็ยังมีคนศึกษาค้นคว้าต่อ บทเพลงก็ยังมีการขับร้องทุกครั้งเมื่อต้องการกำลังใจ บทกวีที่ปลุกเร้าอารมณ์ ฯลฯ หรือแม้กระทั่งชีวิตของจิตร ในด้านต่างๆ ก็ยังมีผู้เขียนออกมาเป็นระยะๆ

ดังนั้นนอกจากความหลากหลายและลึกล้ำแล้ว กาลเวลาก็ตระหนักประจักษ์ค่าว่างานของ จิตร ภูมิศักดิ์ ยังคงมีความอมตะตราบจนปัจจุบัน รวมถึงนามนี้ยังสถิตอยู่แนวหน้าของการต่อสู้เพื่อประชาชนเสมอมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน