บก.ตอบจดหมาย : ข้อแนะนำขับรถช่วงวิกฤตฝุ่น

บก.ตอบจดหมาย

บก.ตอบจดหมาย : ข้อแนะนำขับรถช่วงวิกฤตฝุ่น

ข้อแนะนำขับรถช่วงวิกฤตฝุ่น

เรื่อง แนะนำผู้ใช้ทางพิเศษ ในช่วงฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ขอความร่วมมือผู้ใช้ทางพิเศษโปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐานส่งผลให้ช่วงเช้าสภาพอากาศปิด มีหมอกหลายพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนบนทางพิเศษควรเปิด ไฟหน้า และใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางพิเศษ กทพ.ขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎจราจร และป้ายสัญญาณต่างๆ อย่างเคร่งครัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) หมายเลขโทรศัพท์ 1543 หรือตรวจสอบสภาพการจราจรผ่านทาง Application “EXAT Portal” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กองประชาสัมพันธ์ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย

 

เห็นใจนักการเมือง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เลือกตั้งครั้งนี้ นักการเมืองจะหาเสียงยาก ดูแล้วเหนื่อย เหมือนว่าจะขยับตัวทำอะไรไม่ได้เลย โดยเฉพาะในสื่อโซเชี่ยล จะกดไลก์ กดแชร์ก็ไม่ได้ เป็นเรื่อง ผิดวิสัย เนื่องจากยุคนี้เป็นโลกโซเชี่ยลที่รวดเร็วว่องไว ผู้สมัครพบปะพูดคุยกับประชาชนได้เพียงนิ้วสัมผัส สื่อสารกันได้ง่าย เช่นเดียวกันสื่อที่ต้องนำเสนอข่าวให้เท่าเทียมกันทุกพรรคการเมือง ผมว่าไม่ใช่เฉพาะผู้สมัครที่เหนื่อย สื่อมวลชนเองก็เหนื่อยเหมือนกันถ้าเป็นไป ในรูปแบบนี้

โลกสวย

ตอบ คุณโลกสวย

คงเป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการควบคุมตีกรอบระบบพรรคการเมืองไม่ให้เติบโตเฟื่องฟู อีกทั้งการ เข้มงวดช่องทางการหาเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้ คงทำให้ทุกพรรคทำงานได้ยาก เลยวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ง่ายสะดวกอยู่แค่พรรคเดียว

 

ทุกข์ของชาวบัวใหญ่

ถึง บ.ก.

ช่วยแก้ไขทางลอดใต้รางรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น ช่วงบริเวณอ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากมีช่องทางลอดแคบ น้ำซึมเข้ามาทางผนังตลอดเวลา ทำให้บางจุดมีแอ่งน้ำขังบนผิวการจราจร แม้ทางลอดติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้แล้ว แต่แอ่งที่น้ำขังไม่ได้มีทางระบายเพื่อให้ น้ำไหลไปรวมกันที่ท่อเครื่องสูบน้ำแต่อย่างใด ถ้ายังไม่มีการแก้ไข อาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ได้ ส่วนอีกปัญหาที่พบนั่นคือความลาดชันของทางขึ้นลง รถจักรยานไม่สามารถขี่ขึ้นได้ต้องใช้การจูงเพื่อเดินขึ้น ซึ่งทางลอดดังกล่าวไม่มีทางเท้าสำหรับ คนเดิน ทำให้ต้องจูงรถจักรยานล้ำเข้าไปยังเส้นทางจราจรสำหรับรถยนต์วิ่ง ซึ่งถ้ายังไม่มีการแก้ไข น่าจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่าย และทางลอดดังกล่าวไม่มีการกั้นแบ่งข้างเลนจราจร ทำให้บางครั้งรถต้องหลบแอ่งน้ำขังไปมาหวั่นเกิดอุบัติเหตุขึ้น อยากให้ทางการรถไฟฯ มีแผนที่แน่นอนในการปรับปรุงแก้ไขปัญหา ทางลอดเส้นนี้ถ้าปรับปรุงดีและปลอดภัยจะมีประโยชน์กับชุมชนอย่างมาก เนื่องจากทุกวันนี้ชาวชุมชนก็อาศัยทางลอดเพื่อข้ามไปส่งลูกหลานที่โรงเรียนอยู่ฝั่งตรงข้าม ไม่ต้องอ้อมไปใช้อีกเส้นทางหนึ่ง มีระยะทางไกลกว่า 5 กิโลเมตร

นับถือ

ใบแก้ว

ตอบ คุณใบแก้ว

ฟังปัญหาที่คุณนำเสนอมาแล้วน่าเป็นห่วงอย่างมาก คงต้องการแก้ไขปัญหาของทางลอดใต้รถไฟนี้หลายจุดหลายด้าน หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่าได้นิ่งนอนใจ อย่าปล่อยให้ชาวบ้านที่ต้องสัญจรผ่านทางลอดนี้ อยู่กับความเสี่ยงสารพัดเลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้‘เบลล่า’ควง‘เวียร์’ทำบุญปีใหม่ เมินคนจับจ้อง-ลุ้นเซอร์ไพรส์วาเลนไทน์
บทความถัดไปเติมสีสันวันสนุก บุกโลกดึกดำบรรพ์ : สดจากเยาวชน